Houthi tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái, tấn công tàu chiến Ả rập Xê út

VietTimes -- Các cuộc tấn công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu ở Yemen không mang lại những kết quả đáng kể. Lực lượng vũ trang tổng thống Hadi và liên minh quân sự vùng Vinh sa lầy trên bờ biển phía tây Yemen, lực lượng Houthi liên tục tiến công cả trong lãnh thổ vương quốc dầu mỏ này.
Lực lượng hải quân Houthi phóng tên lửa chống tàu tấn công chiến hạm của A rập Xê út. Ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng hải quân Houthi phóng tên lửa chống tàu tấn công chiến hạm của A rập Xê út. Ảnh minh họa Masdar News

Ngày 24.07.2018, truyền thông lực lượng Houthi cho biết, các chiến binh Houthi bắn rơi một máy bay trinh sát Ả rập Xê út trên không phận vùng Najran của vương quốc vùng Vịnh.

Theo phương tiện truyền thông lực lượng Houthi, các đơn vị phòng không Houthi bắn hạ máy bay trinh sát sau khi bị phát hiện trong khu vực Rashah thuộc vùng Najran thuộc Ả rập Xê út. Bộ Quốc phòng Ả rập Xê út không đưa ra bất cứ bình luận nào về tuyên bố của lực lượng Houthi.

Ngày 25.07.2018, lực lượng Houthi tiếp tục tấn công dữ dội và các đơn vị vũ trang Yemen do Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) hậu thuẫn trên vùng gò đồi hoang mạc phía tây Yemen.

Các chiến binh Houthi thực hiện một đòn tập kích hỏa lực vào lực lượng quân sự trung thành với tổng thống Hadi do UAE hậu thuẫn ở vùng Darihmi thuộc miền tây Yemen. Một nhóm chiến binh Houthi sử dụng tổ hợp tên lửa có điều khiển tấn công quân đội Yemen của tổng thống Hadi do UAE hậu thuẫn. Vụ tấn công phá hủy hai xe bọc thép, buộc các binh sĩ Yemen tháo chạy khỏi trận địa.

Sau khi tấn công tên lửa phá hủy xe cơ giới địch, các chiến binh thuộc lực lượng Houthi tiến công vào vị trí của quân đội Yemen do UAE hậu thuẫn, chiếm giữ vũ khí trang bị và cơ sở vật chất chiến đấu.

Cũng trong ngày 25.07.2018, kênh truyền hình Al Masirah cho biết, lực lượng tên lửa bờ biển của Houthi tấn công một chiến hạm Ả rập Xê út ngoài khơi bờ biển phía tây Yemen. Trên tài khoản Twitter, đại diện của kênh truyền hình viết: "Lực lượng hải quân Houthi tấn công tàu Dammam của Ả rập Xê út". Đài truyền hình này không thông báo về thiệt hại hoặc thương vong nhân sự. Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu cũng không xác nhận cuộc tấn công này.

Liên minh quân sự của hầu hết các quốc gia vùng Vịnh, dẫn đầu và lãnh đạo là Ả rập Xê út trực tiếp can thiệp quân sự vào Yemen từ tháng 03.2015. Liên quân này hỗ trợ lực lượng và tài chính để phục hồi quyền lãnh đạo của chính phủ tổng thống Abdrabbuh Mansur Hadi, bị lực lương Houthi lật đổ trong các cuộc nổi dậy vũ trang năm 2014 và 2015. Tổng thống Hadi và một số lượng lớn quan chức chính phủ Yemen di tản sang Riyadh, thủ đô Ả rập Xê út.

Cuộc chiến có sự can thiệp từ Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu ở Yemen đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, 3 triệu người dân di tản, khoảng gần 8 triệu người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo.

Các chiến binh Houthi sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển tấn công xe cơ giới lực lượng quân sự được UEA hậu thuẫn, video truyền thông Houthi