Hội đồng điều phối ASEAN họp bàn chuyện Timor-Leste xin gia nhập ASEAN

VietTimes – Chiều 5/3, tại Furama Resort Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN đã chủ trì cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) và xem xét các vấn đề xin gia nhập ASEAN của Timor-Leste.
Quang cảnh cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) diễn ra tại Đà Nẵng vào chiều ngày 5/3
Quang cảnh cuộc họp lần thứ 9 Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) diễn ra tại Đà Nẵng vào chiều ngày 5/3

Cuộc họp có sự tham dự của quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc các trụ cột: Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội, cùng đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã cập nhật và thảo luận công tác hỗ trợ Timor-Leste nâng cao năng lực, chuẩn bị mọi mặt cho việc tham gia ASEAN. Theo đó, các nước ghi nhận kết quả khảo sát của trụ cột Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) vào đầu tháng 9/2020.

Theo kế hoạch, trong năm 2020, các đoàn khảo sát của trụ cột Kinh tế (AEC) và Văn hóa-Xã hội (ASCC) sẽ tới Timor-Leste để tiến hành đánh giá năng lực và mức độ sẵn sàng của nước này từ góc độ kinh tế và văn hóa-xã hội. Trên cơ sở đó, kết quả đánh giá của các đoàn khảo sát sẽ được tổng hợp và dự kiến báo cáo Hội đồng Điều phối ASEAN vào cuối năm 2020.

Ngoài ra, cuộc họp cũng nhất trí ASEAN tiếp tục hỗ trợ Timor-Leste  trong quá trình củng cố, cải tiến và nâng cao năng lực bộ máy thể chế, phát triển kinh tế và nâng cao mức sống, trình độ cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cho biết, nhiệm vụ của Nhóm Công tác Hội đồng điều phối ASEAN là nghiên cứu, đánh giá về khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste trong việc gia nhập ASEAN cũng như tác động của việc này tới ASEAN, từ đó đề xuất các khuyến nghị phù hợp, báo cáo Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo Cấp cao ASEAN.

Trước mắt, ASEAN cần tập trung hoàn tất cả 3 đoàn khảo sát, trên cơ sở đó xây dựng báo cáo đánh giá tổng thể về năng lực của Timor-Leste và đề xuất những khuyến nghị cụ thể.

Timor-Leste chính thức xin gia nhập ASEAN từ năm 2011. Trong năm 2012, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã chỉ đạo thành lập Nhóm Công tác của Hội đồng Điều phối ASEAN với thành phần gồm quan chức cao cấp của 3 trụ cột: Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội để xem xét, đánh giá khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste cũng như tác động của việc mở rộng thành viên.