Màn hình iPhone X và Galaxy Note 8: Loại nào dễ bị “bóng mờ” hơn?

VietTimes -- So sánh iPhone X và Samsung Galaxy Note 8 dường như là cuộc chiến không có hồi kết, và lần này là về màn hình của hai siêu phẩm này. Hiện tượng lưu ảnh, hay còn gọi là bóng mờ (burn-in) là đặc điểm mà màn hình OLED thường gặp. Vậy giữa iPhone X và Galaxy Note 8, màn hình của máy nào dễ bị bóng mờ hơn?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kể từ khi Apple phát hành chiếc iPhone X hồi tháng 11 năm ngoái, nhiều người dùng đã liên tục so sánh siêu phẩm này với chiếc điện thoại Galaxy Note 8 của Samsung. Hai dòng điện thoại này đều có sự hấp dẫn riêng của nó, vì thế việc so sánh chúng thực sự là một cuộc chiến không có hồi kết. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể tham khảo các thông số kỹ thuật và tính năng để tìm ra mẫu điện thoại vượt trội hơn. 

Hôm 3/1, một thí nghiệm màn hình OLED được công bố đã cho thấy màn hình của iPhone X thực sự tốt hơn màn hình của chiếc Galaxy Note 8 về khía cạnh ngăn chặn hiện tượng “bóng mờ”. Citizen, một trang web của Hàn Quốc đã thực hiện một thử nghiệm kéo dài 510 giờ đồng hồ để xem loại màn hình nào xuất hiện hiện tượng “bóng mờ” trước. iPhone X và Galaxy Note 8 là hai chiếc điện thoại được thực hiện thí nghiệm.

Sau 17 giờ kiểm tra, màn hình chiếc điện thoại Apple bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu rất mờ của hiện tượng bóng mờ màn hình. Mặt khác, chiếc Galaxy Note 8 chỉ bắt đầu xuất hiện hiện tượng bóng mờ ở thời điểm 62 giờ thử nghiệm. Tuy nhiên, khi trang Citizen hỏi ngẫu nhiên một số người xem họ có nhận ra các phần bị bóng mờ trên các hình ảnh trắng ở cả hai loại điện thoại này, thì những người được hỏi nhanh chóng nhận thấy hiện tượng bóng mờ trên màn hình của chiếc Note 8. Đối với phần bị bóng mờ trên chiếc iPhone X, thì vì rất mờ nên những người được hỏi không thể phát hiện được.

Thí nghiệm này kéo dài đến 510 giờ đồng hồ, tương đương với hơn 21 ngày. Mặc dù trường hợp này gần như là không có thực trong thực tế bởi không một người dùng nào có thể phơi sáng chiếc màn hình OLED trên điện thoại của họ ngoài trời trong thời gian lâu như thế, nhưng thí nghiệm này đã thành công trong việc chứng minh rằng không chiếc điện thoại nào không gặp vấn đề bóng mờ hình ảnh trên màn hình khi sử dụng một thời gian dài.

Apple Insider cho biết kết quả thí nghiệm đối với màn hình OLED chỉ nói lên rằng nỗ lực trang bị cho iPhone X tính năng chống bóng mờ đã đạt đến đỉnh cao. Tờ báo này tiếp tục nói rằng những gì Apple đã làm với chiếc màn hình của iPhone X chắc chắn đã góp phần đưa siêu phẩm này vượt xa các đối thủ của nó. Mặc dù điều này không có nghĩa là iPhone X sẽ không xuất hiện hiện tượng bóng mờ khi sử dụng trong một thời gian dài, nhưng màn hình OLED của họ vẫn rất đáng ngưỡng mộ bởi nó đã vượt xa loại màn hình OLED trên các dòng điện thoại khác.

Màn hình iPhone X và Galaxy Note 8: Loại nào dễ bị “bóng mờ” hơn? ảnh 1Màn hình iPhone X có tính năng chống "bóng mờ" tốt hơn so với màn hình của Note 8 (Ảnh Reuters)

Apple cũng thừa nhận rằng màn hình iPhone không phải là loại màn hình hoàn toàn không gặp sự cố gì. “Với việc sử dụng liên tục trong thời gian dài, các loại màn hình OLED cũng có thể xuất hiện những thay đổi nhỏ. Đây cũng là tình huống chúng tôi đã dự kiến, trong đó có hiện tượng bóng mờ, đó là hiện tượng xuất hiện một dấu vết mờ của hình ảnh ngay sau khi một hình ảnh mới xuất hiện trên màn hình”, Apple cho biết trong một tài liệu trấn an người dùng trên trang web của họ. Cần phải biết rằng chiếc iPhone X thực sự sẽ không gặp hiện tượng này nhiều. Ngược lại, đây lại là một thông tin không mấy vui vẻ đối với Galaxy Note 8. Mẫu điện thoại flagship của Samsung đã xuất hiện nhiều dấu hiệu rõ ràng của hiện tượng bóng mờ sau một thí nghiệm kéo dài. Thậm chí kết quả thử nghiệm trên Galaxy S7 Edge, mẫu điện thoại đã được Samsung phát hành từ năm 2016, còn tốt hơn cả Galaxy Note 8.