Một công ty Trung Quốc tung ra hệ thống nhận diện người dùng kể cả khi họ đeo khẩu trang

VietTimes –Trong thời buổi dịch Covid-19 bùng phát, khẩu trang là thứ đồ dùng quen thuộc với những người phải xuất hiện ở nơi công cộng. Nó cũng là vật ưa thích đối với những người tham gia biểu tình. Nhưng một công ty Trung Quốc nói rằng có thể nhận diện được mọi người kể cả khi họ đeo khẩu trang.
Hệ thống nhận diện khuôn mặt có khẩu trang (ảnh Quartz)
Hệ thống nhận diện khuôn mặt có khẩu trang (ảnh Quartz)

SenseTime của Trung Quốc là một start-up về AI khá nổi tiếng. Mới đây, công ty này vừa tung ra một hệ thống nhận diện khuôn mặt rất tiên tiến. Hệ thống này có tích hợp các camera chụp ảnh nhiệt để phát hiện người có thân nhiệt cao (bị sốt), từ đó gửi cảnh báo đến cho người quản lý. Nhờ được trang bị thuật toán nhận dạng khẩu trang nên hệ thống này có thể phát hiện người nào không đeo khẩu trang tại nơi công cộng (để lên tiếng nhắc nhở nhằm phòng dịch Covid-19). Đối với việc kiểm soát người ra vào trong một tòa nhà, phần mềm này có thể nhận diện được cả người đeo khẩu trang “với độ chính xác cao”.

Trong bản giới thiệu về sản phẩm này gửi cho giới truyền thông, SenseTime đã mô tả: “Hệ thống của chúng tôi sẽ giúp cho những người quản lý có được thông tin toàn diện để ngăn chặn dịch bệnh, bao gồm thông tin về nhiệt độ cơ thể, tình trạng đeo khẩu trang, cũng như danh tính của họ”.

SenseTime nói với tờ Quartz rằng hệ thống nhận diện người bị sốt của họ đã được triển khai tại 3 địa điểm công cộng. Trong khi người lao động Trung Quốc bắt đầu quay trở lại làm việc, việc cho phép nhân viên được đeo khẩu trang khi ra vào công ty hay khi di chuyển trong các tòa nhà là rất quan trọng.

“Hệ thống của chúng tôi có thể được đặt tại cổng kiểm soát ra vào công ty. Nó sẽ quét các đặc điểm trên phần khuôn mặt không bị che bởi khẩu trang bao gồm mắt, lông mày, sống mũi để xác định danh tính nhân viên. Nhân viên có thể đeo khẩu trang cả ngày mà vẫn có quyền ra vào công ty”, đại diện SenseTime cho biết.

Một hình ảnh từ trang web của SenseTime cho thấy hệ thống xác định một nhân viên đang đeo khẩu trang
Một hình ảnh từ trang web của SenseTime cho thấy hệ thống xác định một nhân viên đang đeo khẩu trang
Một hình ảnh khác cho thấy hệ thống phát hiện nhiệt độ của một cá nhân
Một hình ảnh khác cho thấy hệ thống phát hiện nhiệt độ của một cá nhân

Một công ty con của LG (Hàn Quốc) tuần trước cũng đã hợp tác với SenseTime để cài đặt hệ thống xác thực nhân viên tại văn phòng ở Seoul. Hệ thống này xác định một nhân viên chỉ trong 0,3 giây với độ chính xác 99% ngay cả khi họ sử dụng khẩu trang y tế, kính và trang điểm.

Công ty Hanwang Technology có trụ sở tại Bắc Kinh mới đây cũng tung ra một sản phẩm gắn ở cửa ra vào, có khả năng nhận diện khuôn mặt có đeo khẩu trang. Công ty cho biết công nghệ này có thể được sử dụng trong các thiết bị giám sát để xác định người đeo khẩu trang, cũng như thông báo cho chính quyền về những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh cho biết công nghệ này đã được sử dụng tại một số tòa nhà văn phòng ở thủ đô.

Các công nghệ nhận diện nói trên được công bố vào thời điểm mà việc đeo khẩu trang ở Trung Quốc đã trở nên phổ biến nhằm ngăn ngừa nhiễm dịch Covid-19. Dịch bệnh này hiện đã lây nhiễm cho 72.000 người và cướp đi sinh mạng của gần 1.900 người. Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Một giáo viên đã bị phạt tiền vì không chịu đeo khẩu trang khi ra ngoài tập thể thao.

Nhưng nhiều người Trung Quốc cũng lo sợ virus Corona đang là cái cớ để chính quyền giám sát sâu hơn vào cuộc sống riêng tư của họ.

“Mỗi ngày chúng ta đều thấy xuất hiện nhiều hơn các công ty Trung Quốc tung ra các hệ thống giám sát kết hợp, từ nhận diện khuôn mặt cộng với dữ liệu lớn, cộng với giám sát từ xa và cảnh báo thời gian thực. Đây chính là ví dụ về cách công nghệ tiên tiến len lỏi vào cuộc sống của chúng ta bằng một cái cớ như ngăn ngừa virus. Đâu là ranh giới cho quyền riêng tư của mọi người?”, một người dùng Weibo viết.

Theo Quartz