Khắc họa chân dung thiền sư Thích Nhất Hạnh

VietTimes – Cuốn sách được lựa chọn từ hàng trăm bài viết về thiền sư Thích Nhất Hạnh, khắc họa nên chân dung người cần mẫn gieo yêu thương.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh cần mẫn gieo yêu thương (Ảnh: PNC cung cấp).
Thiền sư Thích Nhất Hạnh cần mẫn gieo yêu thương (Ảnh: PNC cung cấp).

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là tác giả của trên 100 tựa sách được xuất bản bằng nhiều ngôn ngữ, giúp mỗi người đọc biết cách chăm sóc tự thân và chữa lành thương tích từ lối sống hiện tại nhờ những phương pháp thiền tập giản đơn mà sâu sắc.

Người Thầy của tỉnh thức & thương yêu” là tuyển tập gần hai mươi bài báo trong hàng trăm bài viết về Thiền sư Thích Nhất Hạnh của các cây bút nổi tiếng trên thế giới như: Jo Confino, Claudio Gallo - La Stampa, Andrea Miller, Tom Levitt, Anne A. Simpkinson...

Trước khi viết về thiền sư, những ký giả này đã trực tiếp tham gia các khóa tu. Vì thế, họ ngắm ông không phải bằng con mắt của một kẻ vãng lai, mà bằng cái nhìn và sự thấu hiểu của người trong cuộc. Nhờ đó, chân dung về Thiền sư Nhất Hạnh được khắc họa một cách chân thực và sống động dưới nhiều góc độ khác nhau. Sách do Chân Tại Nghiêm và Chân Trăng Mai Thôn dịch.

Như lời của Melvin McLeod viết: “Tôi đã gặp một vị Thầy đúng nghĩa trên nhiều phương diện, thâm sâu và chứng đạt, chú trọng cả tu tập lẫn xây dựng tăng thân, thấm nhuần vừa giáo pháp truyền thống vừa biết rõ hướng đi của thế giới ngày nay”. Hay nhận xét của Malte Conradi và Sarah Raich: “Nếu nhân vật Yoda – nhà hiền triết trong phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) – được xây dựng dựa trên một người có thật trong cuộc đời thì ắt hẳn phải là vị thầy này.” Còn Trevor Carolan thì chia sẻ rằng: “Hầu như mọi điều về Thầy Nhất Hạnh đều được đánh dấu bằng sự định tĩnh, một sự mát mẻ nhẹ nhàng vượt khỏi sự tĩnh lặng thông thường”…

Bìa cuốn sách "Người thầy của tỉnh thức và thương yêu" ảnh 1
Bìa cuốn sách "Người thầy của tỉnh thức và thương yêu" 


Thực tập theo pháp môn của thiền sư Thích Nhất Hạnh, không ít người đã phát triển trí tuệ và lòng từ bi, thực tập lối sống tỉnh thức, biết cách bình an và có được niềm vui ngay sống với hiện tại.

Một điều thú vị là qua cuốn sách này, ta biết được rằng “Người phương Tây tìm đến Thiền sư Thích Nhất Hạnh không chỉ để giãi bày, chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau, tìm lại niềm vui sống giữa đời mà họ còn tìm cầu tuệ giác của thiền sư trong việc làm thế nào để điều hành doanh nghiệp tốt hơn, giảm bớt stress, căng thẳng, phát huy nhiều hơn nữa sự sáng tạo, trên cơ sở đó để tăng lợi nhuận.

Họ là những CEO của các tập đoàn kinh tế khổng lồ như Google, Yahoo, Ngân hàng Thế giới (World Bank). Họ còn là những thượng nghị sĩ Mỹ, những ngôi sao Hollywood nổi tiếng, những chính khách lừng danh… Qua những cuộc gặp gỡ, trao đổi ấy, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã chỉ bày cho họ hướng đi tâm linh trong đời sống, trong sự nghiệp cùng những phương pháp thực hành rất cụ thể” (Nhà thơ Trần Đăng Khoa viết).