'Không có chuyện phải gửi danh sách khách sang Singapore mới được nhập cảnh'

Tổng cục Du lịch Singapore (STB) tại Việt Nam cho biết thông tin công ty du lịch phải gửi danh sách khách sang du lịch ở Singapore cho STB để đảm bảo việc nhập cảnh là không chính xác.
Khách xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Changi của Singapore - Ảnh: Thục Minh
Khách xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Changi của Singapore - Ảnh: Thục Minh

“Việc xuất nhập cảnh thuộc trách nhiệm của Cục Xuất nhập cảnh Singapore. STB không có thẩm quyền cấp giấy phép nhập cảnh cho du khách Việt Nam sang Singapore”, đại diện truyền thông STB nói với PV Thanh Niên chiều 13.11.

Các công ty du lịch đưa khách sang Singapore mà PV Thanh Niên Online liên hệ đều khẳng định không hề có chuyện gửi danh sách khách cho STB mới đảm bảo được nhập cảnh.

Bà Cao Phẩm Hằng, Giám đốc Công ty VietJet Tours cho biết thường đối với những đoàn đông hơn 100 người, công ty sẽ gửi danh sách cho STB để xin hỗ trợ đưa đón cũng như có chính sách khuyến mại cho du khách.

“Từ trước giờ công ty vẫn gửi danh sách để STB hỗ trợ hay có chương trình gì đặc biệt đón tiếp đoàn. Việc gửi danh sách này là từ phía công ty chứ không phải bắt buộc. Chứ còn đoàn khách vài chục người công ty đưa khách sang bình thường không gặp khó khăn gì cả”, bà Hằng nói.

Bà Hằng cho hay, việc khách bị kẹt ở sân bay và không được nhập cảnh là do cơ quan cửa khẩu chứ không liên quan gì đến STB. Thường là khi nhận khách, công ty du lịch cũng có sàng lọc hay hỗ trợ khách về vấn đề thủ tục, thông tin để không xảy ra điều đáng tiếc.

“Từ trước giờ công ty chưa gặp trường hợp nào bị ách lại ở sân bay cả”, bà Hằng khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Hiếu - Giám Đốc Công ty du lịch An Thái (An Thai Travel) cho biết, việc gửi danh sách cho STB là do công ty du lịch chủ động làm để phía Singapore đón tiếp chu đáo đối với đoàn khách đông.

“STB không có chức năng về kiểm tra xuất nhập cảnh. Họ chỉ có nhiệm vụ xúc tiến du lịch, kéo khách đến Singapore nhiều hơn”, bà Hiếu nói.

Trước đó có thông tin, trước khi đưa khách sang Singapore, các công ty du lịch phải cung cấp danh sách khách gửi sang STB xác nhận rồi quét danh sách có đóng dấu của STB cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore để đảm bảo khách được nhập cảnh.

STB cho biết  sẽ có thông tin chính thức phản hồi về thông tin liên quan để các công ty và khách du lịch nắm rõ.

Theo Thanh Niên