Một loại thuốc thử nghiệm chữa khỏi 100% bệnh nhân ung thư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kết quả một cuộc thử nghiệm thuốc quy mô nhỏ cho thấy tất cả 12 bệnh nhân ung thư hoàn toàn khỏi bệnh.
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Mọi bệnh nhân ung thư trực tràng tham gia một cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ được tổ chức bởi Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York đều chứng kiến căn bệnh của họ thuyên giảm sau khi trải qua quá trình trị liệu miễn dịch thử nghiệm. Kết quả được các nhà nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Dược phẩm New England ngày 5/6.

Một trong số những người tham gia cuộc thử nghiệm, Sascha Roth, nói với tờ New York Times rằng bà đang chuẩn bị cho chuyến đi Manhattan trong 3 tuần lễ để xạ trị thì nhận được kết quả mà Trung tâm Memorial Sloan Kettering gửi đến, thông báo rằng giờ bà đã hoàn toàn khỏi bệnh ung thư.

“Tôi đã nói với gia đình mình. Họ không tin tôi”, bà Roth nói.

Điều tương tự cũng diễn ra với các bệnh nhân tham gia vào cuộc thử nghiệm, khi mà căn bệnh của họ dường như biến mất không còn dấu vết và không còn được phát hiện sau khi thực hiện các cuộc kiểm tra, xét nghiệm, chụp chiếu.

Một trong số các tác giả của bản nghiên cứu, Tiến sĩ Luis A. Diaz Jr. đến từ Trung tâm Memorial Sloan Kettering, nói với tờ New York Times rằng ông chưa từng biết đến một nghiên cứu nào mà trong đó một phương pháp điều trị hoàn toàn xóa sạch căn bệnh ung thư khỏi cơ thể tất cả các bệnh nhân như vậy.

“Tôi tin rằng đây là lần đầu tiên điều này xảy ra trong lịch sử của căn bệnh ung thư”, ông nói.

Tất cả những bệnh nhân tham gia điều trị thử nghiệm này đều có các khối u lan tới trực tràng và thậm chí là hạch bạch huyết, nhưng chưa di căn sang các tổ chức khác, ngoài ra còn có một loại khối u có đột biến gen hiếm gặp được gọi là thiếu hụt sửa chữa không phù hợp (MMRd).

Họ đã được điều trị sáu tháng với một loại thuốc trị liệu miễn dịch có tên là Dostarlimab của GlaxoSmithKline - công ty dược phẩm tài trợ cho nghiên cứu. Thuốc Dostarlimab có giá khoảng 11.000 USD một liều và được dùng cho bệnh nhân ba tuần một lần trong sáu tháng.

Theo giải thích của phóng viên y tế của đài CBS News, David Agus, loại thuốc này hoạt động bằng cách làm lộ rõ các tế bào ung thư để hệ miễn dịch có thể xác định và tiêu diệt chúng. Ông nói, phương pháp điều trị mới này là một loại liệu pháp miễn dịch - phương pháp điều trị chặn tín hiệu “đừng ăn tôi” trên các tế bào ung thư, cho phép hệ miễn dịch loại bỏ chúng.

Các bệnh nhân tham gia thử nghiệm vẫn không có dấu hiệu gì của bệnh ung thư thậm chí sau 6 tháng hoặc hơn, điều này có nghĩa rằng họ không còn cần đến các phương pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị nữa. Bệnh ung thư được cho là không trở lại ở mọi bệnh nhân. Tất cả trong số này giờ đã khỏi hoàn toàn bệnh ung thư trong suốt khoảng thời gian 6 – 25 tháng sau khi cuộc thử nghiệm kết thúc.

Đáng chú ý là không ai trong số các bệnh nhân này chịu tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc, không giống như các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị - vốn gây ảnh hưởng vĩnh viễn tới khả năng sinh sản, khả năng tình dục, chức năng của bàng quang và ruột.

Được khích lệ bởi thành công của cuộc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu giờ nhất trí rằng việc thử nghiệm cần được thực hiện với quy mô lớn hơn, nhấn mạnh rằng nghiên cứu quy mô nhỏ chỉ tập trung vào những bệnh nhân có những tín hiệu gen hiếm gặp trong các khối u của họ. Nhưng họ cũng nhắc lại rằng tỷ lệ khỏi bệnh 100% ở các bệnh nhân là tín hiệu rất hứa hẹn.

Cuộc thử nghiệm tiếp theo dự kiến sẽ bao gồm khoảng 30 bệnh nhân, từ đó sẽ cho ra một bức tranh toàn diện hơn về mức độ an toàn, hiệu quả của loại thuốc mới.