Hội nghị Khoa học và Triển lãm Quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa sẽ diễn ra từ 8-9/4 tại TP.HCM

VietTimes – Trong lần thứ 6 tổ chức, sự kiện có chủ đề "Tự động hóa trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia: Thông minh và Sáng tạo". 

Hội Tự động hóa họp báo giới thiệu sự kiện VCCA 2021

Hội Tự động hóa họp báo giới thiệu sự kiện VCCA 2021

Hội nghị Khoa học và Triển lãm Quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA 2021) đánh dấu lần thứ 2 Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp cùng Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) tổ chức (lần thứ nhất là VCCA 2017). Sự kiện nhiều năm liền nhận được sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, UBND các thành phố diễn ra sự kiện.

TS. Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Chủ tịch hội nghị cho biết: “VCCA 2021 là sự kiện Khoa học và Công nghệ ở quy mô quốc gia và quốc tế ngày càng có uy tín và được sự ủng hộ của các bộ ngành, địa phương và sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, các viện trường và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tự động hóa. Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số nhà khoa học nước ngoài và các doanh nghiệp nước ngoài không thể tham dự như thường lệ, nhưng VCCA-2021 vẫn là một sự kiện lớn và sẽ có kết quả tốt đẹp”.

Như thường lệ, VCCA 2021 diễn ra với 3 hoạt động chính: Hội nghị Khoa học, Triển lãm quốc tế Diễn đàn Doanh nghiệp nhằm kết nối và khai thác có hiệu quả sự liên kết giữa nhà Quản lý, nhà Khoa học và Doanh nghiệp.

Hội nghị Khoa học

Hội nghị VCCA có mục tiêu tạo nên một diễn đàn khoa học với tầm cỡ quốc gia và quốc tế, có uy tín thuộc lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế có thể giới thiệu kết quả các công trình nghiên cứu của mình, là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học thuật cho những người công tác trong ngành.

Hội nghị tập trung vào các vấn đề đang được giới khoa học, doanh nghiệp và xã hội quan tâm như:

- Điều khiển học: Điều khiển bền vững; Điều khiển thông minh, hệ mờ, hệ chuyên gia, mạng nơ ron, thuật gien; Điều khiển chuyển động; Điều khiển điện tử công suất...

- Tự động hoá: Cảm biến và cơ cấu chấp hành, I/O thông minh; Hệ thống tự động hóa tích hợp toàn diện; Các hệ SCADA/HMI, DCS, CAD/CAM/CIM/CNC; Hệ thống nhúng...

- Ứng dụng: Thành phố thông minh; Hệ thống điều khiển giao thông thông minh; Tự động hóa trong chế tạo máy; Tự động hóa trong ngành dệt may và da giầy; Tự động hóa trong lĩnh vực năng lượng, điện năng và năng lượng tái tạo...

Hội nghị Khoa học và Triển lãm Quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa sẽ diễn ra từ 8-9/4 tại TP.HCM ảnh 1

ông Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam giới thiệu sự kiện VCCA 2021

PGS.TS. Thái Quang Vinh, Trưởng Ban chương trình hội nghị cho biết: “Hội nghị khoa học VCCA 2021 mặc dù được triển khai trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng là kỳ tổ chức lần thứ 6, đã kế thừa nhiều kinh nghiệm từ những lần tổ chức trước đây nên về cơ bản, quá trình nhận bài và xử lý các thông tin bài vở đều qua mạng vẫn diễn ra bình thường

Ông Vinh cho biết số lượng các báo cáo khoa học nhận được đến ngày 15/8/2021 là 160 bài với nội dung trải hầu hết 50 chủ đề của Hội nghị. 56 GS, PGS và các chuyên gia đầu ngành - thành viên Ban chương trình đã tích cực tham gia phản biện nên công tác đánh giá chất lượng nghiêm túc và kịp thời chọn ra được 138 bài báo cáo tại 19 tiểu ban của Hội nghị (nhiều hơn VCCA 2019 là 24 bài). Ngoài các báo cáo từ mọi miền đất nước, Hội nghị có hai báo cáo Quốc tế là các giáo sư, chuyên gia từ Canada và Nhật Bản về các đề tài điều khiển, quản lý năng lượng của ô tô điện và công nghệ quang trong tự động hóa nhà máy.

