IS yêu cầu dân thường di tản khỏi Palmyra

VietTimes -- Ngày 23.03.2016, IS kêu gọi người dân di tản thông qua các loa phóng thanh của thành phố Palmyra. Sự kiện này có nguyên nhân do các lực lượng chính phủ giành được vùng ngoại ô của thành phố cổ và chiến tuyến của quân đội Syria chỉ còn cách cửa ngõ phía tây Palmyra khoảng 1 km.

IS yêu cầu dân thường di tản khỏi Palmyra

Thành phố Palmyra đã từng có 70.000 người dân sinh sống trước khi IS đánh chiếm Palmyra tháng 5.2015, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 15.000 thường dân còn lại. Những người dân hiện nay được yêu cầu rời khỏi Palmyra đến "khu vực an toàn khác của Caliphate ".

Nhưng 15.000 người dân Syria buộc phải ở lại trong thành phố chủ yếu là do quá nghèo để trả cho chi phí di tản từ hồi tháng 5.2015. Họ cũng không có khả năng để có thể chi trả cho giao thông vận tải hiện nay. Chính vì vậy, khả năng họ sẽ phải ẩn nấp trong vùng chiến sự để đợi quân đội Syria vào giải phóng thành phố.

Đến ngày 24.03.2016, các cuộc giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra ở ngoại vi khu phố Hayy al-Gharf phía tây nam thành phố, không quân Nga hỗ trợ triệt để mỗi đợt tiến công của các lực lượng vũ trang Syria.

Ngày 23 – 24.03.2016, quân đội Syria giành được quyền kiểm soát núi Tar có tầm nhìn khống chế thành phố Palmyra. IS tuyệt vọng cài vũ khí nổ tự chế, gài mìn và bố trí các chiến binh đánh bom tự sát xung quanh thành phố nhằm ngăn cản bước tiến của các lực lượng vũ trang chính phủ Syria.

Với hơn 6.000 binh sĩ quân đội Syria được triển khai, IS khó có khả năng chống cự được lâu dài. Thành phố cũng quá mong đợi được giải phóng khi Nhà nước Hồi giáo thực thi pháp luật tôn giáo hà khắc đối với người dân địa phương đã gần một năm. Hơn thế nữa, các chiến binh IS tiến hành chiến dịch hủy diệt thành phố di sản thế giới được UNESCO công nhận, sử dụng thuốc nổ phá hủy đền thờ và cướp bóc các di tích lịch sử có niên đại đến 2.000 năm. IS đã tiến hành hàng chục vụ hành hình, công khai chặt đầu tù binh trên giảng đường cổ đại Palmyra.

Quân đội chính phủ  Syria đặt quyết tâm cao độ giành lại Palmyra, sứ mệnh này không đơn thuần chỉ là chiến thắng hiến thắng mang tính biểu tượng, thành phố cũng là bàn đạp tấn công về hướng Ar-Raqqa và Deir Ezzor.

Nhiệm vụ giải phóng thành phố có ý nghĩa vô cùng quan trọng với khoảng 100.000 dân thường trong khu vực thành phố Deir Ezzor do chính phủ quản lý hành chính đang nằm trong vòng vây của IS.

 

Quân đội Syria tập trung chuẩn bị cho trận chiến quyết tử giải phóng thành phố cổ Palmyra

NT