Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của NSƯT Đức Hải đã đúng thẩm quyền?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo Trường CĐ Văn hoá nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn vừa có quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của nghệ sĩ Đức Hải sau những lùm xùm trên mạng.
NSƯT Đức Hải vừa nhận quyết định miễn nhiệm chức vụ Hiệu phó Trường CĐ Văn hoá nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn (Ảnh: FBNV)
NSƯT Đức Hải vừa nhận quyết định miễn nhiệm chức vụ Hiệu phó Trường CĐ Văn hoá nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn (Ảnh: FBNV)

Vì sao NSƯT Đức Hải bị miễn nhiệm?

Trước những lùm xùm về việc có thông tin nghệ sĩ Đức Hải – Phó Hiệu trưởng trường CĐ Văn hoá nghệ thuật và Du lịch (VHNTDL)Sài Gòn văng tực trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng không tốt cho uy tín và hoạt động của nhà trường, hôm nay ngày 9/6, Tiến sĩ Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường CĐ VHNTDL Sài Gòn, xác nhận ông vừa ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với nghệ sĩ Đức Hải.

Quyết định nêu rõ, xét nhu cầu công tác của nhà trường, nay miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng với NSƯT, Thạc sĩ Trần Đức Hải. Ông Trần Đức Hải có trách nhiệm bàn giao các công việc trong thời gian giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng theo quy định của Nhà trường. Quyết định có hiệu lực ngay trong ngày ký.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền ảnh chụp màn hình bài viết cũng như bình luận từ trang cá nhân có tick xanh của nghệ sĩ Đức Hải, sử dụng một số từ ngữ có phần thô tục để công kích người khác.

Văn bản miễn nhiệm của Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn
Văn bản miễn nhiệm của Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn

Ngày 8/6, nghệ sĩ Đức Hải lên tiếng cho biết đã bị tấn công và đã làm đơn trình báo cơ quan Công an nhờ tìm ra kẻ đã tấn công vào trang Facebook cá nhân của mình để đăng nội dung thô tục, phản cảm. Cùng lúc, một người con nuôi của nam nghệ sĩ đã đứng ra thừa nhận và xin lỗi. Nghệ sĩ Đức Hải cũng cho biết ông nhận được nhiều tin nhắn tống tiền.

Về phía Trường CĐ VHNTDL Sài Gòn, trong thông cáo do thạc sĩ Nguyễn Kim Loan, Phó Hiệu trưởng nhà trường, ký tên, phát đi, cho biết thêm chi tiết, trường có nhận được nhiều thông tin, hình ảnh về phát ngôn của NSƯT Đức Hải cũng như quan tâm về việc xử lý của nhà trường.

Ngày 8/6, nghệ sĩ Đức Hải có liên hệ với nhà trường và giải thích nội dung đăng trên Facebook là do con nuôi của ông đưa lên, không liên quan đến nghệ sĩ. NSƯT Đức Hải còn cung cấp những tin nhắn tống tiền gửi đến cho nghệ sĩ cũng như thông báo đã nhờ Công an vào cuộc xác minh, điều tra, hỗ trợ bảo vệ cho nghệ sĩ.

Trước câu chuyện còn kéo dài và có nhiều tình tiết chưa rõ ràng, liên quan đến nghệ sĩ Đức Hải và ảnh hưởng đến hình ảnh của nhà trường, Ban Giám hiệu nhà trường quyết định miễn nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng đối với NSƯT, Thạc sĩ Trần Đức Hải.

"Sau khi có kết quả từ cơ quan điều tra và được báo chí thông tin rõ ràng về việc người viết thông tin trên Facebook cá nhân NSƯT Đức Hải, nhà trường sẽ có hướng xử lý tiếp. Nếu NSƯT Đức Hải vô can, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác nếu NSƯT Đức Hải vẫn còn muốn tham gia công tác", thông cáo cho hay.

Ngày 8/6, nghệ sĩ Đức Hải lên tiếng cho biết đã bị tấn công và đã làm đơn trình báo cơ quan Công an - Ảnh: FBNV

Ngày 8/6, nghệ sĩ Đức Hải lên tiếng cho biết đã bị tấn công và đã làm đơn trình báo cơ quan Công an - Ảnh: FBNV

Miễn nhiệm đúng thẩm quyền hay chưa?

Dư luận mạng tiếp tục “nổi sóng” với câu hỏi: Việc miễn nhiệm chức vụ Hiệu phó của NSƯT Đức Hải đã đúng luật, đúng thẩm quyền hay chưa? Liệu Hiệu trưởng có quyền miễn nhiệm Hiệu phó?

Trao đổi với VietTimes, luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho hay: “Quy định tại Điều 19 Thông tư 46/2016/TT-BLĐTBXH về Điều lệ trường cao đẳng như sau: Phó hiệu trưởng trường CĐ là người giúp hiệu trưởng trong quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường. Phó hiệu trưởng trường cao đẳng phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; đã có ít nhất 03 năm làm công tác giảng dạy hoặc tham gia quản lý giáo dục nghề nghiệp; có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; đã qua đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý giáo dục nghề nghiệp; có đủ sức khỏe; có uy tín và năng lực quản lý. Riêng phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo thì tiêu chuẩn bổ nhiệm, công nhận như tiêu chuẩn đối với hiệu trưởng. Phó hiệu trưởng trường cao đẳng có nhiệm vụ trực tiếp phụ trách một số lĩnh vực công tác theo sự phân công của hiệu trưởng; được thay mặt hiệu trưởng giải quyết và chịu trách nhiệm trước hiệu trưởng và pháp luật đối với công việc đã giải quyết; có trách nhiệm báo cáo với hiệu trưởng về tình hình thực hiện công việc được giao. Nhiệm kỳ của phó hiệu trưởng là 05 năm”.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn bổ sung thông tin: “Điều 15 Thông tư 46 cũng đã có quy định rõ về Từ chức, miễn nhiệm, thôi công nhận. Miễn nhiệm Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường CĐ nghề, trường trung cấp nghề, giám đốc trung tâm dạy nghề do nhu cầu công tác hoặc trong các trường hợp khác như: sức khỏe không đảm bảo; không hoàn thành nhiệm vụ; vi phạm kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước nhưng chưa đến mức thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức thì cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét miễn nhiệm và bố trí công tác khác không chờ hết thời gian bổ nhiệm”.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn trao đổi về Quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của nghệ sĩ Đức Hải - Ảnh: HB

Luật sư Bùi Quốc Tuấn trao đổi về Quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của nghệ sĩ Đức Hải - Ảnh: HB

Được biết, theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì Hội đồng Trường CĐ VHNTDL Sài Gòn có thể uỷ quyền cho Hiệu trưởng ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Hiệu phó.

“Hội đồng trường có quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó. Cũng theo Thông tư 46, có hẳn một khoản riêng quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng trường. Theo đó, ngoài việc thực hiện quy trình bổ nhiệm, miễn nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó theo quy định đề nghị cơ quan chủ quản bổ nhiệm, Hội đồng trường cũng sẽ quyết nghị các nội dung tự chủ của trường. Cụ thể, Hội đồng trường cũng sẽ thông qua kế hoạch tài chính hàng năm, mức thu phí các loại dịch vụ giáo dục đào tạo và định mức chi các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, báo cáo quyết toán tài chính hàng năm của nhà trường và các vấn đề quan trọng khác của trường theo quy định của pháp luật” – Luật sư Bùi Quốc Tuấn cho hay.