Góc nhìn của Nhậm Chính Phi về cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung

Kỳ 2: ông Nhậm Chính Phi “đối đáp” các câu hỏi “nóng” của phóng viên quốc tế

VietTimes – "Việc nghỉ hưu của tôi phụ thuộc vào thời điểm Google phát minh ra loại thuốc mới giúp con người trở nên bất tử. Tôi đang chờ loại thuốc này ra đời"; ông Nhậm Chính Phi nói.
Ông Nhậm Chính Phi trả lời phóng viên (Ảnh: GizChina)
Ông Nhậm Chính Phi trả lời phóng viên (Ảnh: GizChina)

LTS: Khi mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc xấu đi, Huawei đã trở thành "vật tế thần" đầu tiên. Người ta biết đến Huawei với những cáo buộc chưa được kiểm chứng về thiết bị chứa phần mềm gián điệp, chuyển dữ liệu về cho chính phủ Trung Quốc v.v.. Chúng tôi xin giới thiệu loạt bài nhiều kỳ về ông Nhậm Chính Phi trả lời phỏng vấn báo chí thế giới, để thấy được góc nhìn của lãnh đạo một công ty lớn đang đứng giữa "làn đạn" của hai quốc gia như thế nào. 

Ông Nhậm Chính Phi trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế tại Thâm Quyến, Trung Quốc, ngày 15/1/2019 (tiếp theo kỳ 1)

Phóng viên AP: Chúng tôi được biết rằng, thời gian trước chính phủ Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada vì lý do an ninh quốc gia. Hôm qua, chúng tôi có xem tin tức tòa án Trung Quốc đã kết án tử hình một người Canada bị nghi buôn lậu ma túy. Có một số người bên ngoài Trung Quốc cho rằng hai người bị bắt về cơ bản là hai con tin bị chính phủ Trung Quốc bắt giữ và đó là câu trả lời cho việc con gái ông, cô Mạnh bị chính phủ Canada bắt giữ, việc kết án tử hình công dân Canada cũng chịu ảnh hưởng của sự việc đó. Vì vậy, họ dường như ngụ ý rằng dù là công ty hay cá nhân ông, việc chính phủ Trung Quốc bắt một vài con tin hoặc thông qua vụ án buôn lậu ma túy gây ảnh hưởng chính trị là để giúp đỡ Huawei. Ông có cảm nghĩ gì về điều này?

Nhậm Chính Phi: Tôi không biết tường tận về việc này.

Phóng viên “Nhật báo Phố Wall”: Chúng tôi thấy rằng sự phát triển trong tương lai 5G của Huawei phải chịu một số hạn chế mới và bước tiếp theo có thể sẽ còn bị nhiều hạn chế hơn. Các quan chức ở Ba Lan tuần trước cũng nói rằng các nước NATO nên đưa ra lập trường thống nhất chống lại Huawei. Vì vậy nếu xem xét những biện pháp hạn chế này, Huawei sẽ có một phần lớn thị trường không thể vào được. Điều này có ý nghĩa như thế nào với Huawei, cả từ góc độ kinh doanh và từ góc độ danh tiếng? Huawei sẽ phản ứng thế nào trong tương lai?

Nhậm Chính Phi: Trước hết, liệu đề xuất của Ba Lan có thể có hiệu quả hay không, tôi không biết, bởi vì đất nước Ba Lan nhỏ bé liệu có thể tạo ra một cú hích lớn như vậy hay không. Đức và Pháp có thể có tác động lớn hơn. Các công ty Ba Lan có thể đóng một vai trò quan trọng hay không tôi cũng chưa biết. Ngay cả khi Ba Lan có thể hiện thực hóa ý tưởng của mình, điều đó không quan trọng đối với công ty chúng tôi. Vì Huawei không phải là một công ty niêm yết, chúng tôi không cần một báo cáo tài chính đẹp. Khi các quốc gia này không mua sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi thu nhỏ một cách hợp lý, chỉ cần nuôi sống nhân viên của mình, chúng tôi vẫn sẽ có tương lai.

