Man City và “thảm họa Etihad” đang đón chờ

VietTimes -- Man City bất ngờ nhận hung tin khi bị UEFA ra lệnh cấm thi đấu hai mùa giải liên tiếp tại đấu trường Champions League cùng với đó là số tiền phạt lên đến 30 triệu Euro. Lý do là đội bóng của Chủ tịch Sheikh Mansour vi phạm nghiêm trọng luật công bằng tài chính trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2016.

Bất luận thế nào thì một tương lai u ám đang đón chờ Man City. Ảnh AT.

Bất luận thế nào thì một tương lai u ám đang đón chờ Man City. Ảnh AT.

Năm 2011, UEFA ban hành Luật Công bằng tài chính (CBTC) để hạn chế việc các CLB chi tiêu quá mức cho tiền lương cầu thủ, ngăn chặn hành vi lũng đoạn thị trường chuyển nhượng và hạn chế số tiền mà ông chủ bơm vào để bù lỗ cho đội bóng. CLB phải kiếm tiền qua các khoản tài trợ, phải chi tiêu dưới hạn mức của Luật CBTC.

Bắt đầu từ 1 bài báo

Sự việc bắt nguồn từ 1 bài được đăng trên tờ báo Der Spiegel của Đức vào tháng 11 năm 2018. Tờ báo của Đức thu thập thông tin từ những tay điều tra của Football Leaks và tuyên bố Man City dưới thời Sheikh Mansour đã thực hiện các hợp đồng tài trợ trị giá hàng triệu bảng với các công ty Abu Dhabi, sử dụng nguồn tiền của họ để đáp ứng các quy tắc tài chính.

Man City và “thảm họa Etihad” đang đón chờ ảnh 1

Tờ báo của Đức thu thập thông tin từ những tay điều tra của Football Leaks và tuyên bố City dưới thời Sheikh Mansour đã thực hiện các hợp đồng tài trợ trị giá hàng triệu bảng với các công ty Abu Dhabi, sử dụng nguồn tiền của họ để đáp ứng các quy tắc tài chính. Ảnh Man.city

UEFA trước đây đã phát hiện Man City vi phạm FFP vào năm 2014, với mức phạt 60 triệu euro – sau đó giảm xuống còn 20 triệu euro. Man City phớt lờ các quy định mà UEFA đưa ra hạn chế về số lượng cầu thủ trong đội hình cho chiến dịch Champions League 2014-15 của họ.

Theo quy định của UEFA và Premier League, các CLB tham dự các giải đấu này buộc phải cung cấp các báo cáo thực về tình trạng tài chính của họ. Hiện tại Man City được cho là đã khai khống doanh số để lách Luật công bằng tài chính.

Man City vi phạm Luật công bằng tài chính khi chi phí bỏ ra lớn hơn rất nhiều để trả lương cầu thủ nhằm kiếm doanh hiệu, số tiền được cho nhiều hơn những gì họ kiếm được. Để lách luật, Man City đã phóng đại doanh số của mình, và UEFA xem đây là hành vi "vi phạm nghiêm trọng".

Về luật, Man City còn được quyền kháng cáo lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS), nhưng 9 năm gây dựng vương triều Manchester City của những tỷ phú dầu mỏ Trung Đông đang sụp đổ sau phán quyết của UEFA.

Dẫn đến sự sụp đổ của 1 vương triều

Đầu tiên, Man City sẽ thiệt hại trực tiếp số tiền khoảng 170 triệu bảng nếu không được đá Champions League 2 mùa giải. Đó đơn thuần chỉ là số tiền bản quyền truyền hình béo bở của giải đấu hấp dẫn nhất châu Âu.

Man City và “thảm họa Etihad” đang đón chờ ảnh 2

Đến giờ những thiệt hại vô hình về mặt tên tuổi, thương hiệu mà Manchester City đang phải đối diện là điều mà các nhà quản lý CLB chưa thể xác định. Ảnh Mancity

Tiếp đến là sự đào tẩu hàng loạt ngôi sao lớn Kevin de Bruyne, Raheem Sterling, Sergio Aguero… khi CLB không được đá Champions League dù nhiều trụ cột của Man City còn bản hợp đồng kéo dài tới 4, 5 năm nữa, song không gì khẳng định đội bóng này sẽ giữ được cầu thủ. Ngay cả bản hợp đồng của Pep Guardiola có thời hạn đến năm 2021 nhưng 11 năm rong ruổi ở Barcelona, Bayern Munich và Man City hiện tại, điều kiện đầu tiên của HLV Guardiola là đội bóng phải có mặt tại Champions League. Man City sẽ lâm vào cảnh mua đắt, bán rẻ khi bị các gã nhà giàu sân cỏ châu Âu tranh thủ chèn ép giá.

Đến giờ những thiệt hại vô hình về mặt tên tuổi, thương hiệu mà Manchester City đang phải đối diện là điều mà các nhà quản lý CLB chưa thể xác định. Lưỡi hái “thần chết” mang tên "công bằng tài chính" đã đổ ập xuống Manchester City, gần nửa thập kỷ sau lời cảnh báo đầu tiên của UEFA được phát ra.

Tương lai u ám

Số tiền hàng tỷ đổ ra để mua HLV giỏi, các ngôi sao sân cỏ thế giới, cùng những hợp đồng tài trợ đầy mờ ám của các ông chủ Trung Đông đang khiến đội bóng chủ sân Etihad trả giá. Ngay lập tức, đội bóng thành Manchester đã triệu tập cuộc họp bất thường sau khi án của UEFA được đưa ra.

Giới chủ Man City trấn an HLV Guardiola và các cầu thủ rằng đội bóng sẽ kháng cáo đến cùng với đội ngũ luật sư giỏi nhất. Nhưng người ta cho rằng, việc kháng án khó lòng giành thắng lợi, có chăng ông chủ Sheikh Mansourchỉ nên đề nghị UEFA giảm án phạt cấm thi đấu Champions League từ 2 năm xuống còn 1 năm.

Đơn giản là đội ngũ các chuyên gia tài chính của UEFA đã làm việc rất cẩn trọng hơn 1 năm qua. Trong tay UEFA đã nắm rất nhiều bằng chứng vi phạm của CLB và chưa bao giờ tổ chức bóng đá uy quyền này có ý nhượng bộ. Bất luận thế nào thì một tương lai u ám đang đón chờ Man City.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm