Lễ Phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019

Lần đầu tiên tổ chức giải báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

VietTimes – Hôm nay, 12/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và chương trình phát triển Liên Hiệp quốc tổ chức lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019 với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai - chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng”.
Lễ Phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019.
Lễ Phát động Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019.

Lần đầu tiên Giải báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai được tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa cho thấy vai trò quan trọng của công tác thông tin truyền thông -  một trong những giải pháp hữu hiệu nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền và người dân - góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện thường trú UNDP (Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam) cho biết: "Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhất trên thế giới. Hàng năm, lũ lụt, bão và các loại hình thiên tai khác gây thiệt hại về tính mạng con người và cản trở lớn đối với quá trình tăng trưởng kinh tế. Thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm.

Vì thế, truyền thông, đặc biệt là báo chí, đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao kiến thức, thái độ, hành vi của cộng đồng về rủi ro thiên tai. Việt Nam cần có thêm hành động để xây dựng cơ sở dữ liệu toàn quốc về thiên tai, đồng thời, tăng cường công tác khắc phục và phục hồi sau thiên tai."

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP (Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam)
Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP (Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam)

Giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai được tổ chức nhằm ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có đóng góp thiết thực đối với công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống thiên tai.

Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc tìm hiểu, nhận định, phản ánh thực trạng, bài học kinh nghiệm, cách tiếp cận, giải pháp phòng chống thiên tai; đổi mới nội dung, phương thức thông tin, truyền thông phòng chống thiên tai; tăng cường sự phối kết hợp giữa các cơ quan phòng chống thiên tai với các cơ quan truyền thông đại chúng, tổ chức, cá nhân.

5 loại hình báo chí được xét trao giải gồm: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh, Truyền hình và Ảnh báo chí.

Tất cả công dân Việt Nam, gồm những nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên có tác phẩm báo chí phù hợp với tiêu chí của giải đều có quyền gửi tác phẩm tham dự.

Tác phẩm dự thi là những tác phẩm bằng tiếng Việt được đăng/phát trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 31/3/2020.

Toàn cảnh lễ phát động
Toàn cảnh lễ phát động

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 31/3/2020. Lễ công bố và trao Giải thưởng sẽ được tổ chức vào tháng 5/2020 nhân dịp Tuần lễ Quốc gia Phòng chống Thiên tai.

Giải thưởng cho mỗi loại hình bao gồm 1 giải Nhất (40 triệu đồng), 1 giải Nhì (20 triệu đồng), 2 giải Ba (10 triệu đồng), 3 giải Khuyến khích (5 triệu đồng) và 1 giải tập thể (10 triệu đồng) cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi nhất.

Ngoài ra, còn có một số giải phụ (5 triệu đồng) gồm: Giải câu chuyện tác động mạnh mẽ nhất, Giải hình ảnh ấn tượng nhất, Giải đồng hành,…