Máy bay trinh sát Mỹ vào gần bờ biển mức kỷ lục, truyền thông Trung Quốc hiến kế đối phó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 26/11, một máy bay trinh sát dân sự CL-604 của Mỹ tiếp cận ven bờ biển Hoa Đông ở tỉnh Chiết Giang chỉ cách đường cơ sở khoảng cách 39,5 hải lý (khoảng 73 km). Đây là khoảng cách kỷ lục, gây xôn xao dư luận Trung Quốc.

Bản đồ của Dự án Nhận thức tình hình chiến lược Biển Đông (Trung Quốc) công bố cho thấy chiếc CL-604 vào rất gần bờ biển tỉnh Chiết Giang (Ảnh: Dongfang).
Bản đồ của Dự án Nhận thức tình hình chiến lược Biển Đông (Trung Quốc) công bố cho thấy chiếc CL-604 vào rất gần bờ biển tỉnh Chiết Giang (Ảnh: Dongfang).

Trang tin Hồng Kông Dongfang ngày 27/11 đưa tin, Dự án Nhận thức Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) do Viện nghiên cứu hải dương thuộc Đại học Bắc Kinh thành lập đã chỉ ra trên mạng xã hội, một máy bay trinh sát dân sự CL-604 của Hoa Kỳ đã bay từ Tây Thái Bình Dương về phía Tây cắt thẳng vào Vùng nhận dạng phòng không Biển Hoa Đông do Trung Quốc hoạch định. Sau khi bay qua vùng trời phía bắc Đài Loan, nó rẽ phải để bay về phía bắc và bay dọc bờ biển Đại lục. Máy bay quân sự của PLA đã được huy động lúc 9h21 sáng và phát thanh xua đuổi.

Máy bay CL-604 của Công ty hàng không dân dụng được Mỹ sử dụng để trinh sát gần bờ biển Trung Quốc (Ảnh: Dongfang).

Máy bay CL-604 của Công ty hàng không dân dụng được Mỹ sử dụng để trinh sát gần bờ biển Trung Quốc (Ảnh: Dongfang).

Chiếc máy bay trinh sát CL-604 trực thuộc công ty hàng không dân dụng Tenax của Mỹ, chuyên cung cấp dịch vụ bay đặc biệt cho chính phủ Mỹ. Gần đây, loại máy bay trinh sát này đã nhiều lần xuất hiện ở Biển Đông và Hoa Đông, lần gần đây nhất là vào thứ ba (24/11). Khi một chiếc chuyên cơ hành chính của Mỹ chở Chuẩn Đô đốc Studeman đến Đài Bắc, 7 máy bay Mỹ trong đó có một chiếc CL-604 đã xuất hiện trên eo biển Bashi và Biển Đông. Trước đây, các máy bay của Mỹ cũng đã bay đến bờ biển Đại lục để tiến hành trinh sát gần bờ biển trong đó có vụ ngày 26/7 năm nay, một máy bay tuần tra hàng hải P-8A của Hải quân Mỹ đã bay cách bờ biển tỉnh Phúc Kiến 76 km, nhưng lần này còn vào gần hơn.

Truyền thông Trung Quốc: đây là vụ khiêu khích nghiêm trọng!

Thời báo Hoàn cầu ngày 27/11 viết, một máy bay trinh sát của Mỹ đã thực hiện trinh sát ở Biển Hoa Đông vào ngày 26/11 và chỉ cách đất liền 39,5 hải lý (khoảng 73,1 km). Từ nửa cuối năm nay, các máy bay trinh sát của Mỹ thường xuyên tiến hành trinh sát ven biển Trung Quốc, khoảng cách trinh sát ngày càng gần và tần suất trinh sát ngày càng cao. Vào tháng 9 năm nay, một máy bay trinh sát EP-3E của Mỹ đã bay đến đường cách đường cơ sở ven biển Đông Nam chỉ 47,81 hải lý (88.5km). Lần này khoảng cách chỉ 73,1 km được coi là khoảng cách kỷ lục ngắn nhất của máy bay trinh sát Mỹ thực hiện nhiệm vụ do thám tới Trung Quốc.

