Mách bạn cách đổi DNS để vào các trang web nhanh “vù vù”

VietTimes – Cloudflare, công ty cung cấp dịch vụ bảo mật và máy chủ tên miền, vừa tung ra DNS riêng cho phép tăng tốc độ truy cập các trang web cũng như tăng khả năng bảo mật. Bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây, đảm bảo duyệt web nhanh “vù vù”.
Cloudflare vừa tung dịch vụ DNS mới
Cloudflare vừa tung dịch vụ DNS mới

DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System – hệ thống tên miền. Nó có nhiệm vụ dịch các tên miền bằng chữ sang dạng tên miền bằng số (chẳng hạn như tên miền viettimes.vn sẽ được dịch thành 49.213.110.71) để giúp cho trình duyệt hiểu được và truy cập đúng địa chỉ người dùng gõ vào. Các máy chủ DNS khác nhau sẽ cho tốc độ truy cập vào các trang web nhanh chậm khác nhau.

Một số DNS được sử dụng thông dụng hiện nay là Google DNS (8.8.8.8), Open DNS (208.67.222.222), Quad9 (9.9.9.9), Norton DNS (199.85.126.20), CleanBrowsing (185.228.168.168). Mới đây, công ty Cloudflare của Mỹ đã giới thiệu dịch vụ DNS mới (1.1.1.1) cho tốc độ duyệt web rất nhanh cũng như tăng cường khả năng bảo mật cho máy tính người dùng. Cloudflare cho biết họ không lưu trữ dữ liệu duyệt web của người dùng. Sau 24 giờ các dữ liệu này sẽ bị xóa.

Một số trang công nghệ thế giới như Medium, TinkerTry, TheVerge đã tiến hành đo tốc độ duyệt web của một số DNS và họ đã công nhận rằng DNS của Cloudflare có tốc độ nhanh nhất hiện nay.

Mách bạn cách đổi DNS để vào các trang web nhanh “vù vù” ảnh 1 Tốc độ DNS Cloudflare (1.1.1.1) so với các DNS server khác (ảnh: TinkerTry)

Tốc độ DNS được đo tại Bắc Mỹ

Mách bạn cách đổi DNS để vào các trang web nhanh “vù vù” ảnh 2 Nguồn: Medium

Đo tại châu Âu

Mách bạn cách đổi DNS để vào các trang web nhanh “vù vù” ảnh 3 Nguồn: Medium

Đo tại Singapore

Mách bạn cách đổi DNS để vào các trang web nhanh “vù vù” ảnh 4 Nguồn: Medium

Để sử dụng DNS của Cloudflare, bạn hãy làm theo video hướng dẫn dưới đây. Lưu ý là DNS chính của Cloudflare là 1.1.1.1, còn DNS dự phòng là 1.0.0.1

Video hướng dẫn đổi DNS Cloudflare