Khi 8 nhà tù khét tiếng biến thành những công trình nghệ thuật nổi tiếng

Bạn có tin những công trình văn hóa xa xỉ dưới đây đã từng là nơi giam giữ tù nhân?

 Nhà khách nghệ thuật Celica

Nhà khách nghệ thuật Celica

1. Nhà khách nghệ thuật Celica

Nhà khách nghệ thuật Celica nằm ở Slovenia thu hút đông đảo du khách vốn là một nhà tù, năm 1991 giành từ tay quân đội Nam Tư, được 80 nhà nghệ thuật cải tạo trong vòng 10 năm, năm 2003 bắt đầu mở cửa đón du khách tham quan. Sau khi cải tạo, Celica vẫn giữ được phong cách nhà tù của mình, mỗi gian phòng đều có vẻ độc đáo riêng. Khách thuê phòng đều có thể cảm nhận cảm giác hoàn toàn khác biệt. Ngoài ra, sau khi được cải tạo, nhà tù cũ được xây dựng thêm một hành lang nghệ thuật, người dân có thể tổ chức các buổi hòa nhạc, hội thảo, ngày hội thơ... tại đây

Khi 8 nhà tù khét tiếng biến thành những công trình nghệ thuật nổi tiếng ảnh 1

2, Công viên văn hóaValparaiso

Công viên văn hóa Valparaiso của Chi Lê vốn là nhà tù giam giữ phạm nhân dưới chế độ độc tài Augusto Pinochet. Nhà tù này đóng cửa vào năm 1999, sau 4 năm cải tạo, năm 2003 trở thành công viên văn hóa mở cửa cho khách tham quan. Hàng năm, công viên văn hóa này tổ chứcrất nhiều hoạt động, thậm chí còn có nhà hát kịch hiện đại.

Khi 8 nhà tù khét tiếng biến thành những công trình nghệ thuật nổi tiếng ảnh 2

3. Trung tâm hoạt động cộng đồng Pentridge

Nhà tù Pentridge nằm ở phía Bắc khu thương mại thuộcMelbourne (Australia), năm 1997 ngừng sử dụng, mới đây được cải tạo thành trung tâm hoạt động cộng đồng, có thể tổ chức hôn lễ, biểu diễn thời trang, hội nghị... Ngày 29-8 vừa qua, trung tâm này đã tổ trức hoạt động trải nghiệm "ở tù", du khách có thể cảm nhận cuộc sống bị nhốt trong tù, tháng 9 này, tại đây còn tổ chức Festival bia.

Khi 8 nhà tù khét tiếng biến thành những công trình nghệ thuật nổi tiếng ảnh 3

4. Trung tâm văn hóa Antiqua Carcel

Trung tâm văn hóa Antiqua Carcel của Tây Ban Nha trước đây là một nhà tù tối tăm. Sau khi trải qua quá trình cải tạo, các kiến trúc sư vẫn giữ được phong cách vốn có của nó. Để đảm bảo ánh sáng, công trình được bổ sung thêm giếng trời và cửa sổ, khiến nhà tù không còn gây cho du khách cảm giác u ám. Hiện nay, du khách có thể tổ chức hoạt động trong sảnh lớn, đọc sách trong thư viện, thậm chí học nhạc và nghệ thuật trong các lớp học.

Khi 8 nhà tù khét tiếng biến thành những công trình nghệ thuật nổi tiếng ảnh 4

5. Viện bảo tàng Belize

Belize là thành phố lớn nhất nước Belize, nằm ở phía đông quốc gia này nơi con sông Belize đổ ra Biển Caribbe.Tiền thân của viện bảo tàng Belize là nhà tù được xây dựng từ năm 1855, đã từng giam giữ những tội phạm nguy hiểm nhất của quốc gia này. Nhà tù được đóng cửa vào năm 1993, đến năm 2002 cải tạo thành viện bảo tàng và mở cửa cho công chúng tham quan. Hiện vật được trưng bày trong bảo tàng hết sức phong phú và có lịch sử lâu đời, từ vương triều Maya đến những văn vật của đất nước Belize hiện đại.

Khi 8 nhà tù khét tiếng biến thành những công trình nghệ thuật nổi tiếng ảnh 5

6. Khách sạn Bốn mùa Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ)

Khách sạn bốn mùa Istabul nằm ở Sultanahmetvốn là một nhà tù tối tăm, năm 1996 bắt đầu mở cửa đón khách du lịch. Hiện nay, khách sạn sang trọng này vẫn giữ được một số nét của nhà tù, bao gồm các cột trụ gắn đá Granit được điêu khắc phong phú và khu sân bóng dành cho phạm nhân ngày trước.

Khi 8 nhà tù khét tiếng biến thành những công trình nghệ thuật nổi tiếng ảnh 6

7. Học viện âm nhạc Louviers

Đây vốn là một nhà tù được xây dựng từ thế kỷ XVII và được sử dụng đúng chức năng trong thế kỷ XVIII, XIX. Sau khi cải tạo, thế kỷ XX trở thành một học viện âm nhạc sang trọng, lãng mạn.

Khi 8 nhà tù khét tiếng biến thành những công trình nghệ thuật nổi tiếng ảnh 7

8. Công viên Tự do Lagos

Tiền thân của công viên Tự do Lagos của Nigieria là nhà tù khét tiếng Broad Street, sau khi cải tạo, năm 2010 mở cửa cho khách tham quan để kỷ niệm 50 năm thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Anh và giành độc lập. Công viên này do kiến trúc sư nổi tiếng của Nigieria Theo Lawson thiết kế, ông đã cải tạo khu vực mang đậm dấu ấn đau thương thời kỳ thực dân thành khu công viên tượng trưng cho hòa bình có viện bảo tàng, hành lang nghệ thuật, đài phun nước, nhà hàng và quầy lưu niệm.

Khi 8 nhà tù khét tiếng biến thành những công trình nghệ thuật nổi tiếng ảnh 8

Theo DM