Ít nhất 36 nền văn minh đang tồn tại ngoài Trái Đất?

VietTimes – Nghiên cứu mới cho biết có thể có ít nhất 36 nền văn minh đang tồn tại trong dải Ngân Hà và loài người chúng ta có lẽ không thực sự đơn độc.
Các nhà khoa học tính toán rằng có ít nhất 36 nền văn minh đang hoạt động ngoài Trái Đất của chúng ta. Ảnh: News Info Park
Các nhà khoa học tính toán rằng có ít nhất 36 nền văn minh đang hoạt động ngoài Trái Đất của chúng ta. Ảnh: News Info Park

Các nhà khoa học đã tính toán rằng có thể có ít nhất 36 nền văn minh đang hoạt động và giao tiếp trong Thiên hà Milky Way của chúng ta, theo một nghiên cứu mới. Tuy nhiên, do vấn đề thời gian và khoảng cách, chúng ta có thể sẽ không bao giờ thực sự biết rõ liệu những nền văn minh đó còn tồn tại hoặc đã từng tồn tại hay không. 

Nghiên cứu được công bố vào ngày 15/6 trên Tạp chí Vật lý Thiên văn The Astrophysical.

Trước đó, các phép tính toán nền văn minh thường dựa trên phương trình toán học Drake. Phương trình này được tạo ra bởi nhà thiên văn học kiêm toán học Frank Drake vào năm 1961.

“Drake đã phát triển được một phương trình mà về cơ bản có thể được sử dụng để tính toán xem có bao nhiêu Nền Văn minh Giao tiếp Thông minh (CETI) có thể tồn tại trong Thiên hà. Tuy nhiên, có khá nhiều thuật ngữ vẫn chưa thể nhận thức được và các phương pháp tính toán khác đã được chúng tôi đưa vào sử dụng”, các tác giả của bài nghiên cứu cho biết.

Do đó, các nhà khoa học tại Đại học Nottingham đã phát triển theo cách tiếp cận của riêng họ.

“Sự khác biệt chính giữa phép tính toán của chúng tôi và cách tính dựa trên phương trình Drake là chúng tôi đưa ra những giả định rất đơn giản về cách sự sống hình thành”, Christopher Conselice, một giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học Nottingham cũng là tác giả của nghiên cứu cho biết trong một email gửi đến CNN.

“Một trong số đó là sự hình thành sự sống theo một cách khoa học - đó là điều kiện tiên quyết và nếu nó được đáp ứng thì sự sống sẽ xuất hiện. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh được những câu hỏi như “phần nào của các hành tinh nằm trong vùng có thể ở được của một ngôi sao sẽ hình thành sự sống” hay “phần nào của sự sống có thể tiến triển thành sự sống thông minh” bởi những điều này không thể trả lời được cho đến khi chúng ta thực sự phát hiện ra sự sống đó, đây là điều mà con người vẫn chưa thực hiện được”, ông Christopher cho biết.

Nhóm tác giả đã phát triển cái mà họ gọi là Nguyên lý “Copernic Sinh vật học vũ trụ” để thiết lập các giới hạn yếu và mạnh về sự sống trong dải Ngân Hà. Các giả định này bao gồm lịch sử hình thành các ngôi sao trong thiên hà của chúng ta, tuổi của các ngôi sao, hàm lượng kim loại và khả năng các ngôi sao “nuôi dưỡng” các hành tinh giống Trái Đất trong những khu vực có thể sinh sống, nơi sự sống có thể hình thành.

Vùng có thể ở được là những nơi có khoảng cách phù hợp với một ngôi sao, không quá nóng hoặc quá lạnh, nơi có nước lỏng trên bề mặt hành tinh.

Trong số các yếu tố này, vùng có thể ở được là yếu tố rất quan trọng, nhưng việc hành tinh quay quanh một ngôi sao yên tĩnh, ổn định trong hàng tỷ năm mới là quan trọng nhất, giáo sư Conselice nói.

Đầu tháng 6/2020, một số nhà khoa học tại châu Âu đã phát hiện ra một hành tinh giống y hệt Trái Đất. Ảnh: CNN
Đầu tháng 6/2020, một số nhà khoa học tại châu Âu đã phát hiện ra một hành tinh giống y hệt Trái Đất. Ảnh: CNN

“Hai giới hạn của Copernican Sinh vật học vũ trụ là các kiểu sự sống thông minh hình thành trong vòng chưa đầy 5 tỷ năm, hoặc sau khoảng 5 tỷ năm - tương tự như trên Trái đất nơi một nền văn minh giao tiếp hình thành sau 4,5 tỷ năm”, Phó giáo sư Tom Westby, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố.


Nhóm nghiên cứu cho biết giới hạn mạnh của nguyên tắc “Copernic Sinh vật học vũ trụ” là sự sống phải hình thành từ 4,5 đến 5,5 tỷ năm, như trên Trái Đất, trong khi giới hạn yếu là một hành tinh mất ít nhất 4 tỷ năm để hình thành sự sống, nhưng sự sống có thể hình thành bất cứ lúc nào sau đó.

“Đây được gọi là nguyên lý “Copernic Sinh vật học vũ trụ” vì nó đưa ra giả định rằng sự tồn tại của chúng ta không có gì đặc biệt. Vì sự sống thông minh trên Trái Đất đang tồn tại nên ở một nơi khác trong dải Ngân Hà, sự sống thông minh cũng có thể sẽ phát triển theo cách tương tự”, Giáo sư Conselice nói.

