Khoa học chứng minh loài heo không ngốc nghếch như chúng ta tưởng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nghiên cứu mới đây cho thấy heo cũng có khả năng chơi game một cách thành thục.
Nghiên cứu cho thấy heo cũng có thể chơi game (Ảnh: Smithsonianmag)
Nghiên cứu cho thấy heo cũng có thể chơi game (Ảnh: Smithsonianmag)

Chơi game đồng nghĩa với việc thực hiện ngay lập tức một loạt các hoạt động như "đọc thông tin hiển thị trên màn hình", "xác định điều gì đang xảy ra", "nhập các hành động thích hợp để nhận được phần thưởng". Do đó việc làm này phải đòi hỏi trí tuệ cực kỳ cao. Và mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Purdue, Mỹ đã đưa ra báo cáo rằng loài heo có thể chơi game bằng điều khiển.

Nghiên cứu được thực hiện trên 2 chú heo có tên "Hamlet" và "Omlet" thuộc dòng Yorkshire, cùng với đó là hai chú heo thuộc giống siêu nhỏ Panepinto có tên "Ebony" và "Ivory". Công cụ chơi game trong thí nghiệm là một cần điều khiển được đặt trước màn hình máy tính để những con heo có thể vận hành nó bằng mũi của chúng. Và trong thí nghiệm, cả bốn con heo đã được huấn luyện để có thể sử dụng cần điều khiển này.

Trò chơi trong thử nghiệm hết sức đơn giản, chỉ đơn giản là điều khiển con trỏ chạm vào tối đa ba bức tường được hiển thị trên màn hình. Thời gian chơi là 10 phút, một lần một ngày, 5 ngày một tuần. Để củng cố hành vi của những chú heo, chúng được cho thức ăn như một phần thưởng khi hoàn thành trò chơi. Màn trình diễn của Hamlet và Omlet không đạt hiệu suất đáng kể khi con trỏ chạm vào ba bức tường, nhưng lại vượt trội khi thành công với một hoặc hai bức tường.

Nghiên cứu được thực hiện trên 4 chú heo khác nhau (Ảnh: Smithsonianmag)

Nghiên cứu được thực hiện trên 4 chú heo khác nhau (Ảnh: Smithsonianmag)

Trong khi đó, Ivory và Ebony thực hiện tốt hơn đáng kể khi có thành công ngẫu nhiên trong trường hợp hiển thị cả ba bức tường. Trong trường hợp hai bức tường, chúng cho thấy hiệu quả thành công đáng kể và trong trường hợp một bức tường, cả hai đều cho thấy hiệu suất rất cao, đặc biệt là Ivory.

Hơn nữa, theo nhóm nghiên cứu, giao tiếp có thể có tác động lớn đến việc học của heo. Ví dụ, khi máy phân phối thức ăn không hoạt động, con heo tiếp tục đưa ra phản hồi chính xác. Sự khuyến khích dường như cũng giúp các con vật hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ khó khăn nhất. Giáo sư Candice Croney, tác giả chính của luận thuyết và là giám đốc của Trung tâm Khoa học Phúc lợi Động vật tại Đại học Purdue cho biết: "Hiểu cách heo tiếp thu thông tin và khả năng học hỏi, ghi nhớ của chúng có ý nghĩa trong việc hiểu cách chúng nhận thức các tương tác với con người và môi trường xung quanh".

Các nhà nghiên cứu cũng có một mục tiêu tham vọng hơn là một giao diện máy tính sử dụng các ký hiệu như trên có thể được sử dụng để chúng ta giao tiếp với heo trực tiếp hơn, giống như cách chúng ta vẫn thường thực hiện với các loại linh trưởng. Giáo sư Croney cho biết: "chúng ta cần đánh giá cao hơn tính độc đáo của heo, bên ngoài các lợi ích mà con người có thể thu được từ chúng như thông thường".

Theo Smithsonianmag