Đầu tư R&D hàng năm của chúng tôi là từ 15 tỷ đến 20 tỷ USD và cường độ đầu tư vào R&D của chúng tôi được xếp hạng trong top năm trên thế giới. Chúng tôi đã thu được 87.805 bằng sáng chế, trong đó có 11.152 bằng sáng chế công nghệ cốt lõi tại Hoa Kỳ. Chúng tôi đã tham gia vào hơn 360 tổ chức tiêu chuẩn và đóng góp hơn 54.000 đề xuất. Khả năng của chúng tôi trong lĩnh vực truyền thông là mạnh nhất trên thế giới. Do đó, tôi tin rằng các quốc gia không chọn Huawei và những quốc gia chọn Huawei sẽ có sự so sánh trong tương lai. Chúng tôi không thể giới hạn các lựa chọn của họ.

Huawei đã nỗ lực rất nhiều cho 5G. Hiện nay, chúng tôi đã ký được hơn 30 hợp đồng 5G, cung cấp 25.000 trạm gốc và 2.570 bằng sáng chế 5G. Miễn là chúng tôi làm tốt sản phẩm của mình, sẽ luôn có người muốn mua nó. Nếu sản phẩm không tốt, thì dù được tuyên truyền, quảng cáo như thế nào cũng sẽ không có ai mua nó. Điều duy nhất mà chúng tôi có thể làm là đơn giản hóa quản lý nội bộ, tập trung vào việc hoàn thành sản phẩm và cung cấp những dịch vụ tốt, đây là những phương pháp bất biến mà chúng tôi ứng phó với thế giới đầy rẫy những sự thay đổi này.

Chỉ có một vài nhà sản xuất làm 5G trên thế giới và không có nhiều nhà sản xuất làm về viba. Có thể kết hợp các trạm gốc 5G với công nghệ viba hiện đại nhất trên thế giới chỉ Huawei mới có thể làm được. Các trạm gốc có thể truyền ngược lại bằng băng tần siêu rộng viba thay thế cho băng cáp quang, đây là một cách làm rất kinh tế và rất khoa học. Nó đặc biệt phù hợp với các khu vực nông thôn nơi dân cư thưa thớt.

Đừng nghĩ rằng khu vực nông thôn là nơi nghèo nàn. Một số lượng lớn các biệt thự ở Hoa Kỳ nằm rải rác tại các khu vực nông thôn cao cấp, nếu không có cáp quang, làm sao có thể xem được tivi 8K? Nếu không dựa vào Huawei, cần phải bỏ ra một chi phí rất cao mới có thể thực hiện được. Tới lúc đó, không phải là các quốc gia này cấm 5G của Huawei, mà yêu cầu Huawei bán thiết bị 5G cho họ. Tất nhiên, Huawei luôn coi khách hàng là trung tâm, nhiều khả năng vẫn bán.

Phóng viên CNBC: Như ông đã đề cập trước đây, nếu chính phủ Trung Quốc yêu cầu ông cung cấp dữ liệu người dùng hoặc cài đặt một số thiết bị trong sản phẩm của công ty ông, ông chắc chắn sẽ từ chối và sẽ không tuân theo yêu cầu đó. Nhưng chúng tôi biết rằng ông cũng là một đảng viên Đảng Cộng sản, làm thế nào để ông có thể từ chối những yêu cầu của chính phủ hoặc Đảng, ông sẽ đấu tranh như thế nào với những yêu cầu đó? Đối với khách hàng, ông có cam kết nào khiến họ yên tâm rằng “xuất hiện những sự việc như vậy nhưng tôi sẽ không tuân theo”?

Nhậm Chính Phi: Công ty chúng tôi là một công ty thương mại và giá trị quan của các công ty thương mại đó là coi khách hàng là trung tâm, vì vậy tôi phải tuân thủ các quy tắc kinh doanh. Niềm tin chính trị cá nhân của tôi không nhất thiết liên quan chặt chẽ đến hành vi kinh doanh của chúng tôi. Vì vậy, lúc trước tôi có nói rất rõ ràng rồi, đó là, tôi chắc chắn sẽ không làm điều đó. Cuộc phỏng vấn này sẽ được đăng lên báo, tương lai trong 20-30 năm tới, có thể tôi vẫn còn sống. Mọi người có thể ghi nhớ câu nói này để kiểm chứng cho các hành động của tôi.

Phóng viên: Tiếp theo tôi muốn hỏi một câu. Lúc trước ông có nhắc tới ví dụ về Apple, họ không phục tùng theo yêu cầu của chính phủ, thậm chí còn kiện chính phủ. Trung Quốc có những điều luật để Huawei cũng có thể làm như vậy hay không?

