Mỹ tố Nga đánh chặn máy bay tại Syria, phi công nói chỉ “hộ tống“

Trung tướng Jeffery Harrigian, Tư lệnh Không quân Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết một máy bay của Nga ở Syria đã bay chặn máy bay tiếp dầu Mỹ tham gia liên minh quân sự.
Chiến đấu cơ Nga tham chiến tại Syria
Chiến đấu cơ Nga tham chiến tại Syria

"Một chiến đấu cơ đã tiếp xúc với máy bay chở dầu của chúng tôi… Tôi không nhớ rõ đó là Su-30 hay Su-35”,  ông Harrigian cho biết tại cuộc họp hôm 24/5 nhưng không nêu chính xác vị trí và thời điểm xảy ra vụ việc.

"Việc bay chặn đó được tôi đánh giá như động thái không chuyên nghiệp. Chúng tôi đã trao đổi với họ (Nga) và sau đó được họ thừa nhận”,  vị tướng nói thêm.

Quân đội Mỹ thường xuyên gọi sự tiếp cận nguy hiểm, theo họ, giữa các máy bay là hành động "không chuyên nghiệp và thiếu an toàn”.

Tuy nhiên, viên tướng Mỹ xác nhận không xảy ra sự cố nào khác giữa các máy bay quân sự.

"Họ (Nga) duy trì những gì chúng tôi đã đề nghị, trả lời các yêu cầu của chúng tôi”,  ông Harrigian nói về các liên lạc trong khuôn khổ Ghi nhớ giữa Mỹ và Nga về phòng tránh xung đột ở Syria.

Phi công quân sự xuất sắc của Nga Vladimir Popov, Phó giám đốc tạp chí Aviapanorama Nga, bình luận về sự cố này trên Sputnik:

"Bay chặn có nghĩa là ép buộc chiếc máy bay hạ cánh hoặc rời khỏi khu vực, nếu không nó bị bắn hạ. Đây là động thái đánh chặn. Các động thái khác đều được gọi là "hộ tống".  Ngoài ra cần phải lưu ý đến tình hình trên khu vực chiếc máy bay đang di chuyển. Quân đội liên minh đang hoạt động ở phía Đông Syria, và lãnh thổ phía Tây là khu vực trách nhiệm của chúng tôi. Xét theo mọi việc, chúng tôi đã phát hiện chiếc máy bay đó và muốn làm sáng tỏ nó đang thực hiện nhiệm vụ nào ở khu vực này", ông Vladimir Popov cho biết.

Theo ý kiến của ông, hiện nay các bên thiếu sự phối hợp, không có khả năng kiểm soát không chỉ các cuộc không kích, mà còn không thể ngăn chặn những sự cố trong không phận Syria.

"Cần phải có sự phối hợp, nhưng, đây không phải là một biện pháp bắt buộc. Chính bởi vậy trên bầu trời Syria xuất hiện những vấn đề. Chúng tôi đã từ lâu đề xuất sáng kiến gửi đại diện của Nga đến Trung tâm chỉ huy lực lượng liên minh. Nhưng họ không đồng ý làm như vậy và chỉ  cho phép sử dụng đường dây điện thoại. Có một lần chúng tôi đã cố gắng nhận thông tin về một nhóm máy bay, nhưng, hóa ra khi đó một đại tá từ Lầu Năm Góc vắng mặt tại trụ sở. Sau đó đã có những lời giải thích, nhưng, họ vẫn đã thực hiện vụ không kích. Tôi xin nhấn mạnh, nhất định phải có sự giám sát bắt buộc", ông Vladimir Popov nói.

Theo Sputnik