Lỗi thiết kế nghiêm trọng trên PS5 có thể làm hỏng thiết bị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, nhiều chuyên gia đã nhận ra rằng khi đặt PS5 theo hướng thẳng đứng có thể làm hỏng hoàn toàn thiết bị do bộ phận tản nhiệt.
Ảnh: Wccftech
Ảnh: Wccftech

Máy chơi game PlayStation 5 được biết đến là có thể đặt ở theo cả chiều ngang và chiều dọc tùy theo sở thích và không gian của người dùng. Theo đại diện Sony, người dùng có thể đặt chiếc PS5 theo cách mình muốn.

“Việc bạn chọn đặt PS5 như thế nào không quan trọng; cho dù bạn đặt nó ở vị trí nằm ngang hay thẳng đứng, thiết bị sẽ hoạt động hoàn toàn bình thường”, ông Yasuhiro Ootori từ bộ phận thiết kế của Sony, cho biết.

Tuy vậy , theo một số chuyên gia sửa chữa phần cứng, tình trạng hư hỏng nghiêm trọng có thể xảy ra khi đặt máy theo chiều đứng.

Theo đó, một chủ cửa hàng sửa chữa đã chia sẻ rằng việc sử dụng PlayStation 5 theo chiều dọc có thể khiến máy bị hư hỏng vĩnh viễn do lỗi thiết kế nghiêm trọng. Khi sử dụng trong thời gian dài, màng bảo vệ dùng để bịt kín APU và bộ tản nhiệt có thể bị dịch chuyển hoặc hư hỏng. Nếu máy nằm ngang, kim loại lỏng trong bộ tản nhiệt sẽ ở dạng phẳng và không bị tràn ra ngoài nên vẫn giữ được khả năng làm mát. Còn nếu để máy đứng, kim loại lỏng có nguy cơ bị rò rỉ và chảy xuống bo mạch, gây hiện tượng đoản mạch khiến PS5 hư hỏng.

Trường hợp nhẹ hơn, lớp kim loại lỏng không dàn đều lên tấm tản nhiệt và làm giảm khả năng tản nhiệt của hệ thống. Việc rò rỉ kim loại lỏng phụ thuộc vào độ bền của màng bảo vệ mà Sony sử dụng cho PS5.

Được biết, kim loại lỏng tản nhiệt của PS5 là một hợp kim được làm từ các nguyên tố indi và gali. Khi kết hợp với nhau, hợp kim ở thể lỏng và có khả năng dẫn nhiệt rất tốt.

Ben Montana, chủ cửa hàng sửa chữa ILoveMyConsole ở Pháp, cũng nhấn mạnh vấn đề này trong nhiều tháng. Theo ông, rủi ro rất lớn với các máy PS5 và tất cả các phiên bản, từ Digital tới bản tiêu chuẩn, đều bị ảnh hưởng.

Lỗi này cũng được phát hiện bởi một thợ sửa chữa với biệt danh “TheCod3r” trên YouTube. Anh đã đăng tải một video giải thích chi tiết về lỗi thiết kế của PS5 cách đây 3 tháng và các kỹ thuật viên khác đã nhận thấy những vấn đề tương tự.

Video: TheCod3r

Cần lưu ý rằng đây là vấn đề tùy từng trường hợp và phụ thuộc nhiều vào việc liệu miếng dán có bị hỏng hay không. Tuy nhiên, sự cố này vẫn có thể làm hỏng vĩnh viễn PlayStation 5 của bạn, vì vậy, tốt nhất bạn nên đặt nó nằm ngang cho đến khi Sony đưa ra tuyên bố về sự cố này. Video dưới đây của người dùng YouTuber TheCod3r có thể cho thấy sự cố lỗi thiết kế này đang hoạt động cũng như giải thích thêm lý do đằng sau lỗ hổng thiết kế PlayStation 5.

Vẫn cần lưu ý rằng, vấn đề này phụ thuộc vào độ bền của màng bảo vệ vì vậy có thể nhiều người dùng vẫn chưa gặp bất kỳ hiện tượng gì. Tuy nhiên, nếu có thể hãy đặt ngang PS5 để kéo dài tối đa tuổi thọ của thiết bị.

Theo Wccftech