Israel mua thêm 17 chiến đấu cơ F-35, Venezuela báo tin mua vũ khí Nga-Trung

VietTimes -- Các tướng lĩnh Israel tìm cách sở hữu 75 máy bay chiến đấu tàng hình F-35, trong khi Tổng thống Venezuela thông báo sẽ nhận được các thiết bị quân sự mới cho không quân từ Trung Quốc và Nga.
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Mỹ (ảnh tư liệu)
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Mỹ (ảnh tư liệu)

Tờ Sputnik Nga ngày 28/11 cho hay cơ quan thông tin của Chính phủ Israel cho biết Israel đồng ý mua thêm 17 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ, đồng thời quyết định tăng số lượng máy bay này lên 50 chiếc.

Theo bài báo, Israel có kế hoạch nhận lô 2 chiếc máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên vào tháng 12/2016. Đây sẽ trở thành lô máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đầu tiên của khu vực Trung Đông.

Hội nghị Văn phòng chính trị quân sự nước này tổng kết cho biết: "Vì vậy, số lượng máy bay chiến đấu đầu tư cho Không quân Israel sẽ lên tới 50 chiếc".

Các tướng lĩnh Israel trước đó cho biết họ cân nhắc để sở hữu 75 máy bay chiến đấu F-35, ngoài máy bay chiến đấu phiên bản cơ bản, còn đang nghiên cứu nhập khẩu máy bay chiến đấu F-35B, phiên bản cất cánh cự ly ngắn và hạ cánh thẳng đứng của Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Yahoo
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Yahoo

Trong khi đó, cũng theo tờ Sputnik Nga ngày 28/11, tại Nam Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này sắp nhận được thiết bị quân sự không quân mới từ Nga và Trung Quốc.

Báo chí Venezuela dẫn lời ông Maduro cho hay: "Sẽ nhanh chóng xuất hiện tin mừng nhập công nghệ mới lĩnh vực hàng không và phòng không từ Trung Quốc và Nga. Điều này sẽ làm cho Venezuela tiếp tục trở thành quốc gia có chủ quyền, độc lập và tự do thực sự trên thế giới".

Trong hoạt động kỷ niệm không quân Venezuela tròn 96 năm, ông Nicolas Maduro đã đưa ra phát biểu trên. Tuy nhiên, ông không đề cập đến các thông tin về các thiết bị quân sự cụ thể là gì.