Intel đưa ra giải pháp dùng AI để bảo vệ động vật hoang dã

Trí thông minh nhân tạo đang được ứng dụng để ngăn chặn những kẻ săn trộm động vật hoang dã. Một tổ chức phi lợi nhuận có tên Resolve đã phát triển một phiên bản camera có tên TrailGuard sử dụng AI để phát hiện những kẻ săn trộm ở châu Phi, trước khi những đối tượng này đe dọa nhiều loài vật có nguy cơ tuyệt chủng. 

Intel đưa giải pháp dùng AI để bảo vệ động vật hoang dã.
Intel đưa giải pháp dùng AI để bảo vệ động vật hoang dã.

Thiết bị này sử dụng một bộ vi xử lý do Intel sản xuất mang tên Movidius Myriad 2, có khả năng tự phân tích và phát hiện động vật, con người và các phương tiện trong thời gian thực, giúp kiểm lâm có cơ hội ngăn chặn những kẻ săn trộm trước khi quá muộn.

Thực tế việc đặt camera để theo dõi những đối tượng săn trộm đã được ứng dụng từ lâu. Tuy nhiên, công nghệ cũ có nhược điểm là hoạt động liên tục, luôn gửi thông báo bất kỳ khi nào chúng phát hiện ra chuyển động. Điều này thường dẫn đến các kết quả sai lệch đồng thời làm giảm tuổi thọ pin. Công nghệ của Intel dùng cho camera TrailGuard chỉ gửi cảnh báo khi phân tích và phát hiện có đối tượng con người trong khung hình. Điều này làm giảm các cảnh báo nhầm cũng như tăng thời lượng pin sử dụng. Thiết bị của Resolve có thể hoạt động liên tục trong hơn một năm ở chế độ stand-by (chế độ chờ).

Một ưu điểm khác nữa của chiếc camera mới này là kích thước chỉ bằng một cây bút chì, điều này làm giảm khả năng những kẻ săn trộm có thể phát hiện ra nó. Hiện tại Resolve đang hợp tác với Hiệp hội Địa lý Quốc gia và Quỹ Leonardo DiCaprio để triển khai thiết bị trong nhiều khu vực tại châu Phi trong năm 2019. Sau đó, dự án có thể được mở rộng sang Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Theo VietnamNet