Mỹ, NATO và EU quy trách nhiệm cho Trung Quốc về vụ tấn công vào máy chủ Microsoft Exchange

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong một thông cáo hôm 19/7, liên minh này cáo buộc Trung Quốc đứng sau vụ tấn công vào máy chủ email Microsoft Exchange hồi đầu năm nay.
Trung Quốc được cho là đứng đằng sau vụ tấn công vào máy chủ Microsoft Exchange (Ảnh: CNBC)
Trung Quốc được cho là đứng đằng sau vụ tấn công vào máy chủ Microsoft Exchange (Ảnh: CNBC)

NATO, Liên minh châu Âu, Australia, New Zealand và Nhật Bản đang cùng nhau thành lập một liên minh để đối đầu với mối đe dọa an ninh mạng toàn cầu. Trong thông cáo chung đầu tiên vào hôm thứ Hai, liên minh này cáo buộc Trung Quốc đứng sau vụ tấn công vào máy chủ Microsoft Exchange hồi đầu năm nay.

Một quan chức cấp cao tại Mỹ cho biết, liên minh sẽ chia sẻ thông tin tình báo về các mối đe dọa mạng và hợp tác bảo vệ an ninh mạng.

Cũng trong ngày thứ hai vừa qua, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, Cơ quan An ninh cơ sở hạ tầng và An ninh mạng cùng với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phát đi bản tư vấn liệt kê 50 chiến thuật, kỹ thuật và các phương pháp mà các tin tặc sử dụng.

Vụ tấn công vào máy chủ Microsoft Exchange hồi tháng 3 được cho là khiến ít nhất 30.000 tổ chức của Mỹ và hàng trăm nghìn người trên thế giới chịu ảnh hưởng.

Microsoft sau đó đã nhanh chóng xác định được danh tính nhóm tin tặc. Được biết nhóm tin tặc này đứng sau một mạng lưới ở Trung Quốc có tên gọi là Hafnium.

Mỹ sau đó ngừng đổ lỗi cho Bắc Kinh về vụ tấn công nhằm có thêm thời gian thu thập bằng chứng chứng minh Hafnium có liên quan đến Trung Quốc.

Ở thời điểm hiện tại khi các cuộc tấn công mạng diễn ra theo chiều hướng ngày càng phức tạp và khó lường, một liên minh an ninh mạng có thể trở thành hình mẫu trong tương lai cho các nỗ lực đối phó với những mối đe dọa xuyên quốc gia.

Thông cáo chung hôm thứ Hai được xây dựng dựa trên nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tập hợp sự ủng hộ của các đồng minh NATO và EU trong việc đối đầu với Trung Quốc.

Mỹ còn đưa ra khuyến cáo kinh doanh, cảnh báo các công ty Mỹ có thể bị xâm phạm dữ liệu bởi Trung Quốc nếu tiếp tục hoạt động ở Hồng Kông. Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp vào chuyện nội bộ nước này.

Hiện tại, nỗ lực an ninh mạng đa quốc gia tập trung vào công tác hợp tác và cảnh báo mối đe dọa an ninh mạng chứ không phải một hành động trả đũa.

Theo CNBC