Khoản nợ nghìn tỷ của ông chủ Metropolitan ở La Vida Residences Vũng Tàu

VietTimes -- Dòng vốn 1.200 tỷ đồng huy động từ trái phiếu mới đây nhiều khả năng sẽ giúp CTCP Đầu tư Bất động sản Đông Dương đảm bảo đúng tiến độ triển khai dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân (Tên thương mại: La Vida Residences) ven Đường 3/2, Phường 12, Tp. Vũng Tàu.
Phối cảnh dự án La Vida Residences Vũng Tàu (Ảnh: Internet)
Phối cảnh dự án La Vida Residences Vũng Tàu (Ảnh: Internet)

Theo tìm hiểu của VietTimes, dự án La Vida Residneces được phát triển trên khu đất rộng hơn 25,57 ha, có tổng vốn đầu tư hơn 1.650 tỷ đồng, bao gồm nhiều loại hình bất động sản như: nhà ở thương mại - văn phòng; nhà Liên kế, nhà vườn, biệt thự, chung cư kết hợp dịch vụ-thương mại.

Dự án có 4 giai đoạn triển khai. Trong đó, giai đoạn 1 có quy mô khoảng 7,1 ha, dự kiến hoàn thành trong Quý 4/2020 với chi phí đầu tư khoảng 498,2 tỷ đồng. Giai đoạn 2 và 3 dự kiến được hoàn thành trong nửa cuối năm 2021. Giai đoạn 4 dự kiến hoàn thành trong Quý 2/2022.

Hồi tháng 5/2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định chấp thuận cho CTCP Đầu tư Bất động sản Đông Dương (BĐS Đông Dương) đầu tư dự án này.

Về phần mình, BĐS Đông Dương được thành lập từ tháng 2/2010, đăng ký địa chỉ trụ sở chính trên đường Võ Thị Sáu, Phường 2, Tp. Vũng Tàu. Người đại diện kiêm Tổng Giám đốc công ty là bà Phạm Thị Thanh Hằng (SN 1971). Trước đó, vị trí CEO của BĐS Đông Dương do phu quân của bà Hằng là ông Trần Quý Dương (SN 1968) đảm nhiệm.

Vợ chồng doanh nhân Phạm Thị Thanh Hằng - Trần Quý Dương trước đó đã gây dựng được ít nhiều danh tiếng tại Tp. HCM với Công ty TNHH Giao nhận vận tải AA chuyên hoạt động trong lĩnh vực giao nhận ở Việt Nam.

Ngoài ra, hệ sinh thái của vợ chồng doanh nhân họ Trần khá đa dạng với một số doanh nghiệp như: CTCP Chánh Đức Đà Lạt, CTCP Đầu tư Cửu Long, CTCP Đầu tư An Trung, CTCP Đầu tư An Lạc, CTCP Phát triển Hạ tầng AA.

Việc bà Phạm Thị Thanh Hằng thay thế ông Trần Quý Dương chèo lái BĐS Đông Dương vào năm 2016 nhiều khả năng xuất phát từ một sự việc khác, liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp (Metropolitan, P.11, TP Vũng Tàu) do Công ty Địa ốc An Khang làm chủ đầu tư.

Đầu năm 2014, Bộ Công an khởi tố 4 lãnh đạo Công ty An Khang về hành vi Lừa đảo, trong đó có ông Trần Quý Dương với vai trò cổ đông sáng lập, Thành viên Hội đồng quản trị. Tiếp đó, nhà chức trách tiếp tục khởi tố một loạt lãnh đạo TP. Vũng Tàu, trong đó có ông Phan Hòa Bình (Phó trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu), về hành vi Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tháng 7/2018, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử nhưng sau ba ngày xét hỏi đã hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Kết quả điều tra lại và bản cáo trạng mới vẫn như trước mà không có thêm bị can nào.

Trở lại với dự án La Vida Residences, trong khoảng thời gian từ ngày 10 - 17/3/2020, BĐS Đông Dương đã phát hành 5 đợt trái phiếu, huy động tổng cộng 1.200 tỷ đồng. Các đợt phát hành đều được “nhà đầu tư tổ chức” mua vào toàn bộ.

Cả 5 lô trái phiếu đều có kỳ hạn 4 năm, lãi suất kỳ đầu tiên là 12%/năm. CTCP Chứng khoán HDB (HDBS) là tổ chức tư vấn, đại lý đăng ký lưu ký và quản lý chuyển nhượng trái phiếu.

Dữ liệu VietTimes cho thấy, trước thời điểm phát hành trái phiếu, ngày 6/3/2020, BĐS Đông Dương đã đăng ký thế chấp toàn bộ dự án Lavida Residences tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) chi nhánh Vũng Tàu.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc HDBank Vũng Tàu là trái chủ của lô trái phiếu giá trị 1.200 tỷ đồng của BĐS Đông Dương. HDBank có thể chỉ tham gia với vai trò tổ chức quản lý tài sản đảm bảo, cung cấp dịch vụ như nhiều nhà băng ở các thương vụ trái phiếu khác.

Hủy bỏ kê biên dự án Metropolitan của Địa ốc An Khang?

Vào cuối tháng 3/2019, truyền thông trong nước đưa tin cho hay Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (TAND) đã ra Quyết định số 01/QĐ-TAT về việc hủy bỏ biện pháp kê biên tài sản đối với Công ty địa ốc An Khang và các thành viên liên quan.

Tòa án xét thấy, việc kê biên tài sản đến nay là không còn cần thiết, do đó đã quyết định hủy bỏ biện pháp kê biên tài sản đối với hàng loạt các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (liên quan tới các lãnh đạo Công ty địa ốc An Khang bị khởi tố - PV) đã bị kê biên trước đó.

Bên cạnh đó, không ít khách hàng liên quan đến dự án mà An Khang triển khai đều có nguyện vọng nhận đất xây nhà. Đồng thời, công ty đã khắc phục hậu quả của Dự án Metropolitan, đến nay đã hoàn trả 100% số tiền góp vốn cho 216 khách hàng, 68 khách hàng còn lại (tương ứng với 81 nền).

Trước nguyện vọng của người dân, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có văn bản đề nghị TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giải tỏa kê biên tài sản của Công ty An Khang.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề nghị lãnh đạo Tòa xem xét giải tỏa kê biên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của doanh nghiệp vì tỉnh cho rằng, đây là điều kiện để Công ty An Khang và các cơ quan thẩm quyền có căn cứ thực hiện các thủ tục pháp lý triển khai đầu tư xây dựng dự án theo quy định.

Các văn bản này đều cho biết, Công ty An Khang đã khắc phục hậu quả của Dự án Metropolitan. Đến nay, An Khang đã hợp tác với một đối tác để tiếp tục thực hiện dự án này./.