Khi “cá mập” câu “cá mập” và cái kết bất ngờ

VietTimes – Một start-up trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam mang tên Luxstay đã kêu gọi thành công 6 triệu USD tại chương trình Shark Tank mùa 3.
Trong năm Shark thì có 3 người đã quyết định "xuống tiền" ở mức "khủng" cho start-up công nghệ Luxstay.
Trong năm Shark thì có 3 người đã quyết định "xuống tiền" ở mức "khủng" cho start-up công nghệ Luxstay.

Shark Tank Việt Nam mùa 3 vừa mở màn tập 1 tối qua 24/7 trên sóng VTV3 với thương vụ cam kết đầu tư “khủng” vào tương lai khởi nghiệp Việt.

Thương vụ mở màn cho Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ mùa 3 là một startup trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam mang tên Luxstay.

“Đối mặt” với các nhà đầu tư tại Shark Tank, Founder Luxstay - Nguyễn Văn Dũng giới thiệu, anh đã có 12 năm kinh nghiệm vận hành và hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo trực tuyến. Là một trong những đối tác lớn nhất của Google và YouTube tại Việt Nam khiến anh thấy nhức nhối khi Việt Nam chưa có nhiều Tech Unicorn, hầu hết ngành công nghiệp internet đều về tay các công ty nước ngoài. Trong khi đó, các quốc gia lân cận như Singapore, Indonesia đều đã có startup tầm cỡ khu vực. Vì vậy, Luxstay với sự kết hợp của 3 từ khóa chính: ‘du lịch’, ‘bất động sản’ và ‘công nghệ’ tham vọng sẽ trở thành start-up biểu tượng cho Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu.

Shar Hưng
Shark Hưng nhìn thấy tiềm năng của start-up 

Theo trình bày của start-up thì tại Việt Nam, quy mô thị trường Home sharing (dịch vụ chia sẻ nhà ở) có doanh thu khoảng 174 triệu USD, chiếm chưa đến 2% chi tiêu tổng thị trường lưu trú tại Việt Nam được ước tính khoảng 8 tỷ USD. Trong khi, ở các quốc gia phát triển thì Home sharing đã chiếm từ 10 - 20 % chi tiêu của thị trường lưu trú. Founder của Luxstay ước tính quy mô thị trường lưu trú Việt Nam sẽ đạt 8,5 tỷ USD vào năm 2023.

Đau đáu nỗi lòng sản phẩm của người Việt nhưng cổ phần chủ yếu lại của người nước ngoài, Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông đặc biệt quan tâm đến việc huy động vốn của startup. Shark Việt chia sẻ: “Bạn nói bạn xây dựng một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nhưng vốn bạn gọi lần trước là của Việt Nam hay người nước ngoài. Ta cứ nói vì người tiêu dùng Việt, vì doanh nghiệp Việt nhưng cổ phần công ty chủ yếu lại là của người nước ngoài”.

Trước vấn đề này, nhà sáng lập của Luxstay cho hay công ty hiện có 10 cổ đông với vốn điều lệ là 68 tỷ đồng. Doanh nghiệp đang tập trung huy động vốn cả nhà đầu tư Việt Nam lẫn nước ngoài để xây dựng mục tiêu và giấc mơ chung. Khi Luxstay thành công ở toàn cầu, thương hiệu sẽ được biết đến là một sản phẩm của Việt Nam. 

Shark Việt
Shark Việt cũng bị thuyết phục "xuống tiền"

Shark Hưng lên tiếng: “Thật sự tôi cũng bị kích động bởi yếu tố tinh thần dân tộc. Các Sharks khác có thể chưa thấy tiềm năng, các Sharks chỉ nhìn thấy khó khăn và thậm chí con số các bạn đưa ra chỉ toàn là... chém gió. Ở một khía cạnh khác, tôi đồng ý việc liên kết với các Host, Supplier là một vấn đề khó khăn cho các bạn trong việc tạo ra hệ sinh thái để đấu lại các thế lực khác. Nhưng đó lại là thế mạnh của tôi”. Shark Hưng nhanh chóng đưa ra đề nghị 2 triệu USD cho 11,1% cổ phần và thêm 3% cổ phần ưu đãi với giá 1 USD cho vai trò đối tác chiến lược.

Tiếp đến, Shark Nguyễn Thanh Việt cũng bị thuyết phục khi được Shark Dzung Nguyễn lôi kéo sự đồng hành bởi: “Hiện nay, Luxstay là công ty Việt Nam nhưng có đa số là nhà đầu tư nước ngoài, đến một ngày nào đó có thể thành công ty nước ngoài. Vậy để tránh vấn đề đấy, các Sharks phải đầu tư vào vì các Sharks là người Việt Nam. Một lúc nào đấy tỷ lệ của nhà đầu tư nước ngoài sẽ bị giảm xuống”. Mong muốn Luxstay thực sự do người Việt làm, xây dựng nên thương hiệu văn hóa Việt Nam, Shark Việt đưa ra đề xuất đầu tư 1 triệu USD cho 5% cổ phần.

Shark Thủy cũng gia nhập cuộc chơi với lời đề nghị 2 triệu USD trong đó: 1 triệu USD cho 5,7% (định giá 17,5 triệu USD) và 1 triệu USD quyền mua ở vòng sau với giá discount 20%.

Shark Thủy ủng hộ
Shark Thủy ủng hộ "cuộc chơi lớn" của start-up

Kết cục, Shark Hưng đồng ý tăng mức rót vốn 2 triệu USD cho 6,8% cổ phần. Trong đó, 1 triệu USD cho 4,8% cổ phần mới kèm cam kết + 2% cổ phần ưu đãi giá 1 USD kèm điều kiện hỗ trợ startup, 1 triệu USD quyền mua cổ phần mới ở vòng sau với giá discount 20%.

Startup cũng thành công thuyết phục Shark Việt nâng mức đầu tư lên 2 triệu USD cho 5% cổ phần. Trong đó, 1 triệu USD cho 5% cổ phần kèm điều kiện, 1 triệu USD quyền mua vòng tiếp theo với discount 20%.

Founder Luxstay cũng nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Shark Thủy ở mức 2 triệu USD cho 5,17% cổ phần. Trong đó, 500 nghìn USD cho 2,9% cổ phần hiện hữu (định giá 17 triệu USD), 500 nghìn USD cho 2,27% cổ phần mới (định giá 22 triệu USD), 1 triệu USD quyền mua ở vòng sau với giá discount 20%.

Nhận được cái bắt tay lần lượt với cả ba nhà đầu tư, Luxstay đã xác lập nên một kỷ lục mới tại Shark Tank khi trở thành startup đầu tiên nhận được cam kết đầu tư lên đến 6 triệu USD, trong đó gồm 3 triệu USD pre-money và 3 triệu USD quyền mua round sau, sau khoảng thời gian thương thuyết kéo dài và căng thẳng.