Nhậm Chính Phi: Nếu  tôi không chấp hành theo những yêu cầu của chính phủ thì đáng ra chính phủ phải kiện tôi, chứ không phải tôi đi kiện chính phủ. Còn về việc chính phủ có kiện tôi không thì tôi không biết.

Phóng viên Mobile World Live: Hiện giờ, chúng ta thấy rằng dường như Trung Quốc và Hoa Kỳ không chỉ là chiến tranh thương mại, một số người thậm chí còn nói rằng họ đã thấy những dấu hiệu của một cuộc chiến tranh lạnh mới. Trước đây, chúng ta thấy trận địa chính của công nghệ truyền thông không dây chủ yếu ở trường phái: một là GSM và một là CDMA. Ông có thể dự đoán liệu trong tương lai sẽ có hai trận địa kỹ thuật: một trận địa kỹ thuật do Trung Quốc lãnh đạo, và một trận địa kỹ thuật do Hoa Kỹ lãnh đạo, chẳng hạn như nền tảng di động, chúng ta có nền tảng Android và nền tảng iOS?

Nhậm Chính Phi: Trong việc xây dựng đường sắt, thế giới của chúng ta đã từng trải qua kỷ nguyên đường sắt hẹp, đường sắt tiêu chuẩn và đường sắt rộng cùng song song tồn tại, điều này gây thêm nhiều rắc rối cho ngành vận tải thế giới. Trong lĩnh vực truyền thông, cũng có nhiều tiêu chuẩn làm tăng thêm chi phí cho việc xây dựng mạng 3G và 4G. Để thống nhất mạng lưới truyền thông, chúng tôi đã đạt được một tiêu chuẩn về 5G. Đó là đặt nền tảng cho xã hội loài người tiến tới một xã hội thông minh. Nếu chúng ta chia nó thành hai thế giới, tôi nghĩ điều này có hại cho sự tiến bộ của xã hội thông minh thế giới. Lý tưởng của các nhà khoa học kỹ thuật và trí tuệ của các chính trị gia sẽ quyết định tương lai của xã hội loài người. Cá nhân tôi ủng hộ mạnh mẽ việc thiết lập một tiêu chuẩn thống nhất trên thế giới.

Phóng viên Tạp chí Phố Wall: Một số người Canada đã bị giam giữ tại Trung Quốc, bao gồm cả việc bị kết án tử hình. Ông vừa nói rằng điều này không liên quan gì đến Huawei, nhưng một số người bên ngoài dường như cảm thấy rằng có liên quan. Ông có nghĩ rằng sự kiện này sẽ giúp cô Mạnh được thả ra hay sẽ có tác động tiêu cực? Ngoài ra, mối quan hệ cá nhân giữa ông và cô Mạnh trong môi trường làm việc của Huawei được thể hiện như thế nào?

 Nhậm Chính Phi: Trước hết, tôi không biết mối tương quan giữa các sự kiện này. Trong vụ việc Mạnh Vãn Châu, chúng tôi bảo vệ quyền lợi của mình thông qua các biện pháp hợp pháp.

Mối quan hệ giữa hai cha con chúng tôi vừa thân thiết lại vừa không thân thiết. Lý do không thân thiết là vì khi con gái tôi còn rất nhỏ, tôi đã đi bộ đội, mỗi năm tôi có 11 tháng không ở cùng con. Trong một tháng được về thăm nhà, khi tôi ở nhà, chúng lại đi học, sau giờ học, chúng ăn cơm xong lại phải làm bài tập về nhà. Vì vậy, trong thời thơ ấu và tuổi trẻ, mối quan hệ của chúng tôi không được thân thiết cho lắm.

Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Huawei, con gái cả của ông Nhậm Chính Phi hiện đang bị quản thúc tại Canada (Ảnh: Business Insider)
Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Huawei, con gái cả của ông Nhậm Chính Phi hiện đang bị quản thúc tại Canada (Ảnh: Business Insider)

Thời kỳ tiếp theo là giai đoạn tôi khởi nghiệp, phải đấu tranh để sinh tồn. Về cơ bản, tôi ở trong văn phòng 16 tiếng mỗi ngày, tôi không thể chăm sóc ngôi nhà của mình, vì vậy ba đứa con của tôi đều không thân thiết với tôi. Từ góc độ của một người làm cha, tôi cảm thấy rằng tôi đã nợ chúng.

