Khách đến Sầm Sơn đông nhất trong lịch sử

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, du khách đến Sầm Sơn, Thanh Hóa được ghi nhận đã bất ngờ tăng mạnh, lên mức chưa từng có trong lịch sử vùng biển vốn đã đông khách nhất Việt Nam này.
Lãnh đạo UBND thị xã Sầm Sơn cho hay, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Sầm Sơn đón khoảng 30.000 lượt khách.
Lãnh đạo UBND thị xã Sầm Sơn cho hay, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Sầm Sơn đón khoảng 30.000 lượt khách.

Ngay từ các ngày 28 - 29/4, khách đã "kìn kìn" đổ về Sầm Sơn và đến chiều 30/4 thì dấu hiệu quá tải bắt đầu xuất hiện. Từ ngã tư đường tránh thành phố Thanh Hóa giao với trục đường dẫn ra thị xã Sầm Sơn, tình trạng tắc đường đã diễn ra và càng gần đến bờ biển, mật độ xe cộ càng ken chặt. Hàng nghìn ô tô nhích từng mét trên một đoạn đường dài gần 10 cây số…

Dọc bờ biển Sầm Sơn, khu vực đường Hồ Xuân Hương mới được thị xã Sầm Sơn mở rộng và kéo dài về phía Bắc, qua khu làng chài, dẫn vào quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, dù chưa có nhiều nhà hàng và khách sạn hai bên đường, nhưng vẫn đông nghịt người và xe.

Từ tắc nghẽn giao thông, tình trạng quá tải bắt đầu xảy ra ở các dịch vụ khác. Rất nhiều đoàn khách đi ăn tối muộn trong ngày 30/4 đã gặp phải các nhà hàng buộc phải từ chối đón tiếp.

Thời tiết nắng nóng cộng thêm tình trạng ùn ứ giao thông khiến nhiều du khách mệt mỏi sau chặng đường dài. “Nhóm chúng tôi gồm 7 người di chuyển từ Hà Nội đến Sầm Sơn cuối chiều qua, nhưng không thể thuê phòng, đành ngược về thành phố nghỉ”, anh Chương, du khách Hà Nội nói. Theo anh Chương, do chủ quan nên nhóm không liên hệ đặt phòng trước khiến kế hoạch nghỉ lễ bị xáo trộn.

Thị xã Sầm Sơn có gần 12.000 phòng, trong đó có hơn 580 phòng VIP phục vụ nhu cầu của du khách hạng sang, tuy nhiên đa số đã kín chỗ từ trước dịp nghỉ 30/4. 

Theo ghi nhận, thời tiết khá nóng nên từ sáng sớm ngày 1/5, khá đông du khách đã xuống tắm biển. Khoảng 9 giờ sáng, các bãi tắm ở Sầm Sơn đã đông nghẹt người. Các dịch vụ đi kèm như cho thuê phao bơi, áo tắm, thuê ô che, ghế ngồi, tắm nước ngọt... rất đắt khách. Các nhà hàng ăn uống tại thị xã Sầm Sơn phải hoạt động hết công suất để phục vụ lượng khách quá lớn này. Tại các khu chợ lớn ở Sầm Sơn như chợ Cờ Đỏ, chợ hải sản..., giá cả các mặt hàng có nhích hơn so với ngày thường do lượng khách mua đông khiến một số mặt hàng trở nên khan hiếm.

Chủ một khách sạn lớn tại thị xã Sầm Sơn cho biết: “Hàng năm, dịp 30/4 - 1/5 vẫn là cao điểm du lịch của Sầm Sơn, nhưng chưa bao giờ khách lại đến đông như năm nay. Tôi nghĩ có thể do hai lý do chính. Thứ nhất, năm nay là năm tỉnh Thanh Hóa đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia. Thứ hai, năm nay tỉnh đầu tư nhiều để mở rộng hạ tầng du lịch đồng bộ, khang trang, hiện đại ở khu vực cuối đường Hồ Xuân Hương, tạo thêm sức hút đối với du khách. Thực tế, khu vực bãi tắm C, dọc tuyến đường Hồ Xuân Hương được làm mới cũng chưa bao giờ đông như năm nay”.

Theo ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Sầm Sơn, khách du lịch đã đặt khách sạn, nhà nghỉ tại Sầm Sơn từ nhiều ngày trước dịp nghỉ lễ. 

Dự kiến mùa du lịch biển 2015, Sầm Sơn sẽ đón 3,5 triệu lượt khách, phục vụ ăn nghỉ cho 7 triệu khách, doanh thu ước đạt 2.000 tỷ đồng, trong đó riêng dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4 - 1/5, sẽ có khoảng 3 vạn khách đến với Sầm Sơn. 

Trong năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa, Sầm Sơn được xác định là trọng điểm để xây dựng, quảng bá hình ảnh du lịch xứ Thanh. Nét mới trong mùa du lịch hè 2015 ở Sầm Sơn là việc chính quyền và nhân dân tập trung tuyên truyền, phổ biến và thực hiện nội dung “9 có, 9 không” với những hành động tiêu biểu như ứng xử có văn hóa, thân thiện, trung thực, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách, môi trường xanh, sạch, đẹp, trang phục lịch sự, đúng quy định, có niêm yết giá và bán theo giá niêm yết...; không bán hàng rong, tẩm quất dạo, ăn mày, ăn xin; không chèo kéo, đeo bám làm phiền du khách; không mồi chài, ép buộc khách sử dụng hàng hóa, dịch vụ; không to tiếng, nặng lời với du khách... 

Ủy ban Nhân dân thị xã Sầm Sơn đã quy định tất cả các tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, đồng thời ban hành quy định mức giá tối đa đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ du lịch. Đây là năm thứ 3, thị xã Sầm Sơn cương quyết chấn chỉnh các hiện tượng gây mất ổn định trật tự kinh doanh, làm giảm niềm tin của du khách. 

Năm nay, Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động xúc tiến du lịch và kêu gọi đầu tư cho hạ tầng lĩnh vực này từ giữa năm 2014. Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn là dự án trọng điểm của tỉnh hướng đến Năm Du lịch Quốc gia 2015, và cũng nhằm tạo sức bật cho ngành du lịch Thanh Hóa trong thời gian tới.

Sầm Sơn thường xuyên là vùng biển đông khách nhất cả nước trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nói riêng và mùa hè nói chung, với hàng triệu lượt khách mỗi năm. Tuy nhiên, đây cũng là nơi có hạ tầng du lịch được đánh giá là yếu kém, dẫn đến năm nào cũng xảy ra tình trạng quá tải. Thiếu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng du lịch cao cấp và tình trạng quá tải còn là nguyên nhân khiến Sầm Sơn ít thu hút được khách du lịch hạng sang và vắng vẻ trong các mùa đông và xuân. Do vậy, Thanh Hóa đang kỳ vọng đại dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn sẽ góp phần thay đổi điều này.

 Theo Bizlive