Lần mở Trainco Group

VietTimes – Thương vụ trái phiếu 120 tỉ đồng của CTCP Đầu tư và Phát triển Trainco (Trainco Invest) phần nào cho thấy vị thế của nhóm Trainco Group ở MST và VC2.
Lần mở Trainco Group ảnh 1

CTCP Xây dựng Hạ tầng Đô thị và Giao thông (Trainco) là đại diện phân phối toàn bộ sản phẩm dự án I-Tower Quy Nhơn

Thương vụ trái phiếu mà VietTimes đề cập được Trainco Invest hoàn tất vào ngày 22/9/2021. Cụ thể, công ty này đã phát hành 120 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 1 năm, lãi suất cố định 12%/năm, cho một công ty chứng khoán trong nước.

Trainco Invest cho biết mục đích phát hành trái phiếu nhằm đầu tư vào Công ty TNHH Ngọc Thiên (Ngọc Thiên), góp vốn vào Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Quận 3 (Trilimex). Lô trái phiếu được đảm bảo bằng 7,65 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Xây dựng Vina2 (Mã CK: VC2) và 7 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư MST (Mã CK: MST) thuộc sở hữu của bên thứ ba.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Trainco Invest được thành lập vào tháng 7/2016, đặt trụ sở chính tại Tp. Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ban đầu, công ty này có vốn điều lệ 10,5 tỉ đồng do CTCP Xây dựng Hạ tầng Đô thị và Giao thông (Trainco) nắm chi phối với tỉ lệ sở hữu 51% vốn điều lệ, tiếp đó là các ông Nguyễn Văn Toàn và Lê Anh Đức với tỉ lệ sở hữu lần lượt là 25% và 24% vốn điều lệ.

Tới tháng 8/2020, tỉ lệ sở hữu của Trainco tại Trainco Invest giảm xuống chỉ còn 40% vốn điều lệ. Đồng thời, cơ cấu cổ đông của Trainco Invest cũng có nhiều thay đổi, với sự góp mặt của ông Nguyễn Thanh Tuyên (24% VĐL), bà Đặng Thị Thanh Nga (20% VĐL) và bà Nguyễn Thị Nga (16% VĐL).

Đến tháng 3/2021, Trainco Invest tăng mạnh vốn điều lệ lên 50 tỉ đồng, người đại diện theo pháp luật lúc này do Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hải (SN 1995) đảm nhiệm.

Ở một chi tiết đáng chú ý, ông Nguyễn Thanh Tuyên mà VietTimes đề cập cũng chính là Chủ tịch HĐQT Trainco và VC2, đồng thời cũng là cổ đông lớn của MST.

Vị doanh nhân sinh năm 1978 từng có nhiều năm đảm nhiệm các vị trí quản lý ở một số công ty thành viên của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (Mã CK: PVX). Đến tháng 5/2013, ông Nguyễn Thanh Tuyên chuyển sang làm Chủ tịch HĐQT Trainco ngay sau khi pháp nhân này được thành lập, đánh dấu bước khởi đầu cho sự nghiệp kinh doanh riêng.

Hé mở Trainco Group

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, ông Nguyễn Thanh Tuyên từng đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT MST từ tháng 5/2019 đến tháng 1/2021. Cũng trong khoảng thời gian này, MST đã gom lượng lớn cổ phần và trở thành công ty mẹ của Trainco.

Tính đến tháng 3/2020, ông Tuyên nắm giữ tới 5,51 triệu cổ phiếu MST, tương đương tỉ lệ sở hữu 15,52% vốn điều lệ. Tuy nhiên, tỉ lệ sở hữu này đã giảm mạnh sau khi MST phát hành riêng lẻ 30 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp để tăng vốn điều lệ.

Khi tham gia vào HĐQT MST, ông Nguyễn Thanh Tuyên còn được biết tới với vai trò là Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Vận tải Nội Bài, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển An Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Kinh doanh Phát triển Đô thị và Hạ tầng Hà Nội, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Đầu tư QNA Việt Nam.

Ngoài ra, vào tháng 5/2021, ông Nguyễn Thanh Tuyên còn trở thành Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV Sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Quận 3 (Trilimex).

Đến tháng 9/2021, ông Nguyễn Thanh Tuyên được bầu làm Chủ tịch HĐQT VC2 thay thế cho ông Đỗ Trọng Quỳnh. Sự thay đổi ở thượng tầng VC2 diễn ra sau một loạt chuyển động đáng chú ý trong cơ cấu cổ đông.

Tại thời điểm cuối tháng 6/2021, có 5 cá nhân nắm giữ tới 77,3% vốn VC2, bao gồm: ông Đỗ Trọng Quỳnh (20,47% VĐL), ông Nguyễn Quang Lân (23,89% VĐL), bà Đỗ Thị Minh (18,91% VĐL), ông Đỗ Hướng Đạo (8,09% VĐL) và ông Nguyễn Thành Dung (5,94% VĐL).

Tuy nhiên, từ tháng 7/2021 tới nay, ngoại trừ ông Đỗ Trọng Quỳnh, các cổ đông lớn còn lại đều bán ra lượng lớn cổ phần.

Ở chiều hướng ngược lại, MST liên tục gom mua cổ phiếu VC2, hiện nắm giữ 3,6 triệu đơn vị, tương ứng với tỉ lệ sở hữu 24%.

Trước đó, ngày 24/8/2021, HĐQT MST đã thông qua chủ trương đầu tư mua cổ phiếu VC2 với giá trị tối đa là 300 tỉ đồng để trở thành cổ đông lớn thông qua 2 hình thức, bao gồm: Mua cổ phiếu trên sàn giao dịch thông qua phương thức khớp lệnh/thoả thuận; Đăng ký mua cổ phiếu trong đợt phát hành riêng lẻ của VC2 với số lượng 9 triệu cổ phiếu, giá 12.000 đồng/cp.

Được biết, MST đang lên kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu tỉ lệ 4% và chuyển sàn giao dịch từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HoSE)/.