Có lần tôi đã tâm sự với chúng, tôi hỏi: “Khi các con còn nhỏ, bố dành thời gian chơi mèo đuổi chuột với các con hàng ngày thì tốt hơn hay là tạo một nền tảng tốt để bây giờ các con có nhiều cơ hội hơn?”, chúng trả lời: “Tạo nền tảng vẫn tốt hơn”. Chính vì thế, chúng đã có thể tha thứ cho tôi khi không có thời gian chơi mèo đuổi chuột với chúng khi chúng còn nhỏ.

Trong công việc, chúng tôi là một công ty với rất nhiều quy trình, không đề cập đến các mối quan hệ gia đình. Và tôi không trực tiếp kiểm soát công việc của Mạnh Vãn Châu. Vì vậy chúng tôi không trao đổi nhiều. Trong tương lai, sau khi tôi nghỉ hưu, tôi sẽ cố gắng hết sức để bù đắp mối quan hệ với nó.

Phóng viên Bloomberg: Tiếp theo câu hỏi vừa rồi: ông có định nghỉ hưu bây giờ không? Hai câu hỏi khác về Hoa Kỳ: ông nói rằng không có kênh nào tốt để trao đổi với chính phủ Hoa Kỳ. Hiện giờ có rất nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài đang ngồi đây, nếu ông muốn nói điều gì đó với chính phủ Hoa Kỳ, thông điệp ông muốn truyền tải là gì? Ngoài ra, ông Trump đã viết trên Twitter rằng nếu can thiệp vào việc của Mạnh Vãn Châu có lợi cho các cuộc đàm phán chiến tranh thương mại Trung - Mỹ, ông ấy sẽ làm điều đó, ông nghĩ gì về ông Trump?

Nhậm Chính Phi: Câu trả lời đầu tiên: việc nghỉ hưu của tôi phụ thuộc vào thời điểm Google phát minh ra loại thuốc mới giúp con người trở nên bất tử. Tôi đang chờ loại thuốc này ra đời.

Câu thứ hai, nếu hỏi tôi muốn thông qua các phương tiện truyền thông nói gì đó với Hoa Kỳ, tôi sẽ nói “hợp tác và cùng có lợi”. Bởi lẽ thế giới công nghệ cao ngày càng phát triển, một sự việc sẽ không thể hoàn thành một cách hoàn chỉnh chỉ bởi một công ty hoặc một quốc gia. Trong thời đại công nghiệp, một quốc gia có thể độc lập chế tạo một máy dệt hoàn chỉnh, một đoàn tàu hoàn chỉnh, một con tàu hoàn chỉnh. Nhưng xã hội thông tin phụ thuộc nhiều vào nhau để thúc đẩy sự phát triển nhanh hơn của xã hội loài người. Sự mở rộng trong tương lai của xã hội thông tin con người là vô cùng lớn, do đó, không một cơ hội thị trường nào có thể được hoàn thành độc lập bởi một công ty và nó cần được chia sẻ bởi hàng ngàn công ty.

Câu hỏi thứ ba, Tổng thống Trump nói rằng “muốn quản lý sự việc của Mạnh Vãn Châu”, thì tôi chỉ có thể chờ xem sao, tôi không thể đưa ra phán quyết ngay bây giờ. Liên quan đến ý kiến cá nhân của Tổng thống Trump, tôi vẫn công nhận ông là một Tổng thống vĩ đại và dám giảm thuế rất nhiều, điều này có lợi cho sự phát triển của các ngành công nghiệp Mỹ.

Cùng với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo với quy mô lớn trong công nghiệp và quản lý, các vấn đề công đoàn, vấn đề phúc lợi và các vấn đề đình công trong quá khứ đều đã được giải quyết. Cắt giảm thuế là tốt cho đầu tư, tương đương với việc đào một cái hố để nước chảy vào. Nhưng chỉ bằng cách tử tế với tất cả các quốc gia và tử tế với tất cả các công ty, mọi người mới sẽ tích cực đầu tư và đầu tư vào việc tạo ra lợi ích để bù đắp cho việc giảm thuế. Nếu cứ hở ra là dọa một số nước, dọa một số công ty, hở ra là bắt bớ người, thì ai còn dám đầu tư vào Hoa Kỳ. Môi trường ưu việt được tạo ra bởi thuế sẽ không phát huy được vai trò.

Phóng viên Thời báo tài chính: Nhiều người cho rằng, nghi ngờ hiện tại của Hoa Kỳ đối với 5G của Huawei không chỉ xuất phát từ vấn đề kỹ thuật, mà còn do vấn đề chính trị, Huawei đã trở thành đại diện trong cuộc chiến tranh lạnh Trung - Mỹ. Ông nghĩ gì về vấn đề này?

