Microsoft đạt 270 triệu người dùng hệ điều hành Windows 10

Phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows do Microsoft phát triển, Windows 10 đã cán mốc 270 triệu người dùng sau tám tháng ra mắt.

Microsoft đạt 270 triệu người dùng hệ điều hành Windows 10

Thông tin trên được ông Terry Myerson, Phó Chủ tịch điều hành mảng Windows và các thiết bị của Microsoft cho biết tại cuộc họp thường niên của hãng dành cho các nhà phát triển ứng dụng, Build 2016 ở San Francisco, Mỹ hôm 30/3.

Con số trên đánh dấu một khởi đầu vững chắc cho Windows 10 so với phiên bản tiền nhiệm bị đánh giá là thất bại, Windows 8.

Windows 10 được coi là đối tượng trung tâm của chiến lược hướng tới tới thế giới di động của Microsoft. Lĩnh vực di động hiện đang là cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt giữa một loạt đại gia công nghệ như Amazon, Apple và Alphabet.

Một nguyên nhân khiến Windows 10 có bước tăng tốc ngoạn mục về số người dùng là Microsoft cho phép người dùng phổ thông tải về miễn phí hệ điều hành này từ tháng Bảy. Trong khi đó, khách hàng doanh nghiệp sẽ phải trả phí dùng hệ điều hành này.

Ông Myerson cho biết một phiên bản nâng cấp kỷ niệm 1 năm phát hành cho Windows 10 sẽ đến với người dùng miễn phí vào mùa Hè tới. "Món quà" này là một sự thừa nhận của Microsoft rằng có rất ít người sẵn sàng trả tiền để mua trọn gói một hệ điều hành và nó cho thấy chiến lược mới của Microsoft chuyển từ bán đứt sản phẩm sang cung cấp dịch vụ hay thu hút nhiều người dùng càng tốt và sẽ thu lợi nhuận về sau qua các khoản phí thuê bao sử dụng.

Trong sự kiện hôm qua, ông Myerson đã không cho biết cụ thể loại thiết bị hiện đang chạy nhiều Windows 10.

Microsoft vẫn thống trị thị trường phần mềm máy tính cá nhân và đang nỗ lực chiếm lĩnh thị phần hệ điều hành cho điện thoại thông minh, nơi hai đối thủ Google (với hệ điều hành Android) và Apple (với hệ điều hành iOS) đang thống trị.

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo số điện thoại thông minh Windows sẽ chỉ chiếm 1,6% thị trường toàn cầu trong năm nay, so với 83% của hệ điều hành Android và 15% của iOS.

Vấn đề chính mà hệ điều hành Windows 10 đang gặp khi tấn công thị trường điện thoại di động thông minh là kho ứng dụng của hệ điều hành này. Nó quá nghèo nàn so với các gian hàng ứng dụng của Android và iOS.

Theo TTXVN