Mẹo "lươn lẹo" thay đổi thông tin, địa điểm ảnh chụp trên iPhone, rất ít người biết tới!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bạn có muốn "hack maps" trên iPhone đúng theo nghĩa đen luôn không?

iOS 15 đã được Apple cập nhật đến tất cả người dùng iPhone vào ngày 20/9 với hàng tá tính năng mới thú vị. Bản cập nhật này mang đến nhiều tính năng mới, ngoài những tính năng mà Apple đã bật mí thì bạn có thể tự khám phá thêm nhiều những tính năng thú bị trên hệ điều hành này.

Mẹo lươn lẹo thay đổi thông tin, địa điểm ảnh chụp trên iPhone, rất ít người biết tới! - Ảnh 1.

Trong đó, có một tính năng khá hay ho là khả năng xem chi tiết dữ liệu thông tin hình ảnh (EXIF) trực tiếp ngay trên iPhone. Trước đây, nếu muốn xem được thông tin về hình ảnh (EXIF Data) trên iPhone, bạn buộc phải sử dụng các ứng dụng của bên thứ 3, việc kiểm tra thông tin bức ảnh có thể giúp bạn biết được bức ảnh được chụp ở đâu, bằng ống kính như nào và thậm chí là cả việc chụp vào ngày nào, lúc mấy giờ...

EXIF là viết tắt cụm từ "Exchangeable Image File Format". Đây là một tiêu chuẩn để xác định thông tin liên quan đến một bức ảnh được tạo bởi một thiết bị ghi hình cụ thể, các thông số phơi sáng của máy ảnh, tiêu cự, cân bằng trắng, ngày giờ việc ghi hình xảy ra, và cả vị trí GPS.

iOS 15 đã cập nhật tính năng cho phép chúng ta xem thông tin EXIF ảnh một cách trực tiếp. Ngay phía dưới bức ảnh, bạn chỉ cần bấm chữ "i" để xem đầy đủ các thông tin như camera, khẩu độ ảnh, dung lượng ảnh, ngày chụp…cũng như các thông tin liên quan đến địa điểm chụp chức ảnh.

Mẹo lươn lẹo thay đổi thông tin, địa điểm ảnh chụp trên iPhone, rất ít người biết tới! - Ảnh 3.

Đây là một bức ảnh cũ, được chụp vào tháng 2/2020. Chỉ cần nhấn vào phần chữ "i" là mọi thông tin EXIF của bức ảnh sẽ hiện ra nếu iPhone của bạn đã được cập nhật lên iOS 15

Mẹo lươn lẹo thay đổi thông tin, địa điểm ảnh chụp trên iPhone, rất ít người biết tới! - Ảnh 4.

Từ ngày giờ, thông tin/thông số camera đã chụp và cả địa chỉ chi tiết cũng sẽ được hiển thị

Tuy nhiên, bạn cũng có thể qua mặt bằng việc thay đổi EXIF của bức ảnh ngay trên iPhone. Chỉ cần chọn Ảnh => Điều chỉnh ngày và giờ => Bạn đã có một bức ảnh được chụp ngay thời gian mà mình muốn

Mẹo lươn lẹo thay đổi thông tin, địa điểm ảnh chụp trên iPhone, rất ít người biết tới! - Ảnh 6.
Một bức ảnh mới tinh được chụp vào 10h ngày 25/10/2021 đã xuất hiện

Thậm chí, ngay cả khi bức ảnh được bắn AirDrop thì các thông tin đã sửa cũng sẽ được lưu mới và không quay trở lại thông tin cũ. Ngoài ra, bạn còn có thêm caption để bức ảnh trở nên thú vị hơn ở phần Điều chỉnh.

Với tính năng này, bạn có thể biến ảo những bức ảnh cũ thành mới, ảnh mới thành cũ gửi cho ai đó để lươn lẹo về vị trí/thời gian của mình.

Lưu ý: Các ảnh chụp được gửi trực tiếp qua AirDrop hay ảnh đã được đẩy lên Drive đều có thể check thông tin EXIF trực tiếp trên iPhone chạy hệ điều hành iOS 15. Ngoài ra, nếu các bức ảnh được gửi đến các ứng dụng nhắn tin Messenger, Zalo, Telegram... bạn có thể check qua đường link tại đây .