Mark Zuckerberb từ chức Chủ tịch Facebook là đề xuất mới nhất của các nhà đầu tư

VietTimes -- Một trong những cổ đông lớn nhất của Facebook, Trillium Asset Management, đã đưa ra một đề nghị phế bỏ Zuckerberg khỏi chiếc ghế chủ tịch công ty Facebook. Đó là động thái mới nhất mà các nhà đầu tư muốn thay đổi ở Facebook.
Trước khi Facebook báo cáo tình hình kinh doanh đi xuống khiến giá cổ phiếu công ty giảm 20%, các nhà đầu tư đã có đề xuất yêu cầu Mark Zuckerberg rời vị trí Chủ tịch Facebook (Ảnh: Business Insider)
Trước khi Facebook báo cáo tình hình kinh doanh đi xuống khiến giá cổ phiếu công ty giảm 20%, các nhà đầu tư đã có đề xuất yêu cầu Mark Zuckerberg rời vị trí Chủ tịch Facebook (Ảnh: Business Insider)

Cổ phiếu Facebook đang sụt giảm thê thảm, và Facebook đang phải đối mặt với áp lực lớn chưa từng có từ các nhà đầu tư.

Theo cập nhật mới, cổ phiếu Facebook đã giảm 19%, xuống còn 176,26 USD vào hôm qua (26/7), mất 119,1 tỷ USD giá trị thị trường.

Không ai cảm thấy tình hình này nóng hơn Tổng giám đốc Mark Zuckerberg, người cũng là chủ tịch của công ty mà ông đồng sáng lập. Không những thế, còn có ít nhất một nhà đầu tư muốn Zuckerburg cảm thấy “nóng” hơn nữa.

Một trong những cổ đông lớn nhất của Facebook, Trillium Asset Management hôm 29/6 đã đưa một đề nghị cổ đông, yêu cầu Facebook phải phế bỏ Zuckerberg khỏi chiếc ghế chủ tịch công ty. Đó là động thái mới nhất mà các nhà đầu tư muốn thay đổi ở Facebook.

Sáu cổ đông nổi tiếng của Facebook, đầu tư gần 3 tỷ USD vào công ty, đã cho mọi người biết rằng họ muốn có  một chủ tịch độc lập tại Facebook, sau một loạt vụ bê bối từ sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, tới vụ bê bối phân tích dữ liệu của Cambridge Analytica.

Zuckerberg làm chủ tịch Facebook từ năm 2012, có cơ chế cổ phần đa quyền, mang lại cho anh khoảng 60% cổ phiếu có quyền biểu quyết của Facebook.

"Chúng tôi tin rằng điều này làm suy yếu khả năng quản trị và giám sát của Facebook " - Trillium, công ty sở hữu 50.000 cổ phiếu Facebook - cho biết trong đề xuất của mình. "Việc chọn một Chủ tịch độc lập với CEO, sẽ giúp giải phóng CEO và CEO có thể tập trung vào việc quản lý công ty, cho phép Chủ tịch tập trung vào việc giám sát và hướng dẫn chiến lược".

"Google, Microsoft, Apple, Oracle và Twitter đều có vai trò CEO và chủ tịch riêng biệt" - đề xuất của Trillium Asset Management tiếp tục.

Trillium không phải mới lần đầu tiên tìm kiếm sự thay đổi trong công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới. Vào tháng Tư, Trillium đã đệ trình một đề xuất cổ đông để tạo ra một ủy ban giám sát rủi ro, sự riêng tư, an ninh mạng và các tác động đối với xã hội. Đề xuất đã bị bỏ phiếu gạt đi vào ngày 31/5 tại cuộc họp cổ đông thường niên của Facebook, mặc dù công ty vẫn tạo ra một ủy ban như vậy hai tuần sau đó.

Thực ra, tất cả các đề xuất này hoàn toàn không bất ngờ với Zuckerberg. Trước đó, trong một cuộc gọi hội nghị với các phóng viên hồi mùa xuân vừa qua sau vụ bê bối Cambridge Analytica, Zuckerberg đã được hỏi rất thẳng thắn rằng liệu hội đồng quản trị của Facebook có thảo luận việc phế bỏ chức vụ chủ tịch Facebook của Zuckerberg hay không.

Lúc đó, Zuckerberg đã trả lời rất nghiêm túc rằng: “Tôi cũng không chắc chắn về điều đó”.