Một nhóm công dân Mỹ khởi kiện chính phủ Trung Quốc gây ra đại dịch COVID-19

VietTimes -- Hiện nay, dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới COVID-19 đang tiếp tục hoành hành khắp thế giới và có nguy cơ bùng phát lớn ở Mỹ. Tuy nhiên, theo quan điểm của một số người Mỹ, đại dịch COVID-19 là do sai lầm của Trung Quốc, thậm chí một hành động tư pháp đã được khởi xướng chống lại Trung Quốc, mặc dù nước này cũng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.
Thông tin về vụ các công dân Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc trên trang web LOW.com (Ảnh: Đa Chiều).
Thông tin về vụ các công dân Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc trên trang web LOW.com (Ảnh: Đa Chiều).

Trang tin Đa Chiều ngày 16/3 đưa tin, theo trang web chuyên về luật LAW.com của Hoa Kỳ ngày 13/3, từ ngày 12/3, một số người Mỹ đã tiến hành vụ kiện tập thể mang tính toàn quốc, cáo buộc Trung Quốc kích hoạt bùng phát dịch bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới trên toàn cầu vì lợi ích kinh tế của chính họ.

Trong vụ kiện này, Matthew Moore, một luật sư của Văn phòng luật The Berman Law Group ở Boca Raton, bang Florida, đã cho rằng việc Trung Quốc không nhanh chóng báo cáo và khống chế virus, thậm chí che giấu các tình hình dịch bệnh thực tế, đã dẫn đến bùng phát một vụ dịch lớn, “về thực chất, Trung Quốc đã trở thành nơi nuôi dưỡng nguồn virus khổng lồ”.

Một nhóm công dân Mỹ khởi kiện chính phủ Trung Quốc gây ra đại dịch COVID-19  ảnh 1
Dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát và lây lan nhanh tại Mỹ (Ảnh: Getty).

Đơn khởi kiện dài hơn 20 trang này cáo buộc chính phủ Trung Quốc, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, Bộ Quản lý Khẩn cấp, Bộ Nội vụ, tỉnh Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán, v.v. đều là các đối tượng bị cáo buộc phạm tội. Các nguyên cáo là 4 cư dân Florida và “Trung tâm đào tạo cầu thủ bóng chày” Boca Raton.

Đơn khởi kiện cáo buộc các bị đơn nêu trên “biết rõ rằng virus Corona chủng mới rất nguy hiểm đồng thời có thể gây nên đại dịch toàn cầu, nhưng ứng phó chậm trễ, thậm chí áp dụng “chính sách Đà điểu”, chỉ nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế của chính họ, đã và sẽ tiếp tục gây ra tổn hại lớn về thân thể, chết người và vết thương tâm lý cùng những thiệt hại khác cho mọi người; vì vậy họ đòi bồi thường hàng tỷ USD.

Đơn kiện cũng đưa ra một số “sự thật” để chứng minh rằng chính phủ Trung Quốc đã không làm hết trách nhiệm của mình, bao gồm Vũ Hán che giấu dịch bệnh, cảnh sát cảnh cáo và trách phạt 8 bác sĩ, sự kiện Vũ Hán tổ chức “Vạn gia yến” (bữa tiệc tập thể chục ngàn người dự khi đang có dịch”, rò rỉ virus tại Viện Virus học Vũ Hán và Bộ Khoa học, Công nghệ Trung Quốc yêu cầu tăng cường quản lý Luật thí nghiệm sinh học v.v.

Ông Russell Berman, người sáng lập ra Văn phòng luật The Berman Law Group công khai tuyên bố với báo chí, vụ kiện này là “một thách thức công khai đối với một siêu cường quốc thế giới”, “Trung Quốc gây nên một dịch bệnh có phạm vi toàn cầu, khiến nước Mỹ và bang Florida hàng ngày phải đối mặt với nguy hiểm và phương hại gia tăng gấp bội”.

Một nhóm công dân Mỹ khởi kiện chính phủ Trung Quốc gây ra đại dịch COVID-19  ảnh 2
Vụ bác sĩ Lý Văn Lượng cùng 8 bác sĩ bị bắt và phạt vì nói lên sự thật về dịch bệnh được sử dụng làm chứng cứ trong vụ kiện (Ảnh: Đa Chiều).