Nhậm Chính Phi: Trước hết, Huawei không vĩ đại đến vậy đâu. Xung đột giữa hai ông lớn là Trung Quốc và Hoa Kỳ làm sao lại để hạt vừng nhỏ bé như Huawei kẹp giữa. Chúng tôi có vai trò gì? Tính tới nay, xung đột thương mại Trung - Mỹ không có nhiều tác động đến chúng tôi. Chúng tôi dự kiến sẽ tăng trưởng trong năm 2019, nhưng tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ không vượt quá 20%.

Thứ hai, một số người ở phương Tây cho rằng thiết bị của Huawei vận hành có âm mưu. Hệ tư tưởng này giống như việc phá hủy các cỗ máy dệt trong cuộc cách mạng công nghiệp vì lý do các máy dệt tiên tiến sẽ phá hủy thế giới. Huawei bán một thiết bị trần và không có ý thức hệ trên thiết bị này. Thiết bị này được điều khiển bởi nhà điều hành, không phải Huawei. Do đó, chúng ta không nên quay lại thời đại đập tan máy dệt trong cuộc cách mạng công nghiệp.

Phóng viên Fortune: Có hai vấn đề, trước đây ông đã từng đề cập rằng sự phụ thuộc lẫn nhau của toàn bộ ngành viễn thông là rất cao. Chúng tôi cũng đã thấy rằng năm ngoái các lệnh trừng phạt xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với ZTE về cơ bản đã khiến ZTE phải ngừng hoạt động một thời gian tương đối dài. Nếu Hoa Kỳ áp dụng lệnh trừng phạt xuất khẩu với Huawei, điều này có khiến hoạt động kinh doanh của Huawei bị đình trệ? Câu hỏi thứ hai là, tôi đã nghe nói từ rất lâu rồi, khi Huawei sản xuất thiết bị chuyển mạch, ông đã gặp Giang Trạch Dân một lần và đề cập rằng các thiết bị chuyển mạch viễn thông có liên quan mật thiết đến an ninh quốc gia. Tôi muốn xác nhận với ông xem liệu đã có một cuộc gặp như vậy chưa? Ngành công nghiệp viễn thông thực sự có liên quan đến an ninh quốc gia?

Nhậm Chính Phi: Đầu tiên, trong những năm qua, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu khoa học, chúng tôi đã rất nỗ lực. Chúng tôi không giống như ZTE và sẽ không có những việc giống như của ZTE xảy ra. Các chính sách và nguyên tắc kinh doanh cơ bản của Huawei là tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành tại các quốc gia nơi doanh nghiệp hoạt động, bao gồm luật và quy định kiểm soát xuất khẩu áp dụng cho Liên Hợp quốc, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu. Chúng tôi luôn cố gắng hết sức để xây dựng một hệ thống tuân thủ phát luật hoàn chỉnh.

Nếu điều này thực sự xảy ra, nó sẽ có tác động đến chúng tôi, nhưng tác động cũng không quá lớn. Bởi vì các nhà khai thác trên toàn thế giới sẽ tiếp tục tin tưởng chúng tôi. Để tôi lấy thêm một vài ví dụ. Khi sóng thần ở Nhật Bản gây ra sự cố rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, các nhân viên của Huawei ở hướng ngược lại với những người tị nạn, nhân viên của chúng tôi đã liều mạng và phục hồi 680 trạm gốc trong hai tuần, góp phần cứu trợ thảm họa; cũng vào lúc này, Mạnh Vãn Châu đi từ Hồng Kông đến Nhật Bản, cả chuyến bay chỉ có hai hành khách. Chúng tôi không chạy trốn khi thấy thảm họa, mà chúng tôi tiến về phía thảm họa vì an ninh của loài người.

Trong trận sóng thần ở Indonesia, chúng tôi có 47 nhân viên và đã phục hồi 668 trạm gốc trong khu vực thảm họa sóng thần trong vòng 13 giờ, hỗ trợ cứu trợ thảm họa. Trong trận động đất 9,1 độ richter ở Chile, ba nhân viên của chúng tôi đã mất liên lạc tại trung tâm của trận động đất. Công ty đang chuẩn bị cử một đội cứu hộ để giải cứu những nhân viên này, họ có hỏi ý kiến của tôi, tôi nghĩ rằng vẫn còn động đất, nếu để người tiến vào sẽ còn phải gánh chịu những thảm họa lớn hơn, chúng tôi chỉ còn cách kiên nhẫn chờ đợi thông tin của họ.

