Liệu SLNA có thể “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” hay chưa?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự có mặt của Tân Long với thương gạo A An nổi tiếng đã đẩy một làn gió mới vào đội chủ sân Vinh. Nhưng việc trở lại vị thế năm xưa lại là điều không dễ dàng.
Các cầu thủ SLNA đang chuẩn bị mùa bóng mới. Ảnh SLFC
Các cầu thủ SLNA đang chuẩn bị mùa bóng mới. Ảnh SLFC

4 tháng sau khi tiếp quản SLNA, Tập đoàn Tân Long đã thay đổi cơ bản bộ mặt của đội bóng xứ Nghệ. Khác với Bắc Á trước đây ông bầu Trương Mạnh Linh “3 cùng” với BHL, cầu thủ. Việc Tân Long tự tin quyết tâm giữ bản sắc riêng bằng cách ưu tiên “cây nhà, lá vườn” chỉ dùng cầu thủ của lò SLNA đang được cổ động viên ủng hộ. Nhưng điều này cũng khiến cho việc lựa chọn cầu thủ ưng ý bị bó hẹp, dù trong lần triệu tập thứ 2 HLV Huy Hoàng đã gọi 8 cầu thủ cho các đội khác mượn và đôn 7 cầu thủ U19 lên tập luyện cùng đội 1. Sau một thời gian tập luyện, BHL SLNA chỉ giữ 7 cầu thủ để tiếp tục sàng lọc chuẩn bị cho mùa giải mới.

Nhìn từ tướng đến quân

Điều khiến khán giả lo ngại nhất là bộ ba “tướng- sĩ -tượng” tại SLNA là Mạnh Linh, Sỹ Hùng, Huy Hoàng đều quá mới mẻ đối với sân chơi V.League. Nhiều được coi là có nhiều kinh nghiệm nhất chính là Văn Sỹ Hùng thì cũng chỉ dừng lại ở đào tạo trẻ, khi cầm quân tại Ninh Bình (2006) cũng chỉ trụ được 3 tháng.

Ai sẽ được lên đội 1. Ảnh SLFC

Ai sẽ được lên đội 1. Ảnh SLFC

Với sân cỏ Việt Nam, hiếm CLB nào có dàn lãnh đạo, HLV có “tuổi nghề” ít như SLNA. Nhìn Chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng kinh nghiệm trận mạc đầy mình, quan hệ rộng rãi với các CLB, dọc ngang đều có, tiền không thiếu mà vẫn vận lộn mấy năm trời thì nỗi lo cho SLNA là không thừa. Nghe những phát biểu của CEO Trương Mạnh Linh tại các phiên họp trực tuyến của VPF người ta đã thấy ông bầu trẻ này cần có thêm thời gian để hiểu ngóc ngách của sân cỏ Việt.

Với việc Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Đình Hoàng đang trên đường trở lại sân Vinh thì có vẻ “tham mưu trưởng” Văn Sỹ Hùng quyết chơi hàng hậu vệ nội, ưu tiên ngoại binh cho vị trí tiền vệ trung tâm và tiền đạo. Trong bối cảnh các đội V.League đang “xẻ thịt” Than Quảng Ninh thì đây là một quyết định khá khôn ngoan của Tân Long.

Việc chọn thêm 1 tiền vệ trung tâm ngoại và ngoại binh đá cặp với Olaha, theo tôi, đây là một quyết định chính xác nhưng tìm được ngoại binh ưng ý trong thời điểm này không phải là chuyện dễ dàng. Đã nhiều mùa giải vừa qua, SLNA thi đấu mà không có nhạc trưởng cầm nhịp ở khu vực giữa sân nên hàng công rất khó khăn trong khâu ghi bàn.

Vài lo lắng

Trước hết gói ngân sách chuyển nhượng cầu thủ 50 tỷ đồng cho mùa bóng tới đã ngót đi khoảng 10 tỷ cho bản hợp đồng với các cựu cầu thủ SLNA. Với việc Michael Olaha đã được chọn lựa chuẩn bị cho mùa bóng mới so với các ngoại binh mà các CLB V.League sa thải, chúng ta không thấy sự vượt trội, thậm chí khả năng ghi bàn còn được đánh giá không bằng. Hy vọng với cơ chế tuyển ngoại binh không quá rắc rối và cũng không giống ai như trước đây SLNA sẽ chọn đúng người, đúng giá.

Thầy trẻ, trò trẻ. Ảnh SLFC

Thầy trẻ, trò trẻ. Ảnh SLFC

Vấn đề mà nhiều khán giả xứ Nghệ lo lắng là phong độ gần đây của Văn Đức, Xuân Mạnh không cao, làm thế nào để các tuyển thủ quốc gia có điểm rơi phong độ đầu mùa giải là cả một vấn đề. Việc lắp ghép đội hình các cựu binh SLNA trở về, cầu thủ trẻ, ngoại binh mới của đội chủ sân Vinh phải cần một “đạo diễn” có tay nghề cao. Nhìn các CLB TP.HCM, Sài Gòn với dàn ngoại binh có thành tích thi đấu khá ấn tượng nhưng lại mờ nhạt tại V.League nhiều người lo thay cho BHL SLNA.

Dường như cả cổ động viên xứ Nghệ lẫn nhà tài trợ Tân Long cần cho thầy, trò HLV Huy Hoàng một lộ trình thời gian để quay lại bóng đá đỉnh cao hơn là kỳ vọng đột biến ngay mùa giải đầu tiên.