Lính Nga suýt đọ súng với liên quân Mỹ trên chiến trường Deir Ezzor, Syria

VietTimes -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong một cuộc phỏng vấn đã nói với các phóng viên rằng, nhờ có sự chỉ đạo của Bộ tư lệnh tiền phương quân đội Nga mà đơn vị lính đánh thuê Nga đã tránh xung đột với lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Deir Ezzor vào tuần trước.

Khu vực phía đông sông Deir Ezzor - ảnh minh họa của Muraselon

Khu vực phía đông sông Deir Ezzor - ảnh minh họa của Muraselon

Ngày 27.03.2018, bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết: "nguy cơ xảy ra đụng độ tại Syria đã hiện hữu, nhưng nhờ có sự chỉ đạo kịp thời từ phía Nga ... nguy cơ đã được loại trừ lần này".

Theo ông Mattis, một nhóm lính đánh thuê người Nga tuần trước đã chuyển đến các vị trí tiên tiến gần với tuyến giáp ranh 2 bên ở Deir ez-Zor "quá gần" với lực lượng liên minh và đối tác của Mỹ trên chiến trường Deir Ezzor".

Nhưng ông Mattis nói thêm, mặc dù vậy, nhưng cả hai bên đều kịp rút lui sau cuộc thảo luận về giải quyết tranh chấp giữa các quan chức quân đội Mỹ và những đối tác Nga. Cuộc xung đột tiềm năng được giải quyết thông qua đường dây truyền thông nóng giảm thiểu xung đột. Ông nói: "Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra, bạn biết đấy, đi ... điều này có thể diễn ra như đã từng xảy ra 1 tháng trước."

Ngày 23.03.2018, Người phát ngôn của chiến dịch “Nhổ tận gốc” (Operation Inherent Resolve) Colin Ryan Dillon trả lời phỏng vấn của Sputnik cho biết: Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu có liên hệ với các đối tác Nga, thảo luận về vấn đề các lực lượng vũ trang Syria hiện đang gia tăng binh lực gần một căn cứ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phía đông Syria. Các lực lượng vũ trang Syria tập trung binh lực trong cùng một khu vực ở Deir Ezzor, nơi mà trước kia theo các quan chức Mỹ, lực lượng  vũ trang Syria đã tấn công vào lực lượng Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tháng 02.2018.

Ngày 07.02. 2918, liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích đánh vào các lực lượng vũ trang Syria mà theo tuyên bố, tấn công trụ sở của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trên bờ đông Euphrates.

Quan chức Mỹ cho rằng, khoảng ít nhất 100 binh sĩ quân tình nguyện Syria thiệt mạng trong cuộc ném bom, không có binh sĩ liên minh nào bị giết hoặc bị thương.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bao gồm 70 thành viên đang tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria và Iraq. Các cuộc không kích của liên minh quân sự ở Iraq được tiến hành với sự đồng thuận của nhà nước Iraq, nhưng liên minh quân sự này đang hoạt động phi pháp ở Syria do không được phép của chính quyền tổng thống Bashar Assad hoặc Hội đồng Bảo an LHQ.

QA