Khi những nhân viên bị mất tích này gọi cuộc điện thoại đầu tiên cho lãnh đạo của họ, lãnh đạo của họ cho biết trạm viba của khu vực nào bị hỏng. Ba người họ tiếp tục mang ba lô đi sửa các trạm viba này. Hành động của họ, sau đó chúng tôi đã quay một bộ phim nhỏ với những nhân viên thực tế. Sau sự việc đó, tôi có đến thăm người nhân viên kia, vừa hay người giàu nhất Chile tặng tôi một thùng rượu nho rất ngon, tôi liền tặng cho anh ấy.

Mọi người đều biết rằng Châu Phi không chỉ là khu vực có chiến tranh, mà còn là khu vực thường xuyên có dịch bệnh, nhiều nhân viên của chúng tôi đã bị sốt rét, một số lượng lớn nhân viên đang phải chiến đấu ở những khu vực nghèo này và vượt qua bệnh tật. Nếu bạn cần ảnh, bạn có thể liên hệ với bộ phận quan hệ công chúng của chúng tôi cung cấp cho bạn. Từ những việc này có thể giải thích như sau, chúng tôi không phải là công ty niêm yết, chúng tôi phấn đấu không phải vì báo cáo tài chính, chúng tôi đang phấn đấu để đạt được lý tưởng của con người. Bất kể điều kiện khó khăn như thế nào, chúng tôi đều làm việc chăm chỉ.

Thứ hai, cá nhân tôi đã đến khu vực ở độ cao 5.200 mét trên đỉnh Everest ở Nepal để xem các trạm gốc ở các ngôi làng gần đó. Tôi đã từng nói: “Nếu tôi sợ chết, tại sao lại phải để anh hùng của mình chịu trách nhiệm?” Nếu chúng tôi là một công ty đặt vấn đề tiền bạc lên hàng đầu, chúng tôi sẽ không có những hành động này. Trong 30 năm qua, Huawei đã nỗ lực vì sự tiến bộ của những vùng xa xôi và nghèo khó trên thế giới, một số người thậm chí đã hy sinh cuộc sống của mình. Chúng ta đừng quên họ, đừng quên những cống hiến của Huawei cho xã hội loài người, cũng đừng nghi ngờ sự thật.

Thứ ba, Tổng bí thư Giang Trạch Dân đã đi thị sát công ty chúng tôi, vào thời điểm đó, công ty vẫn có quy mô nhỏ và sàn xi măng vẫn chưa khô, Tổng bí thư Giang không đưa ra chỉ dẫn cụ thể, nhưng khuyến khích chúng tôi làm việc chăm chỉ. Tôi chưa từng nghe thấy những lời mà phóng viên nói.

Phóng viên Tạp chí Phố Wall: Tôi có 2 câu hỏi: Ai là người kế thừa công ty trong tương lai? Thứ hai, ông đã đóng vai trò gì trong việc tạo ra văn hóa Huawei? Văn hóa của Huawei được biết đến với những yêu cầu cao và gây khó chịu, mọi người thường nói đó là "văn hóa sói", ông có vai trò gì trong việc định hình văn hóa? Tại sao văn hóa lại quan trọng như vậy?

Nhậm Chính Phi: Lý do duy nhất cho sự tồn tại của Huawei là để phục vụ khách hàng, quyền lực là động lực và chất bôi trơn để cùng thúc đẩy giá trị quan chung, ai là người kế thừa người đó sẽ có quyền phát huy giá trị, đóng vai trò là động lực và chất bôi trơn. Nếu quyền lực không bị ràng buộc, nó sẽ cản trở và làm suy yếu giá trị quan này. Điều lệ quản trị của chúng tôi nhằm mục đích đạt được sự phân quyền, cùng tiến bộ và cân bằng, quyền lực tạo thành một vòng tròn tuần hoàn đồng thời được thay thế một cách khoa học trong vòng tuần hoàn này.

