Lập hàng loạt "công ty ma" để buôn lậu sừng tê giác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đường dây buôn lậu sừng tê giác từ Châu Phi này mới được Công an Đà Nẵng phát giác và triệt phá.
Tang vật số sừng tê giác được công an thu giữ
Tang vật số sừng tê giác được công an thu giữ

Ngày 22/6, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (SN 1989, quê quán Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tạm trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.

Qua điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiện buôn lậu, nhập khẩu trái phép động vật hoang dã xuyên quốc gia. Các đối tượng này sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người, kể cả của người đã chết để lập ra các “công ty ma”.

Điểm chung của những công ty này đều đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, lấy trụ sở ảo, không biển hiệu, không có hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước châu Phi về Việt Nam bằng đường biển qua cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng).

Trước tình hình đó, Công an TP Đà Nẵng đã lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Lập hàng loạt "công ty ma" để buôn lậu sừng tê giác ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Đức Tài

Đến tháng 7/2021, qua công tác trinh sát kết hợp với trao đổi, hợp tác quốc tế, Công an Đà Nẵng đã phối hợp với Cục Hải quan TP và Chi Cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, phát hiện 52 khúc sừng tê giác nặng 138,784kg cùng 93 thùng xương sư tử với trọng lượng 3.108kg nhập khẩu từ Nam Phi, giấu trong container ván gỗ sàn, đơn vị nhận hàng là một doanh nghiệp “ma” đăng ký địa chỉ trên địa bàn phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.

Đến ngày 5/1/2022, các lực lượng chức năng kiểm tra một container khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria và phát hiện bên trong chứa 456,9kg ngà voi và 6.232kg vảy tê tê.

Mặc dù các đối tượng sử dụng giấy tờ giả để che giấu tung tích, nhưng công an đã xác định đối tượng tổ chức nhập khẩu trái phép cả chục tấn sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm nói trên là Nguyễn Đức Tài.

Sáng 22/6, Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ, đồng thời khám xét nơi ở và làm việc của Tài, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi buôn bán động vật hoang dã, trong đó có 1 bao vảy tê tê cất giấu làm hàng mẫu để giới thiệu cho các đầu nậu.

Hiện vụ việc đang được công an tiếp tục mở rộng điều tra.