Khánh Ly: Nếu có kiếp sau, vẫn mong được hát

VietTimes -- “Tôi chưa trả hết nợ đời. Nếu đến ngày nào đó tôi phải từ giã mọi người mà vẫn cảm thấy chưa nợ thì tôi kiếp sau tôi xin được như bây giờ, được làm ca sĩ để tiếp tục hành trình này", nữ danh ca Khánh Ly bộc bạch
Khánh Ly tự nhận mình là người may mắn và an phận.
Khánh Ly tự nhận mình là người may mắn và an phận.

Chiều 9/9, ca sỹ Khánh Ly đã có buổi chia sẻ về chương trình biểu sẽ diễn ra tại Đà Nẵng của cô. Theo đó, chương trình Live concert mang chủ đề "Biết đâu nguồn cội" sẽ diễn ra vào tối ngày 11/9 với sự tham dự của ca sỹ Khánh Ly, danh ca Tuấn Ngọc và ca sỹ Quang Thành tại Nhà hát Trưng Vương.

Còn nợ cuộc đời

Chia sẻ về chương trình, ca sỹ Khánh Ly cho biết: "Đây là chương trình nối dài vòng tay nhân ái trên khắp các nẻo đường mà chúng tôi đi qua dành cho sinh viên với tâm nguyện của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và người bạn đời của tôi. Tôi không còn nhiều sức lực, chỉ 2-3 năm nữa thôi, nên giúp được cuộc đời cái gì thì làm".

Rồi "Nữ hoàng chân đất" bộc bạch: “Lần cuối gặp anh Trịnh Công Sơn năm 2000, ông nói ước gì được hát như ngày xưa trên cả 3 miền. Và nhà tôi đã cố gắng để chúng tôi thực hiện được ước mơ đó. Nhưng bây giờ giờ chỉ còn mình tôi làm điều này. Đó là cách tôi thực hiện tâm nguyện của anh Trịnh Công Sơn và nhà tôi". Và "tôi tâm niệm, làm được việc gì dẫu chỉ nhỏ nhoi nhưng bớt đi giọt nước mắt của một người thì tôi coi đã là viên mãn”, ca sỹ Khánh Ly tâm sự.

Nói về hành trình "tâm niệm" của mình, ca sỹ Khánh Ly bộc bạch: “Tôi chưa trả hết nợ đời. Nếu đến ngày nào đó tôi phải từ giã mọi người mà vẫn cảm thấy chưa nợ thì tôi kiếp sau tôi xin được như bây giờ để tiếp tục hành trình này".

Đà Nẵng, Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Quang Thành, Biết đâu nguồn cội, chuyện tình, VietTimes
Danh ca Khánh Ly kể về cuộc đời và tâm niệm của mình với những người bạn trong chuyến trở về Đà Nẵng lần này

Khánh Ly tự nhủ sống để trả nợ cho cuộc đời này, vì những gì cuộc đời đã đem đến cho. Bà tự nhận một người không may mắn lắm về đường duyên phận, nhưng bà không thể đòi hỏi nhiều được bởi bà đã luôn được Chúa ưu ái và luôn được nhiều hơn mất.

Chia sẻ về cuộc sống của mình, "Nữ hoàng chân đất" nói: "Tôi không biết nhạc, không được dạy nhạc, không được học nhạc, tôi chỉ hát theo bản năng mình, hát bằng trái tim mình. Và cuộc sống của tôi gắn với hai chữ May mắn. Tôi không biết giữ sức khỏe nhưng may mắn được ông Trịnh Công Sơn chọn, rồi sau này các bạn yêu nhạc ông Sơn thì tôi được ké các bạn yêu tôi, đó cũng là cái may mắn nữa. Thành ra cuộc sống của tôi được gói gọn trong hai chữ may mắn. Nhưng lại không may mắn về chuyện tình cảm nên những người yêu tôi đều đã ra đi trước tôi".

Mối tình hơn 40 năm bây giờ mới kể!

Cũng tại buổi họp báo, ca sỹ Khánh Ly đã xúc động chia sẻ những kỷ niệm của cá nhân đối với Đà Nẵng cũng như tâm niệm cá nhân đối với chương trình công diễn lần này. Đà Nẵng có một kỷ niệm đặc biệt, khó quên đối với cô vì nơi đây gắn liền với mối tình thứ 2 của cô. "Tôi về đây với cả trái tim của mình với ước mơ được trả nợ cho đời, vì cuộc đời này đã mang đến cho tôi. Như ở một nơi xa ấy, như một nén hương dành cho mối tình thứ 2 ấy", nữ ca sỹ Khánh Ly chia sẻ.

"Đây là lần thứ 3 tôi về Đà Nẵng, nơi luôn gợi cho tôi những kỷ niệm buồn nhiều hơn vui. Một đứa con gái đã hơn 40 tuổi là kết quả mối tình của chúng tôi...

Đà Nẵng, Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Quang Thành, Biết đâu nguồn cội, chuyện tình, VietTimes
"Nữ hoàng chân đất"-Khánh Ly sẽ kể về cuộc đời, chuyện tình của mình qua chương trình "Biết đâu nguồn cội", như một sự tri ân đối với những may mắn mà cuộc đời đã mang lại cho danh ca này

Xúc động, ca sỹ Khánh Ly kể: "Tôi còn nhớ, khi tôi gặp lại ông Trịnh Công Sơn, lúc đó tôi đã có một cuộc tình ở chính thành phố này, với một người Đà Nẵng. Nhưng rồi mối tình ấy đã bị... liệng xuống sông Hàn mất rồi.

Tôi nhận lỗi của tôi với tất cả những gì xảy ra, vì thật sự đó là lỗi của tôi chứ không phải người ấy. Tôi không biết làm vợ, tôi chẳng khác gì người đàn ông, tôi chỉ biết đi làm thôi. Tôi quên một điều rằng ngoài chuyện tiền bạc, đàn ông còn cần những cái khác nữa và mình không đáp ứng được thì đó là lỗi của mình”.

Đêm nhạc "Biết đâu nguồn cội" như một sự bộc bạch, sự tìm về với những tâm niệm của Khánh Ly tại TP. Đà Nẵng với sự góp mặt của danh ca Tuấn Ngọc và Quang Thành. Khác với những chương trình biểu diễn có mặt của Khánh Ly từ ngày ca sỹ về biểu diễn ở Việt Nam, đêm nhạc sẽ trải qua những cung bậc của chính cuộc đời bà thông qua các bản tình ca của Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Trần Tử Thiên… với các chủ đề Tình yêu – Da vàng và Thân phận.