Làm thế nào để ngăn Chrome 69 tự động liên kết với tài khoản Google?

VietTimes -- Chuyên gia bảo mật của công ty Balabit (Hungary) đã phát hiện phiên bản Chrome 69 tự động liên kết với tài khoản Google đăng nhập trên trình duyệt. Trong bài viết dưới, VietTimes xin chia sẻ cách vô hiệu hóa tính năng này để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

Ảnh: TechCrunch

Ảnh: TechCrunch

Chuyên gia bảo mật Sándor Bálint, trưởng nhóm Khoa học Dữ liệu Ứng dụng của công ty Balabit, đã phát hiện phiên bản trình duyệt Chrome 69 tự động liên kết với tài khoản Google, ngay khi người dùng đăng nhập vào Gmail hay bất cứ dịch vụ nào do công ty cung cấp. Nói một cách ngắn gọn, Google đang buộc người dùng đăng nhập tài khoản Chrome.

Theo chính sách bảo mật của trình duyệt Chorme, nếu người dùng không đăng nhập thì tất cả thông tin sẽ được lưu trữ cục bộ trên hệ thống. Tuy nhiên, Chrome 69 vẫn đang gửi trái phép dữ liệu tới máy chủ Google, bao gồm biểu mẫu tự động điền (auto-fill), lịch sử duyệt web hay mật khẩu. Động thái trên khiến giới công nghệ nảy sinh nghi vấn về việc Google đang buộc người dùng chia sẻ dữ liệu cá nhân thông qua Chrome 69.

Phản hồi về sự cố, kỹ sư trưởng của nhóm phát triển Google Chrome, Adrienne Porter Felt giải thích dữ liệu cá nhân không được tải lên máy chủ của Google. Nếu đó là sự thật thì tại sao Google lại âm thầm bắt người dùng đăng nhập vào trình duyệt?

Tính năng tự động đăng nhập vào trình duyệt có thể tạo ra môi trường không an toàn nếu nhiều người chung một hệ sinh thái thiết bị. Ví dụ, người khác vẫn có thể truy cập vào tài khoản của bạn, kể cả khi bạn đã đăng xuất khỏi dịch vụ trực tuyến.

Bà Felt cho biết biểu tượng hồ sơ phía bên phải thanh địa chỉ của giao diện trên phiên bản Chrome 69 cho biết dịch vụ nào của Google đang được đăng nhập. Rõ ràng, sự thay đổi này nhằm cảnh báo tới người dùng đăng xuất khỏi các thiết bị công cộng. Nhưng nó không đem lại hiệu quả, đặc biệt nếu bạn không thực sự quan tâm.

  • Làm thế nào để ngăn Chrome 69 tự động liên kết với tài khoản Google? - ảnh 1
     Trên thanh địa chỉ, hãy điền "chrome://flags/#account-consistency" rồi vô hiệu hóa “Identity consistency between browser and cookie jar” để chặn quyền liên kết tự động giữa Chrome 69 và tài khoản Google. Ảnh: Softpedia
  • Làm thế nào để ngăn Chrome 69 tự động liên kết với tài khoản Google? - ảnh 2
     Ảnh: Softpedia
  • Làm thế nào để ngăn Chrome 69 tự động liên kết với tài khoản Google? - ảnh 3
     Ảnh: Softpedia
  • Làm thế nào để ngăn Chrome 69 tự động liên kết với tài khoản Google? - ảnh 4
     Ảnh: Softpedia

Bạn có thể ngăn chặn quyền liên kết tự động trên Chrome 69 bằng cách truy cập vào địa chỉ: “chrome://flags/#account-consistency” và vô hiệu hóa tính năng “Identity consistency between browser and cookie jar”. Ngoài ra, một số nhà phát triển độc lập cũng xây dựng công cụ gỡ rối giúp bạn có tên Ungoogled-Chrome.

Trước đây, Google đã cố tình tích hợp tài khoản Google+ với các dịch vụ khác như Google Tìm kiếm, Gmail và YouTube. Sau khi gặp phải quá nhiều chỉ trích, công ty đã xóa tính năng này. Gã khổng lồ tìm kiếm đã nhiều lần lén lút thu thập dữ liệu người dùng trong quá khứ. Trang The Guardian đã phát hiện Google lặng lẽ lưu trữ mẫu tìm kiếm bằng giọng nói trên máy chủ. Và tới đầu năm 2018, báo cáo về việc Google ghi lại dữ liệu vị trí trên thiết bị Android, kể cả khi vô hiệu hóa hệ thống GPS lại tràn ngập trên các chuyên trang công nghệ.

Thực tế đáng buồn là quyền riêng tư và tính minh bạch của các dịch vụ trực tuyến chỉ là lời hứa suông khi chúng ta giành quá nhiều thời gian cho chúng. Bởi các công ty công nghệ lớn như Google thường thực hiện thay đổi trên nền tảng mà không thông báo rõ ràng hoặc chỉ bổ sung trong bộ tài liệu dài hướng dẫn dài lê thê, mà hiếm người dùng nào đọc.

Theo TNW

Theo dõi tin tức VietTimes trên các mạng xã hội.

Tin 24h - Tin 360° - Chính sách

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác.

Hotline: 0902 294 950

Email: toasoan@viettimes.vn

Close