Huyện đảo Hoàng Sa của Việt Nam 
phải có dân

Tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, ông Nguyễn Đăng Hải, phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ VN TP Đà Nẵng, đưa ra đề xuất tách hai phường Thọ Quang và Mân Thái thuộc quận Sơn Trà để nhập vào huyện đảo Hoàng Sa, biến huyện này thành một thực thể chính quyền có đất, có dân.
Ông Đặng Công Ngữ
Ông Đặng Công Ngữ

Trao đổi với PV, ông Đặng Công Ngữ, nguyên chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, nói:

- Huyện Hoàng Sa là một huyện đảo đặc biệt, khác với các huyện đảo khác ở VN hiện nay. Và trong Luật tổ chức chính quyền địa phương vừa có hiệu lực có ràng buộc là nơi nào có chính quyền thì nơi đó phải có đầy đủ HĐND và UBND.

Tuy nhiên hiện nay trường hợp huyện đảo Hoàng Sa có chính quyền nhưng không đầy đủ các cấp hành chính, không có dân. Về mặt nhà nước, huyện đang quản lý lãnh thổ nhưng đã bị Trung Quốc tạm chiếm.

Cần lập mới huyện Hoàng Sa bằng cách tách hai phường trong đất liền cộng với huyện Hoàng Sa hiện nay để trở thành một đơn vị hành chính có dân, có đất.

Theo tôi, chúng ta phải tổ chức lại đàng hoàng, bài bản, có bộ máy chính quyền hoàn chỉnh. Mà giải pháp là mình phải lấy một số phường trên đất liền để nhập lại cho vừa có lãnh thổ, vừa có đất vừa có dân.

Nếu làm được như vậy là thực hiện theo đúng tinh thần của Luật tổ chức chính quyền địa phương hiện nay.

Ông Bùi Văn Tiếng
Ông Bùi Văn Tiếng

Ông Bùi Văn Tiếng(nguyên trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, hiện là chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng):

Không thể chậm trễ hơn nữa

Xét đòi hỏi khách quan của lịch sử thì lẽ ra thời điểm “chín muồi” để Hoàng Sa trở thành một đơn vị hành chính có dân, có chính quyền, phải bắt đầu từ 40 năm trước. Vì vậy, tôi cho rằng thời điểm này chúng ta không nên chậm trễ hơn nữa và điều đó rất có ý nghĩa trên con đường đấu tranh lâu dài bảo vệ, đòi lại Hoàng Sa.

Trước năm 1975, khi chính quyền Sài Gòn thực hiện ý tưởng kéo Hoàng Sa vào đất liền với việc sáp nhập toàn bộ quần đảo Hoàng Sa vào xã Hòa Long, quận Hòa Vang của Đà Nẵng, họ đã tạo cho chúng ta một tiền lệ lịch sử rất đáng quý.

Theo Tuổi trẻ