Số phận của một công ty không thể gắn liền với một cá nhân. Nếu không, nếu cá nhân gặp nguy hiểm, công ty sẽ không thể vận hành nữa? Đối mặt với môi trường tồn tại và phát triển không xác định trong tương lai, chúng tôi chỉ có thể tiếp tục kiên trì lãnh đạo tập thể mới có thể vượt qua khó khăn, giành được chiến thắng bền vững. Sức sống và tính liên tục của cơ chế lãnh đạo tập thể được đảm bảo thông qua cơ chế chuyển dịch có trật tự. Do đó, năm nay chúng tôi đã hoàn thành cuộc bầu cử của 96.776 nhân viên nắm cổ phần tại 170 quốc gia, sẽ tạo thành một cơ chế quyền lực mới. Thông qua thế hệ chuyển giao mới có thể đảm bảo rằng giá trị chung của công ty – “coi khách hàng là trung tâm, sáng tạo giá trị cho khách hàng” sẽ được bảo vệ và kế thừa dài lâu.

Trụ sở của Huawei ở Thẩm Quyến (Ảnh: GetConnected Media)
Trụ sở của Huawei ở Thẩm Quyến (Ảnh: GetConnected Media)

Chúng tôi chia thành nhiều tầng, nhiều cấp để quản trị tổ chức, mỗi tầng, mỗi cấp quản trị của tổ chức, trách nhiệm đều tập trung rõ ràng, còn chia thành cân bằng phi tập trung để tránh sự tập trung quyền lực hoặc lạm dụng quá mức vì không bị ràng buộc. Ví dụ, việc thành lập một nhóm ưu tú cốt lõi bao gồm các nhà lãnh đạo cấp cao đã rút khỏi hội đồng quản trị và ban giám sát để bảo vệ lợi ích lâu dài của công ty, và làm chủ trong việc lựa chọn các nhà lãnh đạo quản trị. Thiết kế này dựa trên quan điểm của nhà khoa học quản lý nổi tiếng châu Âu Malik, và cũng tiếp thu kinh nghiệm quản trị của các công ty có lịch sử hàng trăm năm ở châu Âu và trên thế giới.

Việc lựa chọn ban giám đốc là “bổ nhiệm người có đức”, bằng cấp không quan trọng, trách nhiệm của họ là trồng nhiều loại lương thực, thay đổi độ phì nhiêu của đất, dẫn dắt công ty tiến lên. Việc bổ nhiệm ban giám sát dựa trên nguyên tắc “chọn người có lòng trung thành”, nhiệm vụ của họ là giám sát sự siêng năng và trách nhiệm của các giám đốc và giám đốc điều hành cấp cao. Do đó, quyền lực tạo thành một vòng tròn tuần hoàn đồng thời được thay thế một cách khoa học trong vòng tuần hoàn này.

Hiện giờ, chúng tôi có ba chủ tịch luân phiên, mỗi người nhậm chức 6 tháng, đó là nhà lãnh đạo cao nhất trong thời gian làm nhiệm vụ. Nhà lãnh đạo cao nhất cũng phải dưới luật. “Luật” ở đây là điều lệ quản trị, nó cũng được đặt trong nền dân chủ tập thể.

Ví dụ, khi chủ tịch luân phiên có thể đề xuất rằng, sau khi ba vị chủ tịch luân phiên thảo luận, quyết định xem có đưa vấn đề lên thảo luận trong cuộc họp hội đồng quản trị thường trực không, bảy thành viên trong hội đồng thường trực thông qua biểu quyết mới thành văn kiện. Chủ tịch hội đồng quản trị đại diện cho đại hội đại biểu nhân viên có cổ phần, quản lý quy tắc của hội đồng quản trị thường trực. Hoạt động của hội đồng quản trị thường trực và hội đồng quản trị phải tuân theo các quy tắc của điều lệ quản trị. Ban giám sát giám sát hành vi của ban giám đốc.

Vì vậy, ai là người kế nhiệm, tôi không biết, điều đó sẽ xảy ra một cách tự nhiên trong vòng tròn tuần hoàn, chứ không phải do tôi chỉ định, bởi lẽ tôi không phải là Quốc vương Ả Rập Saudi.

Phóng viên CNBC: Tôi muốn biết triển vọng kinh doanh của ông cho năm 2019, chúng tôi đã thấy một số đối thủ cạnh tranh của Huawei, bao gồm cả Ericsson, kết quả kinh doanh cũng không vui vẻ gì. Điều này có giúp Huawei phát triển hơn nữa việc đa dạng hóa kinh doanh của mình không? Hiện tại, có một con số cho mục tiêu thu nhập năm 2019 không?

