Mỹ ra “tối hậu thư” với Nga về Syria

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 11/4 đã ra “tối hậu thư” Nga: hoặc lựa chọn đứng về phía Mỹ và đồng minh trong vấn đề Syria, hoặc nghiêng về chính phủ Syria, Iran và nhóm Hezbollah ở Lebanon, Sputnik cho biết.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp khẩn tại Italy với các quan chức ngoại giao cấp cao thuộc nhóm G7, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố:

"Chúng tôi muốn giải phóng những đau khổ của người dân Syria. Nga có cơ hội trở thành một phần của tương lai này và đóng vai trò quan trọng. Hoặc Nga có thể tiếp tục hỗ trợ bên mà chúng tôi tin rằng không đáp ứng lợi ích của Nga về lâu dài".

Những bình luận này của ông Tillerson được đưa ra sau cuộc họp của các nhà ngoại giao G7 nhằm gây sức ép buộc Nga ngừng hỗ trợ cho chính quyền của tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Với chúng tôi, rõ ràng sự thống trị của gia đình tổng thống Assad sắp đến hồi kết thúc. Những câu hỏi liệu nó sẽ kết thúc như thế nào và bản thân việc chuyển giao quyền lực cũng rất quan trọng đối với sự ổn định, bền vững của một Syria thống nhất", ông Tillerson nói.

Ngoại trưởng Tillerson có chuyến thăm 2 ngày tới Nga từ 11 đến 12/4. Chuyến thăm được cho là sẽ khá căng thẳng trong bối cảnh những bất đồng về vấn đề Syria giữa Nga và Mỹ trở nên sâu sắc hơn sau vụ Mỹ tấn công căn cứ không quân Syria.