Hướng dẫn cách “hồi sinh” chiếc điện thoại già nua, cũ kỹ

VietTimes – Có một sự thật là dù chiếc điện thoại của bạn có mạnh và đắt tiền đến mấy, chúng cũng sẽ cáu bẩn, chậm chạp dần theo thời gian. Trong bài này, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách “hồi sinh” những chiếc điện thoại cũ kỹ này.
Cách "hồi sinh" những chiếc điện thoại "già nua"
Cách "hồi sinh" những chiếc điện thoại "già nua"

1. Loại bỏ các ứng dụng không cần thiết

Hướng dẫn cách “hồi sinh” chiếc điện thoại già nua, cũ kỹ ảnh 1

Một trong những công việc đầu tiên cần làm là gỡ cài đặt các ứng dụng không còn cần thiết trên chiếc điện thoại của bạn. Điều này không chỉ giúp tăng dung lượng bộ nhớ khả dụng của điện thoại, mà còn giảm tải gánh nặng về hiệu năng khi chiếc điện thoại không phải xử lý các tập tin chạy ngầm của các ứng dụng này.

Để gỡ cài đặt các ứng dụng trên các thiết bị Android, bạn chỉ việc vào phần Cài đặt, sau đó chọn mục Ứng dụng. Một bảng quản lý các ứng dụng sẽ hiện ra để bạn có thể chọn và gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào. Trong khi đó, với các điện thoại iPhone chạy trên nền tảng iOS, bạn sẽ vào mục Manage Storage trong phần Storage & iCloud để thực hiện việc gỡ cài đặt.

Bạn nên nhớ rằng, các ứng dụng như Facebook, Gmail hay Twitter có thể hoàn toàn được gỡ bỏ bởi bạn có thể truy cập trực tiếp vào các trang web của những ứng dụng này, thay vì cài đặt các ứng dụng vào điện thoại. Dù bạn cài đặt hay truy cập trực tiếp vào các trang web thì các tính năng và tác vụ vẫn tương tự nhau. Do vậy, bạn có thể tiết kiệm được thêm một chút  bộ nhớ, giảm tải gánh nặng xử lý cũng như giảm bớt mức tiêu thụ năng lượng của điện thoại.

2. Xóa bỏ các tập tin không còn cần thiết

Hướng dẫn cách “hồi sinh” chiếc điện thoại già nua, cũ kỹ ảnh 2

Bên cạnh việc gỡ cài đặt các ứng dụng không còn cần thiết nữa, bạn cũng nên làm điều tương tự với các tập tin tài liệu, ảnh, video… không còn quan trọng nữa, qua đó giải phóng một khối lượng bộ nhớ nhất định.

Ứng dụng Google Photos chạy trên cả Android lẫn iOS sẽ cho phép người dùng tải các file ảnh, video lên máy chủ lưu trữ đám mây với 15 GB dung lượng miễn phí. Sau khi tải lên, bạn hoàn toàn có thể xóa các file gốc trong điện thoại và để dành bộ nhớ cho những thứ cần thiết hơn.

Trong khi đó, Apple cũng phát triển một tính năng tương tự mang tên iCloud Photo Library dành cho các thiết bị iOS. Tuy nhiên, khác với Google Photos,  người dùng chỉ có 5 GB dung lượng lưu trữ đám mây miễn phí. Sau khi tải các tập tin đó lên, bạn hoàn toàn có thể xóa chúng “luôn và ngay” bằng việc truy cập vào mục Photos & Camera trong phần Settings.

3. Lau chùi sạch sẽ chiếc điện thoại của bạn

Hướng dẫn cách “hồi sinh” chiếc điện thoại già nua, cũ kỹ ảnh 3

Vì thường xuyên được sử dụng và tiếp xúc với nhiều loại bề mặt nên chiếc điện thoại của bạn có lẽ là một trong những vật dụng bám bẩn và mất vệ sinh nhất. Tuy nhiên, việc làm sạch những chiếc điện thoại cũng không quá khó khăn và mất nhiều thời gian. Chỉ cần một tấm vải tổng hợp mềm, cùng với một số loại hóa chất nhất định là bạn đã có thể dễ dàng làm sạch chiếc điện thoại của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng một chút nước sạch để lau chùi mọi bề mặt trên chiếc điện thoại, bao gồm cả phần màn hình.  Chú ý tránh để nước lọt vào các khe hở bởi chúng có thể len tới phần vi mạch và làm hỏng chiếc điện thoại của bạn. Ngoài ra, bạn có thể dùng những chiếc máy nén khí để thổi bụi một cách nhanh hơn.

Hiện tại, trên thị trường cũng có bán các bộ công cụ làm sạch điện thoại để giúp bạn vệ sinh “dế cưng” của mình hiệu quả hơn. Còn nếu bạn là một người dùng vô cùng sạch sẽ và không muốn có một con vi khuẩn nào cư ngụ “bất hợp pháp” trên điện thoại của mình, bộ công cụ làm sạch bằng tia cực tím sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hoặc đơn giản hơn, bạn hoàn toàn có thể chọn mua một bộ ốp để làm mới chiếc điện thoại.