Mẹo tăng dung lượng bộ nhớ RAM trên thiết bị Android

VietTimes – Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy tốc độ xử lý của chiếc điện thoại thông minh dần chậm chạp hơn.  Lúc này việc lưu trữ dữ liệu như hình ảnh, video, âm thanh hay ứng dụng sẽ trở nên khó khăn hơn. Cùng thưc hiện những bước dưới đây để tăng dung lượng RAM và nâng cao hiệu suất cho thiết bị của mình ngay nhé.
(Ảnh minh họa: Androidpit)
(Ảnh minh họa: Androidpit)

RAM là gì?

RAM là bộ nhớ lưu trữ ngoài tạm thời, nó dùng để xử lý các chương trình trước khi gửi tới bộ xử lý trung tâm (CPU).  Ví dụ: khi bạn chỉnh sửa ảnh thì cả ảnh và ứng dụng bạn đang sử dụng để chỉnh sửa đều nằm trong bộ nhớ RAM của thiết bị; khi bạn hoàn tất chỉnh sửa ảnh, sau đó lưu vào bộ nhớ của thiết bị để không bị mất. Nếu bạn có càng nhiều bộ nhớ RAM thì bạn lại càng sử dụng nhiều, ví dụ như mở nhiều tab trình duyệt, nhiều ứng dụng đang chạy hoặc nhiều tính năng đa nhiệm trên hệ thống.

Mẹo tăng dung lượng bộ nhớ RAM trên thiết bị Android ảnh 1

Tuy nhiên các vấn đề với RAM thường là các chương trình hay ứng dụng không được tắt hoàn toàn mà chuyển sang chế độ chạy ngầm khiến bộ nhớ RAM không được giải phóng hoàn toàn và càng nhiều chương trình chạy ngầm thì bộ nhớ RAM càng phải hoạt động nhiều hơn và khiến cho thiết bị của bạn chạy chậm đi dẫn đến các hiện tượng lag, treo chương trình.

Cũng giống như bộ nhớ lưu trữ khác, RAM không thể lưu trữ vĩnh viễn như các bộ nhớ lưu trữ vật lý của thiết bị do vậy bạn cần phải có những thủ thuật riêng để sử dụng RAM hiệu quả hơn.

Làm thế nào để tăng bộ nhớ RAM của bạn mà không cần truy cập root

Theo nguyên tắc chung, bạn càng sử dụng điện thoại nhiều thì điện thoại lại càng sử dụng nhiều RAM hơn, vì vậy nếu bạn có thể giảm thiểu những gì đang chạy, bạn có thể giải phóng bộ nhớ nhiều hơn cho các nhiệm vụ thực sự quan trọng.

Hạn chế các widget và hình nền wallpaper

Widget và hình nền động cả hai đều sử dụng rất nhiều dung lượng RAM. Nó còn gây ra hiện tượng tốn pin do chiếm dung lượng khá lớn và được làm mới tự động thường xuyên hơn trong khi đang hoạt động. Vì vậy, hãy nhớ hạn chế số lượng widget và hình nền wallpapers để tối ưu hóa bộ nhớ có sẵn hiện tại của bạn.

Vô hiệu hóa ứng dụng

Một số ứng dụng chiếm bộ nhớ RAM ngay cả khi chúng không được sử dụng, do đó bạn đang lãng phí dung lượng bộ nhớ cho các ứng dụng này. Bạn cần xem xét lại những ứng dụng nào nên và không nên chạy dưới nền để cải thiện hiệu suất của điện thoại thông minh.

Để vô hiệu hóa một ứng dụng, hãy vào Settings>Apps hoặc Application Manager. Tiếp theo, hãy vào tab Tất cả để có được danh sách tất cả các ứng dụng trên thiết bị của bạn. Để vô hiệu hóa một ứng dụng, hãy nhấp vào nó, sau đó nhấn Disable và xác nhận. Hãy cẩn thận không để vô hiệu hóa tất cả mọi thứ trừ khi bạn muốn kết thúc quá trình với một hệ thống không ổn định, nhưng hầu hết các ứng dụng bạn cài mới vào điện thoại của bạn là khá an toàn khi bạn vô hiệu quá bởi nó không liên quan tới phần lõi của hệ điều hành Android hoặc xóa hoàn toàn nếu bạn không bao giờ sử dụng chúng.

Mẹo tăng dung lượng bộ nhớ RAM trên thiết bị Android ảnh 3
Mẹo tăng dung lượng bộ nhớ RAM trên thiết bị Android ảnh 4

Vô hiệu hóa hình ảnh động

Ảnh động thường xuyên chiếm khá nhiều bộ nhớ RAM và không thực sự cần thiết, bạn có thể quản lý chúng trong các tùy chọn của nhà phát triển. Để kích hoạt Developer Options trên thiết bị, vào Settings> About Phone và sau đó chạm vào Build Number khoảng bảy lần cho đến khi nó thông báo cho bạn biết rằng bạn đã trở thành một nhà phát triển. (Lưu ý rằng điều này không có ảnh hưởng tiêu cực trên thiết bị, nó chỉ cần thêm các menu tùy chọn nhà phát triển trong các thiết lập của bạn.)

Sau đó, hãy quay trở lại cài đặt điện thoại và di chuyển xuống để chọn Developer Options, chọn phần Drawing và tắt các tùy chọn sau và RAM của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

-        Window animation scale

-        Transition animation scale

-        Animator duration scale

Mẹo tăng dung lượng bộ nhớ RAM trên thiết bị Android ảnh 5

Làm thế nào để tăng bộ nhớ RAM khi có quyền truy cập root

Bên cạnh việc điều chỉnh phần cứng, một lựa chọn khác khá đơn giản và hiệu quả là sử dụng phần mềm chuyên dụng để tạo ra file Swap – file sử dụng giống như một bộ nhớ RAM ảo. Để làm được điều này, chúng ta sẽ sử dụng ứng dụng ROEHSOFT RAM Expander. Bạn hãy tải và cài đặt lên điện thoại của mình phần mềm ROEHSOFT RAM Expander SWAP 2.99 với quyền root. Mở chương trình lên và vào phần Select SWAPDIR để lựa chọn nơi lưu trữ file swap. Tùy vào dung lượng thẻ nhớ và file swap cần tạo mà bạn hãy kéo thanh trượt SwpFile tương ứng ở màn hình chính của chương trình. Bây giờ bạn hãy kéo thanh trượt Swappiness đến 90 % – khi nào RAM thật được sử dụng 10% thì bộ nhớ RAM ảo swap sẽ được dùng đến. Hãy nhấn vào Autorun để tự động tạo file swap như cũ mỗi lần bạn reset máy. Cuối cùng, bạn hãy nhấn vào Swap Activ để bắt đầu kích hoạt việc tạo file swap lên vùng nhớ đã chọn.

Mẹo tăng dung lượng bộ nhớ RAM trên thiết bị Android ảnh 6

Hệ thống của bạn bây giờ sẽ có RAM nhiều hơn, và do đó hiệu suất tốt hơn, nhờ vào sự hỗ trợ của thẻ SD. Hãy cho chúng tôi biết nếu đề xuất này hữu ích với bạn. 

Nguồn: AndroidPit