Máy bay Yun-8 được Trung Quốc sử dụng nhiều lần bay vào Vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (Ảnh: Dongfang).

Máy bay Yun-8 được Trung Quốc sử dụng nhiều lần bay vào Vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (Ảnh: Dongfang).

Các chuyên gia quân sự Nga nhận định, việc Mỹ sử dụng máy bay trinh sát dân sự để thực hiện các nhiệm vụ do thám là một cách làm đặc thù trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô những năm 1970. Dường như tâm lý chiến tranh lạnh của Mỹ đã bắt đầu trỗi dậy.

Tại sao nó không bị bắn hạ?

Trước ý kiến của một số cư dân mạng thắc mắc tại sao không bắn hạ, trang tin Toutiao (Tin hàng đầu) giải thích, chiếc máy bay này thuộc về một công ty tư nhân, công ty này và chính phủ Mỹ cấu kết với nhau chuyên làm những điều phía Trung Quốc cho là “đáng xấu hổ”. Máy bay này thực chất là một máy bay trinh sát dân dụng. Mỹ sử dụng nó vì biết chắn Trung Quốc không thể bắn hạ trực tiếp được, nếu đây là máy bay quân sự của Mỹ thì tình hình đã khác. Trước đó, một máy bay Mỹ cũng đã sử dụng số hiệu nhận biết của máy bay Philippines để tiến hành trinh sát Trung Quốc. Vì đây là máy bay trinh sát dân dụng, không có vũ khí trang bị nên không thể trực tiếp bắn hạ nó.

TRuyền thông Trung Quốc hiến kế sử dụng hàng đàn máy bay không người lái bao vây để chống lại máy bay trinh sát dân sự của Mỹ (Ảnh: Sina).

TRuyền thông Trung Quốc hiến kế sử dụng hàng đàn máy bay không người lái bao vây để chống lại máy bay trinh sát dân sự của Mỹ (Ảnh: Sina).

Trung Quốc sẽ đáp lại như thế nào?

Trang Toutiao chỉ ra rằng, “một mặt, Mỹ đang tấn công chiến lược kết hợp quân sự-dân sự của Trung Quốc; mặt khác, họ lại sử dụng những thủ đoạn đê hèn để tiến hành do thám sát đất nước của chúng ta. Trung Quốc có thể gia tăng cường độ kết hợp quân-dân sự, mở cửa một phần các khu vực ven biển và sử dụng các cuộc thi máy bay không người lái dân sự để hạn chế sự xuất hiện của các hành vi như vậy. Dùng dân sự đấu với dân sự, dùng máy bay không người lái đấu máy bay trinh sát. Nếu máy bay do thám dân sự của Mỹ dám tới. Chúng ta sẽ huy động hàng trăm chiếc máy bay không người lái bám sát chúng khắp các hướng không có lối thoát, lỡ xảy ra tai nạn thì chỉ có thể trách bọn Mỹ không có khả năng điều khiển máy bay, thậm chí máy bay Mỹ sẽ không dám đến gần vùng ven biển của nước ta để trinh sát. Đây là biện pháp đối phó hiệu quả nhất”.

Theo Dongfang, sáng ngày thứ Sáu (27/11), một máy bay quân sự của PLA đã bay vào Vùng nhận dạng phòng không ở Tây Nam Đài Loan, máy bay không quân Đài Loan đã cất cánh và phát thanh xua đuổi.

Thống kê của mạng xã hội "Không phận Tây Nam Đài Loan" cho thấy máy bay quân sự của PLA đã bay vào vùng trời xung quanh Đài Loan trong 23 ngày trong tháng 11 này. Từ ngày 14/11 đến 25/11, máy bay Đại lục đã bay vào không phận phía tây nam Đài Loan trong 12 ngày liên tục. Trong đó loại máy bay chống ngầm Yun-8 được quan tâm nhất; quân đội Đài Loan đã phát thanh xua đuổi tổng cộng 52 lần trong tháng này.