Khoảng 8/10 người Mỹ và 6/10 người Nhật sở hữu ô tô, con số này ở Trung Quốc gây bất ngờ

VietTimes – Tỷ lệ sở hữu ô tô được coi là một trong những thước đo về mức độ phát triển của một quốc gia. Tuy nhiên, con số này ở Trung Quốc lại khiến nhiều người bất ngờ. 

Tỉ lệ sở hữu ô tô ở Trung Quốc không quá cao. Ảnh: NetEase

Tỉ lệ sở hữu ô tô ở Trung Quốc không quá cao. Ảnh: NetEase

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế Trung Quốc trong mười năm trở lại đây, người dân tương đối giàu có, nhu cầu đi lại bắt đầu tăng lên, số lượng sở hữu ô tô của Trung Quốc cũng ngày một tăng lên, dù là ô tô từ cỡ nhỏ đến loại vừa và lớn. Giờ đây, ô tô đã trở thành vật dụng cần có cho những chuyến du lịch của gia đình. Vậy tỉ lệ sở hữu ô tô của Trung Quốc là bao nhiêu?

Một số nước phát triển như Châu Âu, Hoa Kỳ có độ phủ ô tô rất cao. Theo các báo cáo và thống kê từ các phương tiện truyền thông, cứ 100 người ở Hoa Kỳ thì có khoảng 80 người sở hữu một chiếc ô tô. Đối với họ, giá xe ô tô không đắt, mức lương ở các nước phát triển nhìn chung cao hơn, mua xe với họ khá dễ dàng và hợp túi tiền.

Hoa Kỳ là một quốc gia phát triển với lãnh thổ rất rộng lớn, đất đai thưa thớt dân cư, đường xá được xây dựng khang trang, sẽ không xảy ra tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng. Chọn mua xe ô tô là phương tiện đi lại tốt nhất. Ngoài ra, chất lượng cuộc sống của người nước ngoài nhìn chung cao hơn các quốc gia khác trên thế giới.

Ngay cả với những sinh viên đại học vừa tốt nghiệp, hay thậm chí là học sinh cấp 3 cũng sẽ sở hữu một chiếc ô tô, độ tuổi lái xe theo pháp luật của Mỹ ở một số bang là khoảng 17 tuổi. Đây cũng là một trong những lý do chính khiến 80 trong số 100 người ở Hoa Kỳ sở hữu một chiếc ô tô.

Khoảng 8/10 người Mỹ và 6/10 người Nhật sở hữu ô tô, con số này ở Trung Quốc gây bất ngờ ảnh 1

Đối với các nước trong khu vực Châu Á, ngành công nghiệp ô tô của Nhật Bản rất phát triển, trong ba thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới thì ô tô Nhật Bản chiếm hai vị trí là Toyota và Nissan. Ngoài ra, một số thương hiệu xe Nhật Bản khác Honda và Mazda cũng rất nổi tiếng trên thế giới, cả hai đều dẫn đầu thế giới về công nghệ động cơ.

Đa số người Nhật chọn mua ô tô trong nước, do giá ô tô ở địa phương tương đối thấp. Vì vậy, tỉ lệ sở hữu ô tô ở Nhật tất nhiên cũng khá cao, cứ khoảng 100 người Nhật thì có 60 người sở hữu ô tô.

Theo trang tin NetEase, Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng trên thực tế, tỷ lệ sở hữu ô tô không cao như các nước khác. Trong số 100 người Trung Quốc chỉ có khoảng 20 người sở hữu ô tô.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi tỷ lệ này lại thấp như vậy, bởi dân số Trung Quốc hiện lên đến 1.4 tỉ người, không phải ai cũng đủ điều kiện mua ô tô. Ở các thành phố phát triển, người dân hầu hết đều có thể sở hữu ô tô. Nhưng ở vùng nông thôn lạc hậu, ô tô không phải là điều cần thiết.