Nhậm Chính Phi: Năm 2019, chúng tôi có thể gặp nhiều trắc trở trong môi trường quốc tế. Vì vậy, vừa rồi tôi có nói rằng tăng trưởng của chúng tôi sẽ không vượt quá 20%, ước tính khoảng 125 tỷ USD. Chúng tôi sẽ không nhân cơ hội để chiếm lĩnh thị trường của Ericsson và Nokia. Và bây giờ toàn bộ môi trường đều rất có lợi cho họ, bởi vì một số quốc gia hạn chế không chúng tôi vào thị trường của nước đó, họ có nhiều cơ hội hơn chúng tôi.

Phóng viên Thời báo Tài chính: Đầu tiên, liên quan đến bà Tôn Á Phương, ông có thể giải thích mối quan hệ của bà ở Bộ An ninh Quốc gia và Huawei không? Thứ hai, mối quan hệ thương mại giữa Huawei và quân đội Trung Quốc, có bao nhiêu thu nhập đến từ các tổ chức quân đội hoặc liên quan đến quân đội? Thứ ba, liệu Huawei và các tổ chức liên quan đến quân đội hay quân đội có hợp tác trong nghiên cứu và phát triển?

Nhậm Chính Phi: Đầu tiên, sơ yếu lý lịch của Tôn Á Phương được công bố trên trang web của công ty. Thứ hai, có thể có một lượng nhỏ sản phẩm được quân đội nhập vào, và tôi không chắc chắn về số lượng vì đó không phải là một khách hàng lớn. Thứ ba, chúng tôi không hợp tác với các tổ chức nghiên cứu phát triển của quân đội.

Phóng viên Tạp chí Phố Wall: Trong phần trước, ông đã đề cập đến Tổng thống Trump, cũng đề cập đến môi trường đầu tư tại Hoa Kỳ, tôi muốn nghe quan điểm của ông. Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ một phần là do các công ty Mỹ không có đủ cơ hội tiếp cận thị trường hoặc cạnh tranh công bằng tại thị trường Trung Quốc. Ví dụ, Huawei hiện đang bước vào một lĩnh vực như đám mây, trên thực tế, lĩnh vực này vẫn còn rất hạn chế đối với các công ty Mỹ. Ông có nghĩ rằng Trung Quốc nên mở cửa hơn nữa vào thị trường Mỹ và sau đó hòa hoãn bớt tình hình thương mại hiện tại? Nếu vậy, nó sẽ có tác động gì đối với các công ty công nghệ Trung Quốc?

Nhậm Chính Phi: Tôi luôn luôn ủng hộ những chính sách mở, nhưng tôi không có quyền quyết định.

Năm 2003, Cisco và chúng tôi đã có một vụ kiện thế kỷ, vào thời điểm đó, Huawei vẫn là một “con sâu bướm”. Chúng tôi đã vấp phải một vụ kiện lớn như núi Thái Sơn vậy. Vào thời điểm đó, áp lực tinh thần của tôi rất lớn, chủ yếu là do tôi không có kinh nghiệm. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ xúi giục tình cảm quốc gia và chủ nghĩa dân túy chống lại Cisco để giải quyết các vấn đề kiện tụng của chúng tôi. Vài năm sau, Chambers gặp tôi tại sân bay và anh ấy biết rất rõ về thái độ của chúng tôi đối với Cisco. Bởi vì chúng tôi biết rằng Trung Quốc chỉ có mở cửa và chỉ có cải cách mới có thể có hy vọng, không thể chỉ vì một công ty Huawei mà Trung Quốc không cải cách mở cửa.

Ví dụ, khi Hoa Kỳ đột nhiên không mua điện thoại di động Huawei, một số người dân Trung Quốc đã đề xuất tẩy chay điện thoại di động của Apple. Thái độ của chúng tôi là chúng tôi không thể hy sinh lợi ích quốc gia, hy sinh chính sách cải cách mở của đất nước chỉ vì một công ty Huawei của chúng tôi. Gần đây, khi chúng tôi vấp phải những rắc rối nghiêm trọng ở phương Tây, chúng tôi vẫn ủng hộ đất nước chúng tôi tiếp tục cải cách mở cửa hơn nữa. Do đó, tôi cho rằng Trung Quốc sẽ chỉ trở thành một Trung Quốc thịnh vượng hơn nếu đất nước mở cửa hơn và cải cách hơn.

(Còn tiếp)