MacBook Pro 13 làm “điên đầu” các chuyên gia “giải phẫu”

Mô hình MacBook Pro 13 có thanh cảm ứng với nhiều chi tiết khó xâm nhập nên đạt 1/10 điểm trong lĩnh vực sửa chữa.
Một số chi tiết phần cứng của MacBook Pro 13 là vấn đề đau đầu đối với các nhà nghiên cứu. (Ảnh: cnetfrance)
Một số chi tiết phần cứng của MacBook Pro 13 là vấn đề đau đầu đối với các nhà nghiên cứu. (Ảnh: cnetfrance)

Nhóm nghiên cứu iFixit đã tháo rời thanh cảm ứng Touch Bar của “siêu laptop” mới nhất hiệu Apple - MacBook Pro. Mô hình này đạt 1/10 điểm trong lĩnh vực sửa chữa, ít hơn 1 điểm so với mô hình không có thanh cảm ứng.

Phiên bản không có thanh cảm ứng của MacBook Pro 13 inch rất khó tháo lắp, iFixit đánh giá phiên bản này đạt điểm 2/10 trong lĩnh vực sửa chữa. Một điểm số thấp, nhưng trung bình so với các sản phẩm khác của Apple.

Lần này, các chuyên gia trang web Mỹ quyết định xâm nhập vào phiên bản MacBook Pro 13 có thanh Touch Bar nổi tiếng, nhưng tình hình khó khăn hơn nhiều. Họ đánh giá thiết bị còn thấp hơn với điểm 1/10.

Lời giải thích hết sức đơn giản, các thành phần chính ở phiên bản này đều được hàn ở RAM hay ổ SSD. Do đó, không thể thay đổi mà không có sự giúp đỡ của Apple.

Trong trường hợp cần thiết phải làm điều đó, người xâm nhập sẽ phải thay thế bo mạch chủ trong máy.

Các chuyên gia iFixit cho biết, khi cố tình làm vỡ Touch Bar để tiến hành nghiên cứu, hầu hết các thành phần của Touch Bar có cấu tạo đều không thể tháo rời.

Tương tự, đối với nút nguồn được tích hợp đầu đọc dấu vân tay - Touch ID và một chip T1, tất cả đều được hàn và gắn với bo mạch chủ. Ngoài ra, các chuyên gia còn tìm thấy vít sở hữu của Apple và nhận thấy việc hãng này sử dụng rộng rãi keo trong MacBook Pro, nhất là ở pin.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy một số ưu điểm trên MacBook Pro, đó là màn hình cảm ứng rất dễ tháo khi không cần phải tháo pin ra trước. Các cổng USB-C cũng được cố định trên thẻ Modul và rất dễ tháo rời, điều này khiến cho việc thay thế hết sức thuận tiện.

Theo VOV