iOS 12.1 làm chậm iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X

Apple vừa phát hành bản cập nhật iOS 12.1. Tuy nhiên phiên bản này có thể khiến các thế hệ iPhone của năm ngoái như iPhone X hay iPhone 8/8 Plus chạy chậm đi.

Năm ngoái, Apple đã phải công khai xin lỗi người tiêu dùng vì cố tình làm chậm iPhone cũ và công ty cố gắng khắc phục hiệu suất trên các thiết bị cũ bằng bản cập nhật iOS 12. Tuy nhiên, với phiên bản iOS 12.1 vừa mới phát hành, Apple đã tiếp tục mang trở lại tính năng “hệ thống quản lý hiệu suất” gây tranh cãi trước đây cho iPhone 8/8 Plus và iPhone X.

Giải thích về việc giới thiệu tính năng này cho điện thoại cũ, Apple cho rằng, tính năng quản lý hiệu suất có thể quản lý động hiệu suất hoạt động để ngăn chặn việc tắt máy đột ngột và người dùng có thể tắt tính năng này đi nếu muốn.

Apple cho rằng khi bật tính năng làm chậm, hiệu suất của máy không ảnh hưởng nhiều. Tính năng quản lý hiệu suất làm việc trên nguyên tắc theo dõi nhiệt độ thiết bị, trạng thái sạc pin và khả năng vận hành của pin. Đây là tính năng gây tranh cãi mà trước đó chỉ áp dụng cho dòng iPhone 6, 6s và 7. Tháng 12/2017, Apple xác nhận một số iPhone cũ có thể chạy chậm hơn bởi tính năng này nhằm ngăn chặn việc tắt nguồn đột ngột do pin của thiết bị cũ kém đi theo thời gian sử dụng. Do đó, một số iPhone – iPhone 6, 6 Plus, 6S, 6S Plus, 7 và 7 Plus – thường hoạt động kém hơn sau khi nâng cấp phiên bản hệ điều hành mới nhất.

Tuy nhiên, trước sự phản ứng của khách hàng, Apple đã công khai xin lỗi và đưa ra chương trình thay pin miễn phí. Đồng thời với iOS 11.3 trở đi, hãng thêm menu Battery Health trong phần cài đặt cho riêng các mẫu iPhone 6 đến iPhone 7. Còn từ iOS 12.1 mới được Apple phát hành, tính năng này cũng có trên iPhone 8, 8 Plus và iPhone X.

Cũng theo Apple, iPhone 8 và iPhone X sử dụng phương pháp quản lý hiệu suất chính xác hơn do có phần cứng mạnh hơn, cho phép iOS đánh giá tình trạng máy và tình huống tự khởi động chính xác hơn nhiều. Tính năng quản lý hiệu suất sẽ được kích hoạt tự động từ thời điểm công suất pin iPhone dưới mức 80% và máy phát hiện có vấn đề. Vì vậy, người dùng không thể tự kích hoạt tính năng này nếu iPhone vẫn hoạt động bình thường. Chỉ khi tính năng làm chậm được kích hoạt, người dùng mới có lựa chọn dùng hoặc tắt tính năng này.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/trai-nghiem/tien-ich/201811/ios-121-lam-cham-iphone-8-iphone-8-plus-va-iphone-x-618383/