Ligue 1: PSG vô địch còn Lyon dọa đi kiện

VietTimes -- Liên đoàn bóng đá Pháp đã xác nhận PSG là nhà vô địch và mùa giải Ligue 1 chính thức khép lại. Tất nhiên, sẽ có những câu lạc bộ không hài lòng và dọa kiện BTC ra tòa.
PSG đã trở thành nhà vô địch Pháp. Ảnh CLB
PSG đã trở thành nhà vô địch Pháp. Ảnh CLB

Chính phủ Pháp đã tuyên bố rằng do COVID-19, tất cả các sự kiện thể thao đều bị cấm cho đến sớm nhất vào tháng 9-2020. Do không thể đưa ra phương án kết thúc Ligue 1 trong tháng 7 như khuyến cáo của UEFA nên Liên đoàn bóng đá Pháp đành chọn phương án xếp hạng thứ tự BXH Ligue 1 và Ligue 2 theo quy tắc riêng.

Cách xếp hạng của bóng đá Pháp

Bảng xếp hạng Ligue 1 và Ligue 2 dựa trên trung bình số điểm kiếm được cho mỗi trận đấu. Trong trường hợp các đội có điểm số trung bình ngang nhau, việc phân định thứ hạng sẽ được xác định qua kết quả đối đầu giữa các CLB.

PSG vô địch một cách xứng đáng, dù mới đá 29 trận. Ảnh CLB
PSG vô địch một cách xứng đáng, dù mới đá 29 trận. Ảnh CLB

Sở dĩ BTC đưa ra quyết định này vì trong 20 đội tham gia Ligue 1 có 4 đội mới đá 29 trận, trong khi 16 đội còn lại đã đá 30 trận. Thực ra, phương án này sẽ thiệt thòi cho 1 số đội chỉ mới đá 14 trận sân nhà như Lyon, Bordeaux, trong khi có đội khác đã đá 16 trận sân nhà Nice.

Đó là chưa kể, sẽ có sự không công bằng khi có những đội bóng đã phải đối đầu với các đội nhóm trên, trong khi CLB cạnh tranh lại mới chỉ đá với các đội yếu hơn mình. Nhưng sẽ khó có một giải pháp hoàn hảo cho một lịch thi đấu được coi là hợp lý hàng chục năm nay.

Như thế chức vô địch Ligue1 được trao cho Paris Saint-Germain. Cúp vô địch Domino Ligue 2 mùa giải 2019/2020 sẽ được trao cho FC Lorient. Việc xuống hạng cũng sẽ tiến hành như thông lệ. Ban giám đốc đã quyết định rằng 2 CLB sẽ từ hạng Ligue 1 xuống hạng Ligue 2.

Điều này có nghĩa là Amiens và Toulouse sẽ rơi xuống Ligue 2. Và cũng là tin tốt cho các đội Ligue 2 khi Lorient và Lens sẽ được thăng hạng lên hàng đầu. Có chăng là đội thứ 18 Nimes không phải đá play-off với đội thứ 3 Ligue 2 là Ajaccio.

Theo đó, PSG vô địch và Marseille, Rennes có suất dự Champions League. Ba đội là Lille, Reims và Nice dự Europa League. Như thế Lyon đang tạm đứng thứ 7 với 42 điểm, kém Nice 1 điểm đã lần đầu tiên sau 24 năm không có vé dự các cúp châu Âu. Chủ tịch Lyon là Jean Michel Aulas tính kiện BTC giải vì đội bóng của ông thiệt hại hàng chục triệu euro.

Lyon thiệt thòi

Vị chủ tịch 71 tuổi nhưng được cho là lắm chiêu này trước đó là đề xuất phương án đá play-off trên sân không khán giả để xác định đội vô địch, dự các cúp châu Âu và rớt hạng. Cơ sở pháp lý của ông là dựa trên khuyến cáo của UEFA và lời đề xuất của Bộ trưởng thể thao Maracineanu. Nhưng BTC  Ligue 1 đã bác đề xuất này.

Chủ tịch Lyon là Jean Michel Aulas tính kiện BTC giải vì đội bóng của ông thiệt hại hàng chục triệu euro. Ảnh CLB
Chủ tịch Lyon là Jean Michel Aulas tính kiện BTC giải vì đội bóng của ông thiệt hại hàng chục triệu euro. Ảnh CLB

Thực ra, với cách tính và xếp hạng của BTC thì Lyon cũng có một chút thiệt thòi. Thứ nhất là Lyon đá sân nhà ít hơn 2 trận rồi (13 so với 15) và gặp hai đội đầu bảng PSG và Marseille 3 lần, trong lúc Nice chỉ mới gặp 2 đội này có 2 lần.

Không biết Lyon có thắng kiện hay không nhưng đã có những chuyên gia bóng đá đưa ra công thức xếp hạng, tính đến lợi thế sân nhà- sân khách được cho là phù hợp hơn Ligue1.