Khoảng 6.000 học viên Đại học Y Hà Nội sẵn sàng đến “điểm nóng” chống COVID-19

VietTimes – Ngoài hơn 100 sinh viên đã lên đường hỗ trợ CDC Hà Nội phòng, chống dịch do virus Corona chủng mới (COVID-19),Trường Đại học Y Hà Nội còn có một lực lượng nhân lực phòng, chống dịch rất lớn, khoảng 6.000 học viên sau đại học. Đây là những học viên đã có bằng bác sĩ, đặc biệt là lớp bác sĩ nội trú, là chuyên gia trong những lĩnh vực rất sâu.
GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội (bìa phải) cùng đại diện BGH nhà trường.
GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội (bìa phải) cùng đại diện BGH nhà trường.

Thông tin trên được GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - công bố khi trao đổi về vấn đề VietTimes đặt ra về sự chuẩn bị của nhà trường trong việc phối hợp với Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội để phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biết hết sức phức tạp hiện nay.

“Chúng tôi có chủ trương khi ngành y tế cần, chúng tôi sẽ cử các chuyên gia không chỉ tham gia trong lĩnh vực dự phòng mà có thể gia trực tiếp điều trị. Thực tế, hiện nay các học viên sau đại học của Trường vừa thực tập, vừa tham gia khám điều trị tại các bệnh viện, bởi họ là bác sĩ của chính chuyên ngành đó.

Còn với các em sinh viên khóa dưới, nếu cần, chúng tôi sẽ sử dụng vào các công việc gián tiếp. Như với các sinh viên năm thứ nhất có thể tham gia truyền thông, cung cấp cho cộng đồng thông tin chính xác về dịch bệnh”, GS. Tạ Thành Văn thông tin.

Các sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội tham gia chống dịch COVID-19. Ảnh: Nam Khánh
Các sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội tham gia chống dịch COVID-19. Ảnh: Nam Khánh

Được biết, những ngày qua, Trường Đại học Y Hà Nội đã điều động 124 sinh viên, gồm 97 sinh viên năm cuối hệ Bác sĩ Y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ Cử nhân Y tế công cộng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch. Trước thực tế sinh viên đi tới các khu vực có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây nhiễm cao đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng, Trường Đại học Y Hà Nội đã nhận được không ít câu hỏi liên quan sự an toàn của các em sinh viên.

GS.TS. Tạ Thành Văn khẳng định: “Nếu chúng tôi lo sợ, chúng tôi sẽ không cử sinh viên của mình đi làm việc. Tôi vẫn thường nói, chúng ta có suy nghĩ đúng thì sẽ có hành động đúng”.

Cũng theo GS. Tạ Thành Văn, ngoài nhiệm vụ học tập, sinh viên ĐH Y Hà Nội tham gia tích cực vào hoạt động phòng chống dịch COVID-19, cùng chung tay đóng góp cho cộng đồng.

Dẫn ra việc nhà trường cho sinh viên tiếp tục học, không nghỉ giờ nào giữa “bão” dịch COVID-19 vừa qua, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, việc này dựa trên những bằng chứng khoa học. “Chúng tôi hiểu cấu trúc gen, dịch tễ học, lâm sàng, quyết định sinh viên vẫn đi học bình thường”, TS. Văn nói.

GS.TS.BS. Lê Thị Hương trao đổi về việc lựa chọn sinh viên tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.
GS.TS.BS. Lê Thị Hương trao đổi về việc lựa chọn sinh viên tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng trao đổi về nội dung VietTimes đặt ra, GS.TS.BS. Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Trường Đại học Y Hà Nội cho biết thêm, 124 sinh viên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 được sẽ chia ra nhiều nhóm, tập trung làm các công việc như thu thập thông tin về ca nhiễm, hỗ trợ lấy mẫu tại khu cách ly và sân bay, điều tra dịch tễ học, xã hội học, điều tra tiền sử cũng như quá trình di chuyển của hành khách…

Đồng thời một số nhóm được CDC tập huấn để tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm.

“Các em được cử đi theo đúng chuyên ngành và sở trường. Trước khi lập danh sách, chúng tôi tổ chức gặp gỡ, trao đổi để các em đăng ký trên tinh thần tự nguyện”, TS. Lê Thị Hương nói thêm.

GS.TS. Tạ Thành Văn trao đổi về lực lượng học viên, sinh viên của nhà trường sẵn sàng vào điểm nóng chống dịch và các nội dung Trường đã tập huấn cho nhóm sinh viên vào điểm nóng chống dịch COVID-19.