Khánh Hòa vẫn quyết triển khai trung tâm hành chính nghìn tỷ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa thống nhất vẫn triển khai xây dựng trung tâm hành chính mới của tỉnh này, dù Thủ tướng đã yêu cầu tạm dừng.

Phối cảnh một góc khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa.

Phối cảnh một góc khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa.

Chiều 15-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, xác nhận Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa thống nhất chủ trương vẫn triển khai xây dựng trung tâm hành chính mới tỉnh này dù Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tạm dừng triển khai đầu tư xây dựng các trung tâm hành chính tập trung từ giữa tháng 11-2015. 

Trả lời câu hỏi của PV “Như vậy tỉnh Khánh Hòa có làm trái với yêu cầu của Thủ tướng?”, ông Tuân nói: “Việc này (xây dựng trung tâm hành chính - PV) đã có nghị quyết của HĐND tỉnh rồi! Nay Ban Thường vụ thống nhất giao UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng”.

Lãnh đạo một sở của tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm đến nay việc chuẩn bị triển khai khu đô thị hành chính mới của tỉnh đã cơ bản hoàn tất. 

“Tỉnh đã chuẩn bị mấy năm nay, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đều có nghị quyết. Quy hoạch, thiết kế dự án đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân xong rồi. Đây cũng là chủ trương hợp lý để khai thác kinh doanh các quỹ đất vàng, phát triển đô thị. Tỉnh có được một trung tâm hành chính mới nhưng không sử dụng ngân sách. Thủ tướng chỉ yêu cầu tạm dừng để rà soát, chắc sẽ xem xét đặc thù từng tỉnh. Việc Khánh Hòa xây dựng cũng là lộ trình chung thôi!” - vị lãnh đạo sở nói.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa đã được công bố lấy ý kiến cộng đồng, khu hành chính mới của tỉnh rộng 126 ha, xây dựng tại xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang; gồm khu trung tâm hành chính tập trung rộng 37 ha và khu nhà ở thương mại-dịch vụ-văn phòng rộng 89 ha. 

Trong đó, khu trung tâm hành chính tập trung được xây dựng với hình tượng tổ yến; riêng tòa nhà chính quyền được tạo hình khối như một quả trứng khổng lồ đang nở gọi là Nhà Trứng Lớn. 

Tháng 10-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho liên doanh Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn - Công ty CP Tập đoàn FLC đầu tư xây dựng khu đô thị hành chính mới theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) với tổng mức đầu tư gần 4.300 tỉ đồng. 

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện giải phóng mặt bằng, san lấp, đầu tư hạ tầng khung, xây dựng đường giao thông cùng một số công trình khác tại khu đô thị hành chính mới của tỉnh. Đổi lại, công ty này được tỉnh Khánh Hòa giao 62 ha đất trong sân bay Nha Trang cũ để hoàn vốn. 

Công ty CP Tập đoàn FLC thiết kế, đầu tư xây dựng các công trình của trung tâm hành chính tập trung trên diện tích 37 ha và được giao các khu đất “vàng” là trụ sở của các cơ quan Tỉnh ủy, UBND tỉnh để khai thác, kinh doanh. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư còn được tỉnh cho thuê 89 ha đất với thời hạn 50 năm để kinh doanh tại khu nhà ở thương mại - dịch vụ - văn phòng.

Khánh Hòa vẫn quyết triển khai trung tâm hành chính nghìn tỷ ảnh 1

Tỉnh Khánh Hòa dùng khu đất trong sân bay Nha Trang để đổi lấy hạ tầng khu đô thị hành chính mới. Ảnh: TẤN LỘC 

Liên quan đến dự án trên, tỉnh Khánh Hòa đã xúc tiến thủ tục để giao 62 ha đất trong sân bay Nha Trang cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn, mặc dù Bộ Quốc phòng chưa bàn giao toàn bộ sân bay cũ này cho tỉnh quản lý. 

Trước đó, công ty này đã công bố quy hoạch chi tiết 1/500 khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang xây dựng trên khu đất được giao. Theo nhiều ý kiến phản ánh, hiện nay mặc dù chưa được chính thức bàn giao đủ 62 ha nhưng Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã xây dựng hàng rào khu vực dự án, đang bắt đầu đổ đất san nền thực hiện dự án, kinh doanh bất động sản. 

Trong khi đó, trao đổi với PV, đại diện Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn nói rằng đang xúc tiến các bước đầu tư chứ chưa kinh doanh bất động sản.

Theo PLTP