Hướng dẫn che giấu, bảo vệ dữ liệu quan trọng và riêng tư trên máy tính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Máy tính của bạn chứa nhiều dữ liệu quan trọng và riêng tư nên lo ngại người ngoài có thể xem được, đặc biệt laptop trong trường hợp phải mang đi sửa hoặc bị lấy cắp? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Những dữ liệu quan trọng và riêng tư chứa trên máy tính, đặc biệt là laptop, có thể bị rò rỉ ra bên ngoài nếu không may laptop bị đánh cắp hoặc trường hợp máy tính, laptop bất ngờ gặp lỗi khi đang sử dụng, bắt buộc bạn phải mang ra cửa tiệm để sửa chữa.

Một phần mềm bảo vệ và che giấu các dữ liệu quan trọng, riêng tư là rất cần thiết trên máy tính. IOBit Protected Folder là một trong số đó.

IOBit Protected Folder là phần mềm chuyên nghiệp, cho phép người dùng đặt mật khẩu để bảo vệ các dữ liệu quan trọng, riêng tư trên máy tính, không cho phép người khác xem, chỉnh sửa hay thay đổi nội dung ngoài ý muốn.

Những dữ liệu được IOBit Protected Folder bảo vệ sẽ biến mất và không để lại bất kỳ dấu vết nào trên máy tính, khiến người ngoài không thể biết được sự tồn tại của chúng. Người dùng chỉ có thể xem được những dữ liệu này nếu điền đúng mật khẩu bảo vệ do phần mềm tạo ra, giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hướng dẫn cài đặt và kích hoạt bản quyền phần mềm

Mặc định, IOBit Protected Folder có giá bản quyền 19,95USD, trong khi phiên bản dùng thử của phần mềm chỉ cho phép sử dụng trong 15 ngày. Hiện tại, hãng phần mềm IOBit đang có chương trình khuyến mãi, cho phép người dùng nhận mã bản quyền của phần mềm miễn phí của phần mềm.

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để tận dụng chương trình khuyến mãi này:

- Đầu tiên, download bản dùng thử của phần mềm tại địa chỉ: Iobit Protected Folder

- Ngay trong lần đầu tiên chạy phần mềm sau khi cài đặt, một hộp thoại hiện ra yêu cầu thiết lập mật khẩu để sử dụng. Đây là mật khẩu giúp phần mềm bảo vệ các dữ liệu quan trọng và riêng tư của người dùng.

Điền và xác nhận mật khẩu vào hộp thoại tương ứng. Mục "Create a password hint" cho phép người dùng điền nội dung gợi ý về mật khẩu, trong trường hợp bạn quên và cần khôi phục lại mật khẩu bảo vệ của phần mềm. Bạn có thể bỏ trống ở khung này.

- Sau khi hoàn tất bước thiết lập mật khẩu, tại giao diện chính của phần mềm hiện ra sau đó, bạn nhấn vào nút "Register" ở góc trái bên dưới.

- Từ hộp thoại hiện ra tiếp theo, điền đoạn mã bản quyền sau vào khung "License Code" rồi nhấn nút "Active Now": 090CE-1F81E-A9E44-F69B9.

Đây là đoạn mã bản quyền do hãng phần mềm IOBit cung cấp nên hoàn toàn hợp lệ và miễn phí. Bây giờ bạn đã có thể sử dụng phần mềm với đầy đủ bản quyền mà không còn bị hạn chế về tính năng.

Lưu ý: chương trình khuyến mãi có thể kết thúc trước khi bạn đọc được bài viết này.

Hướng dẫn chuyển giao diện phần mềm về tiếng Việt

IOBit Protected Folder có hỗ trợ giao diện bằng tiếng Việt, nhưng mặc định sau khi cài đặt, phần mềm vẫn sẽ hiển thị bằng tiếng Anh.

Để đổi giao diện phần mềm về tiếng Việt giúp quá trình sử dụng được thuận tiện hơn, từ giao diện chính, bạn nhấn nút "Options" ở góc trên bên phải.

Chọn "User Interface" từ danh sách bên trái hộp thoại hiện ra, sau đó chọn "Tiếng Việt" ở mục "Current Language". Nhấn "OK" để lưu lại thiết lập.

Bây giờ, giao diện của phần mềm sẽ được chuyển về tiếng Việt, giúp bạn sử dụng phần mềm được dễ dàng hơn.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm để che giấu, bảo vệ dữ liệu quan trọng và riêng tư

Phần mềm có cách sử dụng khá đơn giản. Bạn chỉ việc sử dụng chuột, kéo và thả những file/thư mục mà mình muốn được bảo vệ vào giao diện chính của phần mềm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn nút "Thêm" từ giao diện chính của phần mềm, rồi chọn những dữ liệu nào muốn đưa vào trạng thái bảo vệ, sau đó nhấn "Thêm" để đưa vào danh sách. Cuối cùng, nhấn nút "Đồng ý" từ hộp thoại để đưa những dữ liệu đã chọn vào phần mềm IOBit Protected Folder.

Danh sách những file, thư mục đã được chọn sẽ hiển thị trên giao diện chính của phần mềm.

Cuối cùng, nhấn nút "Khóa & Thoát" trên giao diện chính của IOBit Protected Folder để đóng phần mềm. Bây giờ, những dữ liệu được phần mềm bảo vệ sẽ không để lại bất kỳ dấu hiệu tồn tại nào trên Windows, khiến người ngoài không thể biết và tìm thấy chúng.

Cách mở khóa để xem các dữ liệu đã được bảo vệ

Trong trường hợp cần xem lại các dữ liệu đang được IOBit Protected Folder bảo vệ, bạn kích hoạt phần mềm, điền mật khẩu đã được thiết lập ở trên để đăng nhập.

Danh sách các dữ liệu đã được bảo vệ sẽ hiện ra trên giao diện chính phần mềm. Tại đây, bạn đánh dấu chọn những dữ liệu cần xem nội dung, rồi nhấn nút "Mở khóa".

Hoặc bạn cũng có thể kích đúp chuột vào danh sách các file/thư mục đang được IOBit Protected Folder bảo vệ trên giao diện chính của phần mềm để xem trực tiếp nội dung mà không cần phải mở khóa dữ liệu. Tuy nhiên, với cách thức này, bạn chỉ có thể xem nội dung dữ liệu đang được bảo vệ mà không thể can thiệp vào các dữ liệu này (như sao chép, xóa hay chỉnh sửa nội dung của file...).

Nhìn chung, IOBit Protected Folder là công cụ hữu ích để bảo vệ dữ liệu quan trọng và riêng tư, đặc biệt trên laptop, là thiết bị có khả năng bị đánh cắp cao.

Theo Dân trí