Trước đó, trang web LOW.com nói, tuy 5 nguyên cáo đều không lây nhiễm virus corona chủng mới, nhưng luật sư Matthew Moore, người phụ trách vụ kiện này dự tính tới đây sẽ dần dần có thêm nhiều nguyên cáo bị tổn hại trực tiếp.

Tính đến ngày 16/3, tổng cộng có hơn 89.000 người bị bệnh, tử vong hơn 3.300 người tại 157 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc; trong số đó, có 3.774 trường hợp được xác nhận tại Mỹ và 69 trường hợp tử vong. Trước đó, chính phủ Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Nếu chính phủ Trung Quốc không lên tiếng về vụ kiện thì làm thế nào? Đài Truyền hình WSBT bang Indiana đưa tin dẫn lời Văn phòng luật The Berman Law Group cho biết, nếu chính phủ Trung Quốc không có phản ứng gì về vụ kiện, họ sẽ sử dụng biện pháp kinh tế trong đó có việc phong tỏa các tài khoản ngân hàng và các thỏa thuận kinh tế đã ký giữa Mỹ và Trung Quốc để đảm bảo bị cáo tuân thủ trình tự xét xử.

Xu hướng tới đây của vụ kiện sẽ được quyết định bởi việc chính phủ Mỹ nhìn nhận vụ kiện này như thế nào. “Nếu phán quyết của Mỹ được thực thi trên phạm vi thế giới thì Trung Quốc phải nhìn nhận vụ kiện. Nếu coi nó được xử lý theo pháp luật chứ không phải vụ án chính trị thì chúng ta có thể lạc quan hơn về kết quả” – một luật sư nói.

Thời báo Hoàn cầu, cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc, cũng đã đưa tin về vụ việc, nhưng mô tả nó là “một số người ở Mỹ có ý đồ bôi xấu Trung Quốc và đùn đẩy trách nhiệm của họ”. Báo này còn dẫn lời ông Lý Hải Đông, Giáo sư tại Học viện Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng những cáo buộc của luật sư Mỹ chống lại Trung Quốc là “hoang đường và vô lý”, là mang chuyện dịch bệnh lây lan trong nước “giá họa” cho Trung Quốc.

Một nhóm công dân Mỹ khởi kiện chính phủ Trung Quốc gây ra đại dịch COVID-19  ảnh 3
Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mỹ Devin Nunes (giữa) tiết lộ Ủy ban Tình báo đặc biệt Hoa Kỳ đang soạn thảo một dự luật chống lại Trung Quốc dựa trên kết quả một cuộc điều tra (Ảnh: Getty).

Đa Chiều cho biết, nhiều cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ với hành động của người dân Mỹ. Họ cho rằng Trung Quốc cũng là nạn nhân của dịch bệnh và nguồn gốc của virus vẫn chưa được làm rõ, việc khởi kiện là không công bằng với Trung Quốc. Cũng có ý kiến cho rằng đây là một phần của cuộc chiến dư luận của Mỹ đối với Trung Quốc và chỉ trích các nhóm công chúng ở bên trong Trung Quốc đã “cung cấp đạn dược” cho Mỹ.

Trong khi đó, một số thành viên của Hạ nghị viện Hoa Kỳ cũng đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc “hạ thấp” vụ dịch bệnh và tiết lộ Ủy ban Tình báo Đặc biệt Hoa Kỳ đang soạn thảo một dự luật về Trung Quốc dựa trên một cuộc điều tra về Trung Quốc.  

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với Fox News, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Devin Nunes, bang California, đã chỉ trích mạnh mẽ cách chính phủ Trung Quốc xử lý dịch bệnh viêm phổi do coronavirus mới ở Vũ Hán.  

Là thành viên cấp cao của Ủy ban Tình báo Đặc biệt của Hạ viện Hoa Kỳ, Nunez cũng tiết lộ rằng Ủy ban này đang soạn thảo một dự luật chống lại Trung Quốc dựa trên một cuộc điều tra về Trung Quốc.