Dựa trên các tính toán sử dụng giới hạn mạnh của nguyên lý trên, các nhà khoa học đã xác định được có 36 nền văn minh đang hoạt động và giao tiếp trên khắp dải Ngân Hà của chúng ta. Giả định được đưa ra theo cách mà sự sống đã hình thành trên Trái Đất - đó là sự hiểu biết duy nhất của chúng ta về vấn đề này cho đến nay. Giả thuyết cũng cho rằng hàm lượng kim loại trong “ngôi sao mẹ” của các hành tinh này tương đương với Mặt trời của chúng ta, vốn rất giàu kim loại, ông Westby cho biết.

Các nhà nghiên cứu tin rằng giới hạn mạnh là có tiềm năng nhất vì “nó vẫn cho phép sự sống thông minh hình thành trong vòng 1 tỷ năm sau khi nó diễn ra trên Trái Đất”, ông Conselice nói.

Một giả định khác của các nền văn minh tiềm năng này là họ đang phát đi các tín hiệu chứng mình sự tồn tại của họ.

Hiện tại, con người mới chỉ đang tạo ra các tín hiệu như truyền radio từ vệ tinh trong một thời gian ngắn và nền văn minh “công nghệ” của chúng ta có tuổi đời chỉ khoảng một trăm năm. Hãy tưởng tượng khoảng 36 nền văn minh khác đang làm điều tương tự trên khắp dải Ngân Hà.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi con số này quá nhỏ - nhưng không phải bằng 0. “Điều đó rất đáng chú ý”, ông Conselice nói thêm.

Mặc dù nghiên cứu trên chỉ xem xét Thiên hà của chúng ta nhưng khoảng cách vẫn là một yếu tố hạn chế. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng khoảng cách trung bình giữa các nền văn minh tiềm năng này sẽ bằng khoảng 17.000 năm ánh sáng. Việc phát hiện các tín hiệu hoặc gửi thông tin liên lạc bằng công nghệ hiện tại sẽ mất nhiều thời gian, thậm chí gần như là không thể.

“Việc tìm kiếm sự sống thông minh được dự kiến sẽ mang lại một cái nhìn tích cực nếu tuổi thọ trung bình của các nền văn minh ngoài Trái Đất của chúng ta là 3.060 năm. Điều đó có nghĩa là, nền văn minh giao tiếp của chúng ta trên Trái Đất sẽ cần phải tồn tại trong 6.120 năm - vượt xa sự ra đời của công nghệ vô tuyến tầm xa (khoảng 100 năm trước) - trước khi chúng ta có thể mong đợi một sự liên lạc hai chiều với nền văn minh ngoài Trái đất”, ông Conselice giải thích.

Theo các giả định thoải mái hơn về trường hợp Copernican yếu, có thể có ít nhất khoảng 928 nền văn minh giao tiếp trong dải Ngân Hà của chúng ta hiện nay. Điều này có nghĩa là nhiều trong số chúng ở một phạm vi gần hơn và chúng ta sẽ chỉ cần khoảng 700 năm để phát hiện ra chúng, nghiên cứu cho biết.

Tuổi thọ của một nền văn minh

“Rõ ràng, thời gian tồn tại của một nền văn minh giao tiếp là chìa khóa quan trọng trong vấn đề này, và thời gian tồn tại thật lâu là cần thiết để một vài nền văn minh đương đại có thể hoạt động”, trích dẫn từ nghiên cứu.

Câu hỏi tiếp theo là sự sống sót. Các nền văn minh tiềm năng khác có tồn tại lâu như sự sống ở trên Trái Đất hay không?

Nếu việc tìm kiếm sự sống này cho thấy không có gì trong khoảng cách 7000 năm ánh sáng, các nhà nghiên cứu đưa ra hai trường hợp. Một là, thời gian tồn tại của các nền văn minh này ngắn hơn 2000 năm - điều đó cũng có nghĩa là thời đại của loài người đang gần kết thúc. Hai là, nó có thể gợi ý rằng sự sống trên Trái Đất là duy nhất và nó xảy ra trong một quá trình ngẫu nhiên hơn là các giới hạn được thiêt lập theo nguyên lý “Copernican Sinh vật học vũ trụ”.

“Việc tìm kiếm các nền văn minh bên ngoài Trái Đất không chỉ tiết lộ cách sự sống hình thành mà nó còn cho chúng ta những manh mối rằng nền văn minh của chúng ta sẽ tồn tại được bao lâu”, ông Conselice nói.

“Nếu chúng ta phát hiện ra các nền văn minh thông minh là phổ biến, nó sẽ đồng nghĩa với việc nền văn minh của chính chúng ta có thể tồn tại lâu hơn vài trăm năm. Ngược lại, nếu không có nền văn minh nào khác tồn tại trên dải Ngân Hà thì đây thực sự là một dấu hiệu xấu. Với việc tìm kiếm các sự sống thông minh bên ngoài Trái Đất - ngay cả khi chúng ta không tìm thấy điều gì - chúng ta vẫn đang khám phá tương lai và số phận của chính mình”, theo ông Conselice.

Theo CNN