Kỷ luật, cách chức 18 cán bộ ngân hàng VCB Tây Đô

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam vừa quyết định cách chức, kỷ luật hàng loạt cán bộ thuộc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô - Cần Thơ).
Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT VCB (bên trái) trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Đỗ Trọng Phát - tân Giám đốc VCB Tây Đô
Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT VCB (bên trái) trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Đỗ Trọng Phát - tân Giám đốc VCB Tây Đô

Các cán bộ bị cách chức xuống làm nhân viên thu hồi nợ, bao gồm Nguyễn Minh Chuyển (giám đốc), Trần Anh Huy (trưởng phòng Tín dụng), Kiều Lưu Phúc Quân (phó phòng), Đỗ Bảo Phong Quế (phó phòng), Nguyễn Thị Mỹ Linh (trưởng phòng Khách hàng) và Trương Thị Sóc Khanh (trưởng phòng Quản lý nợ).  Ngoài ra còn 12 cán bộ nhân viên khác cũng bị kỷ luật với nhiều hình thức khác nhau như kéo dài thời gian nâng lương.

Các cán bộ này bị cách chức được cho là liên quan đến các sai phạm trong ký kết hợp đồng tín dụng không kiểm tra chặt chẻ, sai qui trình, thiếu trách nhiệm đã dẫn tới nợ đọng khó đòi kéo dài lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Theo một báo cáo kiểm toán nội, tính đến đầu năm 2015 bộ phận kiểm toán phát hiện có đến khoảng 2.300 tỷ đồng nằm trong nhóm khách hàng dạng có hợp đồng vay sai qui trình, dẫn tới nợ xấu, chiếm trên 47% tổng dư nợ của VCB Tây Đô. Kiểm toán cũng kiến nghị VCB Việt Nam thành lập tổ công tác đặc biệt để rà soát lại các hợp đồng tín dụng tại VCB Tây Đô và xử lý trách nhiệm các cá nhân có sai phạm. Hiện tại các cơ quan chức năng cũng đang thụ lý vụ việc theo qui định của pháp luật.  Việc xử lý kỷ luật, cách chức cán bộ đã được ngân hàng VCB thông báo cho các cơ quan quản lý tại Cần Thơ.

Một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh Cần Thơ, xác nhận việc kỷ luật cách chức cán bộ là có thật, Ngân hàng Nhà nước đang lập đoàn để thanh tra tại VCB Tây Đô. Sau khi cách chức hàng loạt cán bộ, VCB Việt Nam đã điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Trọng Phát, giám đốc VCB Vĩnh Long làm giám đốc VCB Tây Đô.

Theo CATP