Đặc biệt, với chủ đề “Tự động hoá trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia: Thông minh và sáng tạo”, VCCA 2021 có gần 50 báo cáo liên quan chủ đề chuyển đổi số.

Triển lãm Quốc tế về tự động hóa

Triển lãm Quốc tế năm nay tập trung trưng trưng bày các sản phẩm, giải pháp công nghệ của các tập đoàn nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước và của sinh viên các viện, trường đại học trong phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo. Đặc biệt là các sản phẩm mới, công nghệ cao trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, nông nghiệp thông minh, tiết kiệm năng lượng, năng lượng mới, công nghiệp phụ trợ cho ngành tự động hóa,...

Dự kiến sẽ có khoảng 70 gian hàng trưng bày sản phẩm đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các Sở ngành, các viện, trường và các Hội tự động hóa địa phương.

Diễn đàn Doanh nghiệp

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tập trung vào các chủ đề chính: Thành phố thông minh Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất; Nông nghiệp thông minh; Năng lượng tái tạo và Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo. Bên cạnh hoạt động trưng bày tại triển lãm, Diễn đàn doanh nghiệp với 05 phiên (hơn 20 bài tham luận) là nơi để các nhà quản lý chia sẻ về định hướng, hoạch định chính sách phát triển các ngành nghề sau đại dịch Covid-19, các nhà cung cấp có thể giới thiệu kỹ hơn về các giải pháp công nghệ, có cơ hội hỏi - đáp nhiều hơn thúc đẩy kết nối thị trường trong nước và quốc tế, mở rộng lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh. Và đặc biệt, trong Diễn đàn doanh nghiệp sẽ có sự tham gia của các đoàn doanh nghiệp nước ngoài như Nga, Hàn Quốc,…

TS. Dương Nguyên Bình - Phó Chủ tịch thường trực VAA, Trưởng Ban tổ chức VCCA 2021 cho biết: “Tư tưởng chỉ đạo của sự kiện VCCA 2021 là tập trung vào chất lượng các báo cáo khoa học cũng như các tham luận trong Diễn đàn doanh nghiệp, đúng với tiêu chí của Hội nghị và tiệm cận Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Chúng tôi hy vọng các kết quả thu được từ sự kiện này sẽ được áp dụng vào thực tế, giúp cho doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực phát triển, góp phần thiết thực cho sự phát triển của khoa học và kinh tế đất nước".

Sau nhiền năm thiếu vắng diễn đàn khoa học tầm cỡ quốc gia cho lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa, năm 2011, các nhà khoa học thuộc Hội Tự động hóa Việt Nam khởi xướng tổ chức Hội nghị Điều khiển và Tự động hóa (gọi tắt là VCCA) với định kỳ hai năm một lần. Mục tiêu của VCCA tạo diễn đàn kết nối khoa học, thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghệ quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - lĩnh vực Điều khiển học và Tự động hóa.

Từ đó đến nay, đều đặn VAA đều chủ trì phối hợp với các đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện. Mỗi kỳ VCCA đều có chủ đề riêng và diễn ra tại các thành phố trong 3 miền đất nước.

10 năm tổ chức thành công 5 kỳ VCCA, nay là bước sang kỳ thứ 6. VCCA đã mở rộng quy mô cũng như nội dung hoạt động, từ chỗ chỉ có Hội nghị khoa học, năm 2015, lần đầu tiên VCCA có diễn đàn doanh nghiệp, năm 2017, 2019 và 2021 tổ chức triển lãm quốc tế thay vì triển lãm nhỏ bên lề sự kiện. Hội nghị khoa học trong những kỳ gần đây cũng đã có yếu tố quốc tế và hoạt động của Ban Chương trình ngày càng chuyên nghiệp, khoa học tiệm cận với thể thức tổ chức hội nghị quốc tế.

Cho đến nay, các kỳ VCCA đều tổ chức thành công, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp, các nhà đào tạo, được các cấp quản lý đánh giá cao và là hoạt động được cộng đồng Điều khiển và Tự động hóa chờ đợi hàng năm.