Mỹ - Philiphine tập trận với pháo phản lực HIMARS răn đe Trung Quốc

VietTimes -- Theo bản tin South China Morning Post đăng tải ngày 14.04.2016: Quân đội Mỹ sử dụng hệ thống pháo phản lực tiên tiến HIMARS trong diễn tập chung với đồng minh  trên vùng nước biển Đông. Các hệ thống pháo phản lực này được sử dụng trong cuộc diễn tập chung Mỹ - Philippines, tổ chức trên đảo Luzon .

Mỹ - Philiphine tập trận với pháo phản lực HIMARS răn đe Trung Quốc

Cuộc diễn tập có sự tham gia của  5,5 nghìn binh sĩ với máy bay trực thăng tấn công Cobra thuộc lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ (ILC), các chiến đấu cơ S.211 của các lực lượng vũ trang Philippines, hệ thống pháo phản lực cơ động cao cấp chiến dịch – chiến thuật HIMARS. Hệ thống này có phóng sáu tên lửa chiến thuật MLRS hoặc một tên lửa đạn đạo chiến dịch -  chiến thuật ATACMS.

Mỹ - Philiphine tập trận với pháo phản lực HIMARS răn đe Trung Quốc ảnh 1

Không cần nói, cuộc diễn tập hướng đến mục tiêu chủ chốt nào. Tư lệnh trường lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ (USMC) mặt trận Thái Bình Dương Trung tướng John Toolan cho biết:  trong trường hợp tình hình biển Đông có nguy cơ căng thẳng vượt khỏi tầm kiểm soát, Washington sẵn sàng cung cấp hệ thống HIMARS cho Manila.

Khoảng giữa tháng Tư, Mỹ và Philippines đang có kế hoạch ký một hiệp định hợp tác quân sự có thời hạn 10 năm, cho phép người Mỹ đầu tư xây dựng và vận hành hạ tầng cơ sở của năm căn cứ quân sự Philippines - một căn cứ dành cho lực lượng bộ binh và bốn căn cứ dành cho lực lượng không quân, bao gồm cả căn cứ không quân "Antonio Bautista" trên đảo Palawan, lân cận vùng biển tranh chấp ở biển Đông.

Ngoài ra, Washington sẽ viện trợ quân sự cho Manila khoảng 40 triệu USD, một phần trong số đó được sử dụng đển hiện đại hóa Hải quân Philiphine, phần còn lại để cung cấp dịch vụ khai thác các máy bay không người lái, được sử dụng để quan sát, theo dõi tàu thuyền và tuần thám trên không phận các hòn đảo do Philiphine kiểm soát. 

Hệ thống pháo phản lực - tên lửa chiến thuật M142 HIMARS tham gia diễn tập ở Philippine

NT