Malaysia điều tra vụ lọt dữ liệu của hơn 46 triệu thuê bao di động

Malaysia đang điều tra một vụ việc được cho là bán dữ liệu của hơn 46 triệu thuê bao điện thoại di động trực tuyến sau một lỗ hổng dữ liệu lớn, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện nước này vừa cho biết hôm 1/11.
Hình minh họa (nguồn www.lowyat.net)
Hình minh họa (nguồn www.lowyat.net)

Lỗ hổng dữ liệu lớn này được Lowyat.net, một trang tin tức công nghệ và diễn đàn trực tuyến của nước này tiết lộ đầu tiên vào tháng trước, cho biết đã nhận được một cảnh báo là có người đã nỗ lực bán các cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân lớn trên các diễn đàn của trang web này.

Bộ trưởng Salleh cho biết cơ quan quản lý Internet nước này là Ủy ban Truyền thông và đa phương tiện Malaysia (MCMC) đang xem xét vấn đề này cùng với cảnh sát.


“Chúng tôi đã xác định được nhiều nguồn có thể của vụ lộ lọt này và có thể hoàn thành việc điều tra sớm”, Bộ trưởng Salleh cho các nhà báo biết tại Quốc hội.

Các dữ liệu bị lộ lọt đã được bán để đổi lấy một lượng bitcoin chưa được tiết lộ, Lowyat.net cho biết 30/10.

Các dữ liệu bao gồm các danh sách số điện thoại di động, số thẻ xác thực, địa chỉ nhà, và dữ liệu thẻ SIM của 46,2 triệu khách hàng của ít nhất 12 nhà mạng Malaysia.

Dân số của Malaysia chỉ khoảng 32 triệu người, nhưng nhiều người có nhiều số điện thoại di động. Các danh sách số điện thoại di động cũng được cho là bao gồm các số chưa kích hoạt và các số tạm thời được khách du lịch mua, nhật báo The Star của Malaysia cho biết.

Giám đốc điều hành của MCMC Mazlan Ismail cho biết ngày 31/10 là cơ quan này đã gặp gỡ các công ty viễn thông trong nước để tìm kiếm sự hợp tác trong vụ việc này, theo hãng thông tấn nhà nước Bernama cho biết.

Dữ liệu cũng bao gồm các thông tin riêng của hơn 81.309 cá nhân đã bị lộ lọt từ các hồ sơ của Hội đồng Y tế Malaysia, Hiệp hội Y tế Malaysia và Hiệp hội nha sĩ Malaysia, Lowyat.net cho biết.

Theo ictpress.vn
http://ictpress.vn/Thoi-su-ICT/Malaysia-dieu-tra-lo-lot-du-lieu-cua-hon-46-trieu-thue-bao-di-dong